Thứ Năm, 15/01/2026 21:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Một nhân vật cấp cao Hamas thiệt mạng trong vụ không kích của Israel tại Liban

BT

(ANTV) - Cuộc không kích của Israel vào thành phố cảng Sidon của Liban, cách biên giới với Israel khoảng 60 km, đã tiêu diệt một viên chức an ninh cấp cao của Hamas, là Samer Al-Haj, trong khi vệ sĩ của ông này cũng bị thương nặng.

Các cuộc tấn công của Israel trong 10 tháng qua nhằm vào Hezbollah và các thành viên Hamas tại Liban, chủ yếu tại khu vực biên giới Israel - Liban, song Israel cũng thực hiện các cuộc không kích xa hơn vào sâu bên trong lãnh thổ Liban nhằm vào các nhân vật cấp cao của Hezbollah, Hamas và các nhóm vũ trang thuộc trục kháng chiến.

Trước đó, một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô thủ đô Beirut của Liban vào tháng 1/2024 đã giết chết phó thủ lĩnh Hamas Saleh Al-Arouri. Một cuộc không kích khác cũng tại thủ đô Beirut hôm 30/7 đã giết chết chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah là Fuad Shukr.

Vụ việc đã khiến căng thẳng giữa Israel và Hezbollah tăng cao, gây nguy cơ xảy ra một cuộc chiến toàn diện giữa hai bên.

Các bên tiếp tục thúc đẩy hòa bình cho Trung Đông

Cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh sự cần thiết phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Lời kêu gọi của người đứng đầu cơ quan hành pháp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) đã làm gia tăng áp lực quốc tế đối với một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Bà von der Leyen nhấn mạnh lệnh ngừng bắn ở Gaza là cách duy nhất để bảo vệ sinh mạng, khôi phục hy vọng hòa bình và đảm bảo các con tin được phóng thích. EU ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực do Mỹ, Ai Cập và Qatar dẫn đầu nhằm giúp đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngày 8/8, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đồng ý nối lại cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza vào ngày 15/8 theo yêu cầu của các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập, giữa lúc căng thẳng trong khu vực leo thang do cuộc xung đột này.

Trước đó cùng ngày, các nhà lãnh đạo Mỹ, Ai Cập và Qatar đã ra tuyên bố chung kêu gọi Israel và phong trào Hamas nối lại các cuộc đàm phán khẩn cấp tại Doha hoặc Cairo để giải quyết mọi khác biệt còn lại trong thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và bắt đầu thực hiện thỏa thuận này mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Liban ủng hộ tuyên bố trên, kêu gọi tất cả các bên đẩy nhanh việc thả con tin, bắt đầu lệnh ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận ngay lập tức./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm