Chủ Nhật, 07/12/2025 15:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ hối thúc Israel ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra ngày 09/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Thủ tướng Israel Netanyahu đang phạm sai lầm trong chính sách về Gaza. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các bên vẫn chưa tìm được giải pháp cho cuộc xung đột tại Gaza.

Trả lời một kênh truyền hình của Mỹ, Tổng thống Biden cho biết, ông không đồng ý với cách tiếp cận của Thủ tướng Netanyahu trong cuộc xung đột tại Gaza hiện nay. Ông cho rằng các cuộc không kích của Israel trong tuần trước gây thương vong cho các nhân viên viện trợ quốc tế là “thái quá” và Israel cần hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn trong 6-8 tuần nhằm tạo điều kiện cho viện trợ thực phẩm và thuốc men vào Gaza.

Tuần trước, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Biden cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ buộc phải thay đổi chính sách nếu Israel không thay đổi cách triển khai chiến dịch tại Gaza. Ông Biden cũng hối thúc nhà lãnh đạo Israel trao quyền cho các nhà đàm phán để nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn với Hamas. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu mới đây vẫn ấn định thời điểm tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế. Dự kiến các quan chức Israel và Mỹ sẽ gặp nhau trong vài tuần tới để thảo luận về kế hoạch tấn công trên.

Cùng ngày, 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang thúc đẩy đối thoại với Israel liên quan đến khả năng Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, đồng thời bày tỏ quan ngại về những hậu quả cực kỳ nguy hiểm đối với số phận của người dân ở Rafah nếu Israel tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự quy mô lớn nào tại thành phố này.

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas ngày 9/4 cho biết sẽ phản hồi quan điểm của họ với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza mà Israel đưa ra, sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung của đề xuất. Hamas cũng khẳng định phong trào này quan tâm đến những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn qua đó chấm dứt đau khổ đối với người dân ở Gaza. Hamas cho rằng đề xuất ngừng bắn mà Israel đưa ra tại vòng đàm phán mới nhất nói trên không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine cũng như của người dân Palestine.

Olympic Paris 2024: Pháp công bố kế hoạch phong tỏa thủ đô

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin ngày 10/4 thông báo sẽ phong tỏa các khu vực rộng lớn ở trung tâm thủ đô Paris đối với hầu hết người dân một tuần trước khi khai mạc Olympic mùa Hè 2024. Các hoạt động qua lại trên sông Seine cũng được giới hạn tại 4 địa điểm.

Theo kế hoạch, trong tuần trước lễ khai mạc Olympic 2024, cảnh sát sẽ thiết lập một khu vực chống khủng bố rộng lớn trải dài dọc theo sông Seine. Hệ thống tàu điện ngầm tại Paris vẫn duy trì hoạt động, ngoại trừ khoảng 15 ga trong khu vực chống khủng bố. Khu vực này sẽ được thu hẹp lại sau lễ khai mạc Olympic Paris. Khoảng 20.000 hộ gia đình trong khu vực sông Seine sẽ phải đăng ký mã QR với cơ quan chức năng để được cấp quyền ra vào. Quy định này cũng được áp dụng với những người tới đây để làm việc và khách du lịch đặt phòng khách sạn hoặc thuê căn hộ.

Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới, sau đó là Paralympic từ ngày 28/8 đến ngày 8/9 tới. Lực lượng an ninh nước này đang sàng lọc hồ sơ của khoảng 1 triệu người trước thềm Olympic Paris 2024, bao gồm cả các vận động viên và những người sống gần cơ sở hạ tầng quan trọng của Olympic Paris 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm