Thứ Bảy, 15/11/2025 05:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ xung đột Israel-Hamas của cộng đồng quốc tế tiếp tục thất bại khi ngày 20/2, Mỹ một lần nữa bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là lần phủ quyết thứ 3 của Mỹ đối với các dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong phiên bỏ phiếu dự thảo nghị quyết do Algeria soạn thảo hôm 20/2, đã có 13 thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ, chỉ có Mỹ phản đối và Anh bỏ phiếu trắng. 

Dự thảo đưa ra hai yêu cầu riêng biệt là một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và thả tất cả các con tin ngay lập tức và vô điều kiện. 

Đại sứ Algeria tại Liên hợp quốc Amar Bendjama cho rằng, việc bỏ phiếu chống lại nghị quyết hàm ý ủng hộ bạo lực tàn bạo và hình phạt tập thể đối với người dân Palestine.

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng, dự thảo nghị quyết có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar để tạm dừng xung đột và trả tự do cho các con tin đang bị bắt giữ. Mỹ cũng cho biết nước này đang chuẩn bị đề xuất dự thảo lần thứ hai, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể đổi lại việc trả tự do cho tất cả con tin và kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn.

Hạ viện Mỹ lập nhóm chuyên trách về AI

Các lãnh đạo Hạ viện Mỹ ngày 20/2 cho biết cơ quan lập pháp này sẽ thành lập lực lượng chuyên trách lưỡng đảng nhằm nghiên cứu những quy định có thể giải quyết mối lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries nói rõ lực lượng chuyên trách trên sẽ chịu trách nhiệm thực hiện một báo cáo mang tính toàn diện, đồng thời xem xét các biện pháp phù hợp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa hiện tại và đang nổi của AI.

Lực lượng chuyên trách này sẽ gồm 24 thành viên do Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jay Obernolte và Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Lieu cùng đứng đầu. Trong năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã nỗ lực thông qua các quy định nhằm giải quyết vấn đề về AI, song không thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.

Xem thêm