Thứ Bảy, 10/01/2026 08:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thảo luận ngừng bắn ở Dải Gaza rơi vào bế tắc

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng ở Trung Quốc. Truyền thông Mỹ đưa tin các cuộc đàm phán do Mỹ bảo trợ giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas về việc thả con tin, thiết lập lệnh ngừng bắn đã gặp bế tắc, trong bối cảnh Israel cảnh báo sẽ không nối lại tiến trình thảo luận ở Cairo (Ai Cập), nếu Hamas không thay đổi quan điểm.

Theo tờ Wall Street Journal, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không cử phái đoàn quay trở lại Cairo để tiếp tục đối thoại, do Hamas không đưa ra đề xuất mới, sau khi Israel từ chối đề nghị ban đầu của lực lượng này vào tuần trước.

Israel đã phản đối yêu cầu của Hamas về một lệnh ngừng bắn lâu dài và nước này rút hết lực lượng quân sự khỏi Gaza. Hai bên cũng bất đồng về số lượng tù nhân được thả. Israel đồng thời cảnh báo nếu Hamas không trở lại bàn đàm phán với một đề xuất hợp lý hơn, Israel sẽ sớm mở chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza, giáp Ai Cập.

Ngay sau khi Israel tuyên bố sẽ mở một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, một số quốc gia đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về động thái này. Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cũng cảnh báo kế hoạch của Israel có thể gây ra tác động nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự tại Rafah.

LHQ kêu gọi chấm dứt leo thang căng thẳng ở Liban

Cũng liên quan đến tình hình xung đột ở Trung Đông, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các lực lượng Israel và phong trào Hezbollah ở Liban ngừng các hành động leo thang bạo lực trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về nguy cơ xung đột lan rộng.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nhấn mạnh Washington tiếp tục quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng ở Liban, đồng thời kêu gọi các nỗ lực ngoại giao để giải quyết căng thẳng ở quốc gia Trung Đông này cũng như không để xung đột lan rộng trong khu vực.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Israel cho biết 1 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ bắn tên lửa từ Liban. Bên phía Liban, truyền thông nhà nước đưa tin 9 người, trong đó có 7 dân thường, đã thiệt mạng trong một loạt cuộc tấn công của Israel nhằm vào các khu vực biên giới miền Nam nước này.

Theo các nguồn tin an ninh Liban, các cuộc giao tranh giữa Hezbollah và Israel kể từ ngày 8/10/2023 đã khiến 281 người ở phía Liban thiệt mạng, trong đó có 192 thành viên Hezbollah và 52 dân thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang dồn hết tâm sức chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại nhất: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thế nhưng, trái ngược với dòng chảy tích cực đó, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội lại đang ráo riết gia tăng các hoạt động chống phá với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Báo CAND cảnh báo qua bài viết “Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước thềm đại hội XIV của Đảng.”

Xem thêm