(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra ngày 09/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Thủ tướng Israel Netanyahu đang phạm sai lầm trong chính sách về Gaza. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các bên vẫn chưa tìm được giải pháp cho cuộc xung đột tại Gaza.
Trả lời một kênh truyền hình của Mỹ, Tổng thống Biden cho biết, ông không đồng ý với cách tiếp cận của Thủ tướng Netanyahu trong cuộc xung đột tại Gaza hiện nay. Ông cho rằng các cuộc không kích của Israel trong tuần trước gây thương vong cho các nhân viên viện trợ quốc tế là “thái quá” và Israel cần hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn trong 6-8 tuần nhằm tạo điều kiện cho viện trợ thực phẩm và thuốc men vào Gaza.
Tuần trước, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Biden cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ buộc phải thay đổi chính sách nếu Israel không thay đổi cách triển khai chiến dịch tại Gaza. Ông Biden cũng hối thúc nhà lãnh đạo Israel trao quyền cho các nhà đàm phán để nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn với Hamas. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu mới đây vẫn ấn định thời điểm tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế. Dự kiến các quan chức Israel và Mỹ sẽ gặp nhau trong vài tuần tới để thảo luận về kế hoạch tấn công trên.
Cùng ngày, 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang thúc đẩy đối thoại với Israel liên quan đến khả năng Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, đồng thời bày tỏ quan ngại về những hậu quả cực kỳ nguy hiểm đối với số phận của người dân ở Rafah nếu Israel tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự quy mô lớn nào tại thành phố này.
Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas ngày 9/4 cho biết sẽ phản hồi quan điểm của họ với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza mà Israel đưa ra, sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung của đề xuất. Hamas cũng khẳng định phong trào này quan tâm đến những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn qua đó chấm dứt đau khổ đối với người dân ở Gaza. Hamas cho rằng đề xuất ngừng bắn mà Israel đưa ra tại vòng đàm phán mới nhất nói trên không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine cũng như của người dân Palestine.
Olympic Paris 2024: Pháp công bố kế hoạch phong tỏa thủ đô
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin ngày 10/4 thông báo sẽ phong tỏa các khu vực rộng lớn ở trung tâm thủ đô Paris đối với hầu hết người dân một tuần trước khi khai mạc Olympic mùa Hè 2024. Các hoạt động qua lại trên sông Seine cũng được giới hạn tại 4 địa điểm.
Theo kế hoạch, trong tuần trước lễ khai mạc Olympic 2024, cảnh sát sẽ thiết lập một khu vực chống khủng bố rộng lớn trải dài dọc theo sông Seine. Hệ thống tàu điện ngầm tại Paris vẫn duy trì hoạt động, ngoại trừ khoảng 15 ga trong khu vực chống khủng bố. Khu vực này sẽ được thu hẹp lại sau lễ khai mạc Olympic Paris. Khoảng 20.000 hộ gia đình trong khu vực sông Seine sẽ phải đăng ký mã QR với cơ quan chức năng để được cấp quyền ra vào. Quy định này cũng được áp dụng với những người tới đây để làm việc và khách du lịch đặt phòng khách sạn hoặc thuê căn hộ.
Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới, sau đó là Paralympic từ ngày 28/8 đến ngày 8/9 tới. Lực lượng an ninh nước này đang sàng lọc hồ sơ của khoảng 1 triệu người trước thềm Olympic Paris 2024, bao gồm cả các vận động viên và những người sống gần cơ sở hạ tầng quan trọng của Olympic Paris 2024.
(ANTV) - Với 495/495 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.
(ANTV) - Ít nhất 110 người đã thiệt mạng, 160 người bị thương và 7 người khác mất tích sau đợt mưa lớn gây ra lũ quét trên khắp Afghanistan trong 11 ngày qua.
(ANTV) - Tại Kenya, một xu hướng kinh tế mới đang hình thành, nơi rác thải thực phẩm không còn là gánh nặng môi trường, mà trở thành nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Mô hình “wastepreneur” của những doanh nhân tái chế rác đang góp phần giải bài toán phát triển bền vững, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm tại các khu vực đô thị như Nairobi. Tuy nhiên, hành trình này vẫn đối mặt với không ít thách thức.
(ANTV) - Sáng ngày 07/4/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.
(ANTV) - Những ngày qua, một đoạn video dài chưa đầy một phút nhưng đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Đó là khoảnh khắc thót tim khi một bé gái hơn 1 tuổi lững thững băng qua quốc lộ đông đúc, và sự xuất hiện kịp thời của một "người hùng" lái xe. Giữa dòng đời hối hả, khi những thông tin tiêu cực đôi khi làm chúng ta mệt mỏi, thì hành động này như một luồng gió mát lành. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn lại sự việc thông qua lăng kính cảm xúc của hàng nghìn cư dân mạng, những người đã cùng nín thở và cùng mỉm cười sau một khoảnh khắc sinh tử ấy.
(ANTV) - Từ lời kêu gọi “hiến máu nhân đạo”, phong trào hiến máu tình nguyện giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên, lan tỏa sâu rộng. Và từ ngày 7/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7/4 là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện” - trở thành một cột mốc của lòng nhân ái, nơi những giọt máu cho đi hồi sinh biết bao cuộc đời.
(ANTV) - Trong những ngày giá vàng liên tục biến động, nhu cầu tích trữ tăng cao, một hình thức giao dịch mới đã xuất hiện: trả tiền trước, nhận vàng sau. Người dân thanh toán đầy đủ nhưng không nhận vàng ngay, mà chỉ cầm về giấy hẹn với thời gian kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án tại Viện Pháp y tâm thần TW, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã khởi tố tổng số 66 bị can, trong đó có 43 bị can là lãnh đạo, cán bộ và nhân viên bảo vệ Viện Pháp y tâm thần TW.
(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên tuyến sông Đáy, đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Sơn, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang một phương tiện thủy vỏ sắt đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.