Chủ Nhật, 06/07/2025 01:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ kêu gọi tăng cường kiểm soát súng đạn sau vụ tấn công ở Texas

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, sau một vụ xả súng khiến gần 20 người thương vong tại một trung tâm thương mại ở Texas trước đó một ngày.

Tổng thống Mỹ đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi Quốc hội ban hành lệnh cấm sử dụng vũ khí tấn công công suất lớn, cấm bán băng đạn dung lượng lớn, nâng độ tuổi được mua súng trường tấn công, cũng như ban hành kiểm tra lý lịch phổ quát của người sở hữu và chấm dứt quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng.

Năm ngoái, Mỹ đã ban hành một đạo luật quan trọng về kiểm soát súng đạn, bao gồm tăng thêm các thủ tục kiểm tra lý lịch và thời gian kiểm tra lý lịch sẽ lên đến 3 ngày với người mua súng dưới 21 tuổi. Cho phép nhà chức trách truy cập thông tin về những tội ác nghiêm trọng do người chưa thành niên thực hiện.

Lời kêu gọi của Nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra ngay sau khi xảy ra vụ xả súng chiều ngày 6/5 khiến 16 người chết và bị thương. Tay súng đã bị cảnh sát bắn hạ và được cho là đã hành động một mình. Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tấn công.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho Sudan, trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn tại quốc gia Đông Phi này.

Cùng ngày, Hội đồng Liên đoàn Arab (AL) đã ban hành một nghị quyết về việc thành lập nhóm tiếp xúc cấp bộ trưởng Arab để liên lạc với các bên ở Sudan và các quốc gia có ảnh hưởng nhằm đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia châu Phi này.

OFF: Nghị quyết trên, được đưa ra trong cuộc họp khẩn của Hội đồng này tại thủ đô Cairo của Ai Cập, nhằm tăng cường những nỗ lực Arab để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay ở Sudan giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự, vốn nổ ra từ giữa tháng Tư đến nay.

Thông báo của Liên đoàn Arab (AL) nêu rõ căn cứ theo nghị quyết trên, nhóm tiếp xúc sẽ bao gồm đại diện của Saudi Arabia, Ai Cập và Liên đoàn Arab.

Nhóm tiếp xúc sẽ tiến hành liên lạc với các bên ở Sudan, các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế cũng như các tổ chức quốc tế hữu quan, với mục tiêu nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài ở Sudan đồng thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm