Thứ Hai, 18/05/2026 04:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tăng cường an ninh tại biên giới với Mexico

(ANTV) - Chính phủ liên bang Mỹ và chính quyền bang Texas đang điều động lực lượng bổ sung tới khu vực biên giới với Mexico nhằm chuẩn bị ứng phó với làn sóng người di cư, được dự báo sẽ tăng cao sau khi Washington dỡ bỏ các quy định phòng dịch COVID-19 trong tuần này.

Từ đêm 11/5, Mỹ dừng áp dụng Điều khoản 42, cho phép lực lượng an ninh biên giới Mỹ từ chối người di cư nhập cảnh để xin tị nạn nước này vì lý do dịch bệnh.

Việc điều khoản hết hiệu lực được dự báo sẽ dẫn tới làn sóng người di cư từ nhiều nơi tìm cách vượt biên giới Mexico sang Mỹ.

Để chuẩn bị ứng phó, Chính phủ liên bang đã huy động 1.500 binh lính bổ sung, hàng trăm điều tra viên chuyên trách và khoảng 180 cảnh sát từ Bộ An ninh Nội địa cho các nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Trong khi đó, bang Texas triển khai thêm hàng trăm binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia cùng trực thăng tại các điểm nóng, sẵn sàng ngăn chặn các nhóm người di cư trái phép.

Thụy Sĩ tập trận quân sự quy mô lớn

Thụy Sĩ vừa tiến hành một trong những cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất trong hơn 3 thập niên qua ở nước này. Cuộc tập trận diễn ra khi vai trò của Thụy Sĩ trong phòng thủ châu Âu được chú trọng, trong bối cảnh nước này được kêu gọi hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Cuộc tập trận mang tên LUX 23 có sự tham gia của 4.000 binh sĩ và trải rộng trên 4 bang. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các binh sĩ đã thực hiện các nhiệm vụ đẩy lùi kẻ thù giả định, ném lựu đạn và bắn đạn thật khi cần phòng vệ theo chính sách trung lập vũ trang (trung lập nhưng sẵn sàng tự vệ bằng vũ lực).

Dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế gần đây đã gây áp lực đối với Thụy Sĩ, nhằm kêu gọi nước này chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho các nước xảy ra xung đột. Tuy nhiên, một số phe phái chính trị quan ngại rằng, điều này có thể sẽ dẫn đến việc kết thúc chính sách đối ngoại mang tính trung lập từ lâu của nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lá chắn phòng, chống ma túy từ cơ sở

Xây dựng lá chắn phòng, chống ma túy từ cơ sở

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, thời gian qua, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả mô hình “Thôn không ma túy” với nhiều cách làm thiết thực, sát cơ sở. Bằng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã tạo nên thế trận toàn dân vững chắc trong công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên ngay từ địa bàn dân cư.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 17/05/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Saudi Arab mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh kinh tế... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Ấm lòng những chuyến đi vì nhân dân

Ấm lòng những chuyến đi vì nhân dân

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và 65 năm Ngày thành lập Cục Ngoại tuyến Bộ Công an (29/9/1961-29/9/2026), Cục Ngoại tuyến Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long và các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động “Nghĩa tình với nhân dân”, trao tặng hơn 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân An, Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang trở nên sôi nổi hơn với Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026. Không chỉ là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hội thi còn góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng đang ngày đêm sát cánh cùng Công an cơ sở giữ gìn bình yên địa bàn.

Dấu ấn thanh niên Công an học tập và làm theo lời Bác

Dấu ấn thanh niên Công an học tập và làm theo lời Bác

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô đang không ngừng rèn luyện, cống hiến, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Không chỉ tận tụy trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều cán bộ trẻ còn phát huy tinh thần xung kích trong công tác đoàn và các hoạt động vì cộng đồng.

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động trong Công an TP.HCM

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động trong Công an TP.HCM

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Sáng nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026 kết hợp “Ngày hội cảm ơn Người lao động” và chương trình gian hàng 0 đồng dành cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.

Xem thêm