(ANTV) - Ngày 21/1 theo giờ địa phương, các bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo và các nhóm bảo vệ quyền dân sự đã đồng loạt khởi kiện nhằm ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các đơn kiện này tập trung vào sắc lệnh hành pháp về việc hủy bỏ quyền công dân theo nơi sinh. Đây được xem là động thái sớm của Đảng Dân chủ để chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống Trump tại tòa án.
Sau lễ nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Trump, thuộc Đảng Cộng hòa, đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang từ chối công nhận quyền công dân của trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nếu cả cha lẫn mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.
22 bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, cùng với Washington, D.C. và thành phố San Francisco, đã đệ đơn kiện tại các tòa án liên bang ở Boston và Seattle, cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã vi phạm Hiến pháp Mỹ.
Theo Văn phòng Tổng chưởng lý Massachusetts Andrea Joy Campbell, nếu sắc lệnh của Tổng thống Trump có hiệu lực, hơn 150.000 trẻ em sinh ra mỗi năm tại Mỹ sẽ bị tước quyền công dân.
Việc mất quyền công dân sẽ khiến các cá nhân này không được hưởng các chương trình liên bang như bảo hiểm y tế Medicaid, cũng như không thể làm việc hợp pháp hoặc bỏ phiếu khi trưởng thành. Các vụ kiện lập luận rằng sắc lệnh của ông Trump đã vi phạm điều khoản công dân trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, quy định bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều được coi là công dân.
Mexico sẽ hồi hương người di cư mắc kẹt ở khu vực biên giới
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 21/1 (giờ địa phương) tuyên bố chính phủ nước này sẽ đưa những người di cư bất hợp pháp bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Mexico do bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế nhập cư mới của Mỹ trở về quê hương.
Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Sheinbaum cho biết Mexico sẽ tìm kiếm các cơ chế thông qua chính sách di cư, đối ngoại và thỏa thuận với hầu hết quốc gia Trung Mỹ và Caribe để hồi hương nhóm người di cư trái phép. Đặc biệt, Mexico sẽ “hỗ trợ nhân đạo” cho những người vượt biên bất hợp pháp từ Mỹ Latinh và Caribe không thể vào Mỹ.
Bà Sheinbaum kêu gọi các cơ quan quản lý di trú Mỹ trục xuất trực tiếp người di cư không có giấy tờ trở về quê hương họ thay vì đưa tới các thành phố biên giới của Mexico. Bà Sheinbaum nhắc lại tuyên bố chung của đại diện ngoại giao 10 quốc gia Mỹ Latinh hôm 17/1, trong đó nêu bật tầm quan trọng của việc đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng để quản lý tốt hơn dòng người di cư trái phép.
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.
(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Hôm nay (20/10), Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.