Thứ Năm, 29/02/2024 09:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ kêu gọi tăng cường kiểm soát súng đạn sau vụ tấn công ở Texas

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, sau một vụ xả súng khiến gần 20 người thương vong tại một trung tâm thương mại ở Texas trước đó một ngày.

Tổng thống Mỹ đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi Quốc hội ban hành lệnh cấm sử dụng vũ khí tấn công công suất lớn, cấm bán băng đạn dung lượng lớn, nâng độ tuổi được mua súng trường tấn công, cũng như ban hành kiểm tra lý lịch phổ quát của người sở hữu và chấm dứt quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng.

Năm ngoái, Mỹ đã ban hành một đạo luật quan trọng về kiểm soát súng đạn, bao gồm tăng thêm các thủ tục kiểm tra lý lịch và thời gian kiểm tra lý lịch sẽ lên đến 3 ngày với người mua súng dưới 21 tuổi. Cho phép nhà chức trách truy cập thông tin về những tội ác nghiêm trọng do người chưa thành niên thực hiện.

Lời kêu gọi của Nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra ngay sau khi xảy ra vụ xả súng chiều ngày 6/5 khiến 16 người chết và bị thương. Tay súng đã bị cảnh sát bắn hạ và được cho là đã hành động một mình. Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tấn công.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho Sudan, trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn tại quốc gia Đông Phi này.

Cùng ngày, Hội đồng Liên đoàn Arab (AL) đã ban hành một nghị quyết về việc thành lập nhóm tiếp xúc cấp bộ trưởng Arab để liên lạc với các bên ở Sudan và các quốc gia có ảnh hưởng nhằm đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia châu Phi này.

OFF: Nghị quyết trên, được đưa ra trong cuộc họp khẩn của Hội đồng này tại thủ đô Cairo của Ai Cập, nhằm tăng cường những nỗ lực Arab để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay ở Sudan giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự, vốn nổ ra từ giữa tháng Tư đến nay.

Thông báo của Liên đoàn Arab (AL) nêu rõ căn cứ theo nghị quyết trên, nhóm tiếp xúc sẽ bao gồm đại diện của Saudi Arabia, Ai Cập và Liên đoàn Arab.

Nhóm tiếp xúc sẽ tiến hành liên lạc với các bên ở Sudan, các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế cũng như các tổ chức quốc tế hữu quan, với mục tiêu nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài ở Sudan đồng thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm