Thứ Ba, 14/10/2025 15:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ công bố kế hoạch giảm nợ cho sinh viên trị giá 9 tỷ USD

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính quyền Washington đã phê duyệt kế hoạch giảm, xóa nợ cho sinh viên trị giá 9 tỷ USD. Khoản giảm nợ bổ sung này sẽ được áp dụng đối với 125.000 người vay.

Trong số tiền trên, 5,2 tỷ USD sẽ được sử dụng để giảm nợ bổ sung cho 53.000 người vay theo chương trình Xóa nợ dịch vụ công, gần 2,8 tỷ USD giảm nợ lần đầu cho gần 51.000 người vay thông qua việc điều chỉnh cách trả nợ theo thu nhập.

Đây là những người đi vay đã trả nợ từ 20 năm trở lên nhưng chưa từng nhận được sự trợ giúp từ phía chính quyền. Khoản trợ cấp còn lại sẽ dùng để giảm nợ cho 22.000 người vay là người khuyết tật thông qua dữ liệu đối chiếu với Cơ quan an sinh xã hội.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông theo đuổi các biện pháp mới để hỗ trợ khoản vay của sinh viên Mỹ sau khi Tòa án Tối cao ngăn chặn kế hoạch hủy khoản nợ hàng trăm tỷ USD mà chính phủ đề xuất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: “Kế hoạch của tôi không chỉ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ mà còn mang lại giúp ích cho nền kinh tế Mỹ. Sẽ có thêm nhiều ngôi nhà được mua, nhiều người bắt đầu khởi nghiệp, nhiều cặp đôi có đủ khả năng để xây dựng gia đình.”

Việc giảm nợ cho sinh viên mới được công bố là một phần trong kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden, vốn là cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ xóa nợ 10.000 USD đối với khoản nợ của những người có mức lương dưới 125.000 USD, còn đối với những cựu sinh viên từng được nhận trợ giúp liên bang trong thời gian học đại học thì số nợ sẽ được xóa là 20.000 USD.

Dự tính, kế hoạch xóa nợ cho sinh viên này sẽ lên tới 400 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hồi tháng 6 vừa qua.

Philippines dỡ bỏ mức trần giá gạo

Ngày 4-10, Philippines quyết định dỡ bỏ mức trần đối với giá gạo, vốn được áp dụng đầu tháng trước để hỗ trợ các hộ gia đình nghèo.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Manila, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. cho biết, kể từ ngày 4-10, Philippines dỡ bỏ mức giá trần đối với cả gạo xay xát thông thường và gạo xay xát kỹ. Ông Marcos, đồng thời là Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, khẳng định đây là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ áp trần giá gạo vì chính phủ hiện có đủ nguồn cung gạo.

Đầu tháng 9 vừa qua, Tổng thống Marcos đã ấn định giá trần đối với gạo xay xát thường ở mức 41 peso/kg (tương đương 0,72 USD/kg) và 45 peso/kg đối với gạo xay xát kỹ có chất lượng cao hơn. Đây là biện pháp nhằm bình ổn giá của mặt hàng chủ lực của quốc gia Đông Nam Á này khi giá bán lẻ tăng ở mức báo động do ảnh hưởng của các sự kiện trong và ngoài nước.

Chính phủ cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân và người nghèo, đồng thời cam kết cải cách lĩnh vực nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng qua chiến dịch “Không một mình”

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng qua chiến dịch “Không một mình”

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Hơn 77% trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam truy cập Internet hàng ngày. Không gian mạng mang đến cơ hội học tập, giải trí, sáng tạo, nhưng đồng thời cũng là cánh cửa mở cho tội phạm công nghệ cao. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục vụ lừa đảo, dụ dỗ, thao túng tâm lý và bắt cóc trực tuyến liên quan đến trẻ em và sinh viên.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/10/2025

(ANTV) - Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98; Nghệ An: Khởi tố đối tượng đánh nhân viên xe bus; Cần Thơ: Ngăn chặn nhóm thanh niên có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng; Vụ tai nạn tại Lào Cai khiến 3 người tử vong do xe mất phanh; Vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện thép tại Thái Nguyên, hàng chục hộ dân bị vùi lấp...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Quản lý thông minh - hướng mới trong giám sát tài xế kinh doanh vận tải

Quản lý thông minh - hướng mới trong giám sát tài xế kinh doanh vận tải

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Trong quá trình xây dựng Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất bỏ quy định lái xe không quá 48 tiếng/tuần và xem xét lại quy định không lái xe quá 4 tiếng liên tục. Đề xuất này đang được nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và tài xế quan tâm.

Lễ hội ánh sáng Berlin 2025

Lễ hội ánh sáng Berlin 2025

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Vào những ngày giữa tháng 10 , nhiều địa điểm lịch sử, công trình mang tính biểu tượng ở thủ đô Berlin của Đức trở nên lung linh hơn khi về đêm, với chương trình nghệ thuật ánh sáng trong khuôn khổ Lễ hội Ánh sáng Berlin thường niên.

Quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối

Quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối

Pháp luật 14/10/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn còn xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, mang theo một số phương tiện hỗ trợ, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn giao thông. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động, quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững ổn định địa bàn.

Truy tố cựu giám đốc công ty lừa đảo 45 tỉ đồng

Truy tố cựu giám đốc công ty lừa đảo 45 tỉ đồng

Pháp luật 14/10/2025

(ANTV) - Chiều 13/10, Viện KSND tỉnh Cà Mau cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Tân (SN 1991, cựu Giám đốc Công ty Linh Yến Phi), Lê Thị Thanh Nghi (cựu Giám đốc chi nhánh tại Cần Thơ) và Nguyễn Đăng Trình (ngụ Vĩnh Long) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Người dân giao nộp 2 cá thể tê tê quý hiếm

Người dân giao nộp 2 cá thể tê tê quý hiếm

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 13/10, thông tin từ UBND xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một người dân ở thôn Liêm Quang đã phát hiện 2 cá thể tê tê quý hiếm và tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Sau hơn 3 tháng khởi phát, dù dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát nhưng tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa ngăn chặn được triệt để khi còn nhiều xã vẫn đang xuất hiện dịch. Công tác dập dịch hiện đang được các địa phương xuyên suốt thực hiện. Xã Đông Sơn, một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu huỷ lớn của Quảng Ngãi.

Xem thêm