Chủ Nhật, 13/04/2025 00:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ đạt thỏa thuận triển khai quân đội tới kênh đào Panama

BT

(ANTV) - Theo một thỏa thuận chung với Panama, quân đội Mỹ sẽ có thể triển khai binh sĩ đến các cơ sở quân sự dọc theo kênh đào Panama. Văn bản đã được các quan chức an ninh hàng đầu của hai nước ký kết.

Cụ thể, Mỹ có thể triển khai số lượng binh sĩ không xác định đến những căn cứ trước đây, nhưng Washington không được xây dựng căn cứ riêng tại đây.

Liên quan đến kênh đào này, chính quyền Panama ngày 10-4 đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ sửa và ban hành lại thông cáo chung về nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhân chuyến thăm Panama.

Theo một công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao Panama, phiên bản tiếng Anh của thông cáo được công bố vào tối 8-4 đã bỏ qua nội dung Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth công nhận quyền quản lý và chủ quyền bất khả xâm phạm của Panama đối với kênh đào Panama và các khu vực lân cận. Bộ Ngoại giao Panama yêu cầu "bản tiếng Anh phải được cập nhật để bao gồm bản dịch tương đương của cụm từ này, nhằm duy trì tính minh bạch và trung thực trong việc truyền đạt thông điệp tới cả hai bên".

Iran hướng tới một thỏa thuận thực chất trong đàm phán với Mỹ

Ngày 11/4, Cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, cho biết Iran đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân “thực chất và công bằng” với Mỹ, trước thềm các cuộc đàm phán tại Oman.

Với lần đàm phán này, Iran sẽ tham gia với sự nghiêm túc và cảnh giác cao độ. Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Mỹ nên đánh giá cao quyết định tham gia đàm phán của Iran trong bối cảnh Mỹ đang có đối đầu ở thời điểm hiện tại và từng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà các bên đã thống nhất.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, các cuộc đàm phán sẽ do Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi và Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff chủ trì, với sự trung gian của Ngoại trưởng Oman Badr al-Busaidi.

Về phía Mỹ, qua cuộc gặp ngày mai 12/4, Mỹ sẽ xem xét liệu Iran có nghiêm túc hay không, và không loại trừ sẽ có các cuộc đàm phán gián tiếp giữa hai bên.

Trước đó 2 ngày, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đều đề cập đến biện pháp quân sự với Iran, nếu đàm phán thất bại.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chính thức rời Nhà Xanh

Hôm nay (11/4), Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Sơc-Yên sẽ rời khỏi Nhà Xanh và trở về nhà riêng sau một tuần bị Tòa án Hiến pháp phế truất. Hàng trăm người dân đã tập trung bên ngoài dinh tổng thống để theo dõi đoàn xe hộ tống ông về nhà.

Ngày 4/4 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã chính thức giữ nguyên quyết định luận tội ông Yoon Suk Yeol, khép lại bốn tháng bất ổn hiến pháp chưa từng có tại đất nước này sau việc ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024. Hành động này đã làm chấn động nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Theo kế hoạch, ông Yoon cùng vợ sẽ rời dinh tổng thống để trở về nhà riêng tại Seoul. Truyền thông Hàn Quốc cho biết việc ông chậm rời khỏi Nhà Xanh một phần do lo ngại về an ninh tại khu dân cư đông đúc, dù theo luật, ông vẫn được hưởng chế độ bảo vệ của cựu nguyên thủ quốc gia. Khác với thông lệ, các cựu tổng thống Hàn Quốc thường chọn sống tại khu biệt lập sau khi rời nhiệm sở.

Hiện tại, ông Yoon vẫn đối mặt với phiên tòa hình sự liên quan đến cáo buộc "nổi loạn", tội danh có thể bị tuyên án tử hình hoặc tù chung thân nếu bị kết án./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ai Cập và Israel trao đổi dự thảo đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Ai Cập và Israel trao đổi dự thảo đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thế giới 12/04/2025

(ANTV) - Chính quyền Israel và Ai Cập đã trao đổi dự thảo đề xuất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tiềm năng ở Dải Gaza. Cả hai bên đang nỗ lực giải quyết những khác biệt giữa đề xuất của Ai Cập và một kế hoạch riêng do Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông Steve Witkoff đưa ra, trong nỗ lực đạt được khuôn khổ thống nhất cho một thỏa thuận chung.

Ukraine dự kiến tiếp tục gia hạn thiết quân luật

Ukraine dự kiến tiếp tục gia hạn thiết quân luật

Thế giới 12/04/2025

(ANTV) - Chủ tịch quốc hội Ukraine cho biết, nước này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật, bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ và Nga về việc tổ chức cuộc bầu cử mới. Luật này dự kiến hết hạn vào ngày 9/5 và các nghị sĩ Ukraine cho rằng, thực tế xung đột hiện nay ở Ukraine không cho phép nước này tổ chức được cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Eurogroup kêu gọi hành động thống nhất ứng phó khủng hoảng

Eurogroup kêu gọi hành động thống nhất ứng phó khủng hoảng

Thế giới 12/04/2025

(ANTV) - Phát biểu sau cuộc họp nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng euro (Eurogroup) tại Brussels, Chủ tịch Eurogroup, ông Paschal Donohoe, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lập trường thống nhất trong khu vực đồng euro nhằm đối phó với những thách thức kinh tế đang nổi lên trên toàn cầu. Cuộc họp lần này cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho các hội nghị mùa Xuân sắp diễn ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Hệ thống chữ nổi giúp thay đổi cuộc sống người khiếm thị ở Mali

Hệ thống chữ nổi giúp thay đổi cuộc sống người khiếm thị ở Mali

Thế giới 12/04/2025

(ANTV) - Chữ nổi từ lâu đã được biết đến là công cụ hỗ trợ cho những người khuyết tật thị giác trong việc đọc sách, viết chữ. Hệ thống chữ nổi được Louis Braille phát minh ra vào khoảng thập niên 1820. Không may bị khiếm thị từ khi mới 3 tuổi, nhưng với tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu của mình, Braille luôn cố gắng tìm ra cách để bản thân cũng như những người có cùng hoàn cảnh với mình có thể tiếp cận tri thức thông qua việc đọc sách, thay vì chỉ dùng tai để lắng nghe.

Bộ Công an triệt phá vụ sữa giả cực lớn

Bộ Công an triệt phá vụ sữa giả cực lớn

Pháp luật 12/04/2025

(ANTV) - Ngày 11/4, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô lớn nhất từ trước tới nay địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/04/2025

(ANTV) - Bộ Công an triệt phá đường dây sữa giả với số lượng lớn, thu lợi gần 500 tỷ đồng; Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đối tượng giết người; Tuyên án 13 bị cáo sai phạm tại trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn; Lâm Đồng: 9 đối tượng lãnh 112 năm tù về tội lừa đảo; Triệt phá chuyên án mua bán người sang các đặc khu Tam giác vàng - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm