Thứ Tư, 14/01/2026 03:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tiến hành sơ tán công dân tại Haiti

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ thông báo sẽ tổ chức chuyến bay riêng để sơ tán công dân nước này từ Haiti về nước trong bối cảnh quốc gia Caribe tiếp tục chìm trong bất ổn chính trị và bạo lực băng đảng kéo dài nhiều tuần qua.

Trong thông báo đăng trên trang web chính thức, Đại sứ quán Mỹ tại Haiti nêu rõ sẽ tổ chức chuyến bay riêng xuất phát từ sân bay Cap-Haitien để đưa công dân Mỹ về nước, nếu điều kiện an ninh cho phép.

Theo Đại sứ quán Mỹ, hiện sân bay Cap-Haitien chỉ mở cửa cho các chuyến bay khởi hành theo những khung giờ nhất định trong ngày và hiện chưa có thời gian cụ thể và số lượng người Mỹ sẽ được đưa trở về nước. Đồng thời các công dân Mỹ cần lưu ý đảm bảo an toàn, vì tuyến đường từ thủ đô Port-au-Prince tới sân bay Cap-Haitien đang trong tình trạng khá nguy hiểm.

Cuối tuần trước, Mỹ đã sơ tán các nhân viên ngoại giao không thiết yếu từ Đại sứ quán ở Port-au-Prince về nước, đồng thời đưa thêm lực lượng an ninh tới quốc gia vùng Caribe để bảo vệ cho cơ quan đại diện ngoại giao.

Một số nước khác, LHQ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã sơ tán các nhân viên ngoại giao do lo ngại tình hình khủng hoảng tại Haiti.

Italy cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu đưa quân NATO tới Ukraine

Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani vừa cảnh báo việc triển khai lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu tới Ukraine có thể dẫn đến một cuộc xung đột toàn cầu, tức Chiến tranh Thế giới thứ Ba, đồng thời loại trừ khả năng các binh sỹ Italy sẽ được triển khai để hỗ trợ Kiev.

Ngoại trưởng Tajani cho rằng NATO không nên đưa quân tới Ukraine. Đó sẽ là một sai lầm. NATO cần hỗ trợ Ukraine tự vệ nhưng việc đưa quân vào nước này đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ Ba.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp cho biết Pháp có thể triển khai chiến dịch trên bộ ở Ukraine. Ông Macron khẳng định Pháp không gây chiến với Nga mà chỉ hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột.

Hôm 26/2, đại diện của khoảng 20 nước phương Tây đã thảo luận về chính sách viện trợ bổ sung cho Ukraine, trong đó có phương án đưa lực lượng bộ binh tới nước này. Tuy nhiên, các bên không đạt được đồng thuận trong vấn đề này, nhưng không loại trừ kịch bản tương tự trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm