Chủ Nhật, 18/01/2026 19:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ phê duyệt bán khẩn cấp đạn pháo cho Israel

(ANTV) - Mỹ mới đây thông báo đã phê duyệt bán cho Israel đạn pháo kích cỡ 155 mm cùng các thiết bị liên quan với tổng trị giá hơn 147 triệu USD, vận dụng điều luật khẩn cấp cho phép chính phủ phê duyệt không cần Quốc hội xem xét.

Theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ, phía Israel yêu cầu bổ sung cầu chì, mồi và thuốc nổ 155mm vào các thương vụ trước đây, tăng tổng chi phí ước tính từ 96,5 triệu USD lên 147,5 triệu USD. Ngoại trưởng Mỹ xác định rằng trong các tình huống khẩn cấp, cần phải bán ngay lập tức số vũ khí trên cho Chính phủ Israel, bỏ qua quy trình thông thường cần Quốc hội xem xét. Số đạn pháo trên sẽ được xuất từ các kho vũ khí của quân đội Mỹ. Hồi đầu tháng này, điều luật tương tự cũng được vận dụng để phê duyệt bán cho Israel gần 14.000 đạn pháo tăng cỡ 120 mm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza tiếp tục leo thang, bất chấp việc cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi ngừng bắn và tìm kiếm giải pháp hòa bình, tránh gây thêm thiệt hại cho dân thường.

Nam Phi kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế

Nam Phi đã kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), cáo buộc những hành động của Israel được cho là vi phạm các nghĩa vụ của nước này theo Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về ngăn ngừa và trừng phạt tội diệt chủng trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Nam Phi đề nghị ICJ có các biện pháp tạm thời để bảo vệ các quyền của người Palestine theo công ước trên, đồng thời bảo đảm Israel tuân thủ các nghĩa vụ theo công ước. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng các cáo buộc mà Pretoria đưa ra là vô căn cứ và không có giá trị pháp lý.

Trong bối cảnh xung đột vẫn diễn ra ác liệt ở Gaza, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quan ngại nguy cơ lây lan bệnh dịch truyền nhiễm ở vùng lãnh thổ này. Người đứng đầu WHO cho biết kể từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12, nhiều người sinh sống trong các lán trại đã mắc bệnh. Gần 180.000 người đang mắc bệnh viêm đường hô hấp trên; trong khi hơn 136.000 người mắc tiêu chảy, chưa kể hàng chục nghìn người bị phát ban, mắc bệnh thủy đậu,... Hiện WHO và các đối tác đang nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ các cơ quan y tế tăng cường giám sát và kiểm soát dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm