(ANTV) - Các nhà chức trách Mỹ đang điều tra 2 vụ tấn công liên tiếp xảy ra vào ngày đầu năm mới tại Mỹ, một ở thành phố New Orleans, bang Louisiana và một ở Las Vegas, bang Nevada. Các nhà điều tra vẫn chưa xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa 2 vụ việc này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có bài phát biểu nêu rõ nỗ lực của chính quyền liên bang nhằm điều tra vụ tấn công khủng bố ở New Orleans khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và vụ nổ một chiếc Tesla Cybertruck bên ngoài Khách sạn Trump ở Las Vegas. Ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định xem 2 sự việc này có liên quan hay không.
Vụ tấn công ở New Orleans xảy ra vào sáng sớm ngày đầu năm mới. Nghi phạm được xác định là Shamsud-Din Jabbar, 42 tuổi, từng có thời gian phụ vụ trong quân đội Mỹ. Người này lái một chiếc xe bán tải thuê, lao vào phố Bourbon đông đúc, giết chết 15 người và làm 30 người khác bị thương.
Các cơ quan chức năng sau đó phát hiện một lá cờ của Tổ chức Nhà nước IS tự xưng, vũ khí và thiết bị nổ tự chế trong xe, vì thế họ phân loại đây là một hành động tấn công khủng bố. Đối tượng bị tiêu diệt sau khi đấu súng với cảnh sát tại hiện trường. Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem Jabbar hành động một mình hay có đồng phạm.
Vài giờ sau đó, tại Las Vegas, một chiếc Tesla Cybertruck phát nổ bên ngoài Khách sạn Trump, khiến tài xế thiệt mạng và 7 người qua đường bị thương. Cảnh sát đã tìm thấy pháo hoa, súng và bình gas bên trong chiếc xe này.
Cả chiếc Cybertruck ở Las Vegas và chiếc xe bán tải ở New Orleans đều được cho là đã thuê qua Turo, một ứng dụng mà người dùng kết nối trực tiếp, không qua máy chủ hoặc bên trung gian. Chi tiết này khiến các cơ quan điều tra chú ý hơn vào khả năng 2 vụ có liên quan đến nhau.
Tổng thống Biden chỉ đạo các quan chức cấp cao, bao gồm Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc FBI và Bộ trưởng An ninh Nội địa, dành mọi nguồn lực cho các cuộc điều tra, nhằm đảm bảo không còn mối đe dọa nào đối với người dân Mỹ.
Cùng ngày, CEO Tesla Elon Musk phủ nhận mạnh mẽ việc bản thân chiếc xe Cybertruck là nguyên nhân gây nổ. Ông bình luận trên mạng xã hội X rằng, vụ nổ "có vẻ như là một hành động khủng bố" và tuyên bố có lẽ cả 2 vụ tấn công có liên quan theo một cách nào đó.
(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.
(ANTV) - Trong khi đó, Công an thành phố Cần Thơ vừa triệt phá 2 tụ điểm ma túy tại phường Tân An và phường Cái Khế, khởi tố 5 bị can, thu giữ số lượng ma túy cùng nhiều tang vật phạm tội.
(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.
(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.