(ANTV) - Ngày 21/1 theo giờ địa phương, các bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo và các nhóm bảo vệ quyền dân sự đã đồng loạt khởi kiện nhằm ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các đơn kiện này tập trung vào sắc lệnh hành pháp về việc hủy bỏ quyền công dân theo nơi sinh. Đây được xem là động thái sớm của Đảng Dân chủ để chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống Trump tại tòa án.
Sau lễ nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Trump, thuộc Đảng Cộng hòa, đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang từ chối công nhận quyền công dân của trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nếu cả cha lẫn mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.
22 bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, cùng với Washington, D.C. và thành phố San Francisco, đã đệ đơn kiện tại các tòa án liên bang ở Boston và Seattle, cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã vi phạm Hiến pháp Mỹ.
Theo Văn phòng Tổng chưởng lý Massachusetts Andrea Joy Campbell, nếu sắc lệnh của Tổng thống Trump có hiệu lực, hơn 150.000 trẻ em sinh ra mỗi năm tại Mỹ sẽ bị tước quyền công dân.
Việc mất quyền công dân sẽ khiến các cá nhân này không được hưởng các chương trình liên bang như bảo hiểm y tế Medicaid, cũng như không thể làm việc hợp pháp hoặc bỏ phiếu khi trưởng thành. Các vụ kiện lập luận rằng sắc lệnh của ông Trump đã vi phạm điều khoản công dân trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, quy định bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều được coi là công dân.
Mexico sẽ hồi hương người di cư mắc kẹt ở khu vực biên giới
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 21/1 (giờ địa phương) tuyên bố chính phủ nước này sẽ đưa những người di cư bất hợp pháp bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Mexico do bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế nhập cư mới của Mỹ trở về quê hương.
Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Sheinbaum cho biết Mexico sẽ tìm kiếm các cơ chế thông qua chính sách di cư, đối ngoại và thỏa thuận với hầu hết quốc gia Trung Mỹ và Caribe để hồi hương nhóm người di cư trái phép. Đặc biệt, Mexico sẽ “hỗ trợ nhân đạo” cho những người vượt biên bất hợp pháp từ Mỹ Latinh và Caribe không thể vào Mỹ.
Bà Sheinbaum kêu gọi các cơ quan quản lý di trú Mỹ trục xuất trực tiếp người di cư không có giấy tờ trở về quê hương họ thay vì đưa tới các thành phố biên giới của Mexico. Bà Sheinbaum nhắc lại tuyên bố chung của đại diện ngoại giao 10 quốc gia Mỹ Latinh hôm 17/1, trong đó nêu bật tầm quan trọng của việc đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng để quản lý tốt hơn dòng người di cư trái phép.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.