(ANTV) - Ngày 7/12, các công tố viên Nhật Bản đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo thực hiện vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation ở thành phố Kyoto năm 2019, khiến 36 người thiệt mạng và 32 người bị thương.
Tại phiên xét xử diễn ra ở tòa án quận Kyoto, phía cơ quan công tố cho rằng hành vi của bị cáo Shinji Aoba, 45 tuổi, "có chủ ý, vô cùng nguy hiểm và thực sự tàn ác, gây tác động lớn đến xã hội”. Tranh luận tại tòa, phía công tố thừa nhận Aoba đã lầm tưởng rằng hãng Kyoto Animation đã đạo nhái tác phẩm của đối tượng, song nhấn mạnh điều này ít tác động đến hành vi của bị cáo và không phải là lý do để Aoba được miễn mức án phạt nặng nhất.
Tại phiên tòa, Aoba đã thừa nhận là thủ phạm của vụ tấn công do lầm tưởng rằng hãng Kyoto Animation đã đánh cắp ý tưởng trong cuốn tiểu thuyết của đối tượng. Trong phiên xét xử một ngày trước đó, bị cáo đã lần đầu tiên bày tỏ xin lỗi gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Dự kiến, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 25/1/2024.
Trung Quốc khánh thành phòng thí nghiệm khoa học ngầm
Phòng thí nghiệm vật lý sâu 2.400m ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc đã đi vào hoạt động ngày 7.12, trở thành phòng thí nghiệm dưới lòng đất sâu nhất và lớn nhất thế giới.
Phòng thí nghiệm ngầm lớn nhất, sâu nhất thế giới ở Trung Quốc có tên gọi DURF được đặt dưới núi Cẩm Bính, thuộc châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. DURF có tổng dung tích phòng 330.000 mét khối.
Các nhà khoa học tin rằng phòng thí nghiệm này cung cấp không gian “sạch” để các nhà nghiên cứu tìm hiểu về vật chất tối. Độ sâu cực lớn của phòng thí nghiệm này giúp ngăn chặn hầu hết các tia vũ trụ gây cản trở việc quan sát.
Hiện tại, 10 nhóm đầu tiên từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu Trung Quốc, đã làm việc tại DURF để thực hiện các thí nghiệm khoa học.
DURF được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học sâu dưới lòng đất liên ngành đẳng cấp thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nghiên cứu của Trung Quốc trong các lĩnh vực liên quan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay