(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc hôm nay (10/5) bắt đầu đàm phán cấp cao tại Geneva, Thuỵ Sĩ nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại và thuế quan. Kết quả các cuộc thảo luận có thể thiết lập lại tương lai quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, với những tác động chi phối toàn cầu.
Tham gia đàm phán, về phía Mỹ có Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer, trong khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong dẫn đầu đoàn Trung Quốc. Dù cuộc đàm phán phần nhiều mang tính chất thăm dò và triển vọng về một thoả thuận toàn diện khó có thể đạt được chỉ sau một cuộc họp, song giới chuyên gia hi vọng việc dỡ bỏ một phần mức thuế quan cao sẽ được đưa ra thảo luận.
Trong một phát biểu mới đây, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông khẳng định: Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cánh cửa đàm phán luôn rộng mở, nhưng bất kỳ cuộc đối thoại và đàm phán nào cũng phải được tiến hành trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tham vấn bình đẳng, cùng có lợi và có đi có lại. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích phát triển của riêng mình, kiên trì lập trường và mục tiêu bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế , duy trì trật tự kinh tế và thương mại quốc tế.
Các nhà giao dịch dường như cũng hào hứng hơn trước bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các cuộc đàm phán với Trung Quốc, trong đó ông ám chỉ khả năng giảm mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn 80%. Đề cập đến phát biểu này của ông Trump, Nhà Trắng cho biết
Bà Karoline Leavitt, Thư ký báo chí Nhà Trắng bày tỏ: Tổng thống vẫn giữ nguyên lập trường rằng ông sẽ không đơn phương hạ thuế quan đối với Trung Quốc. Chúng ta cũng cần thấy sự nhượng bộ từ phía Trung Quốc. Đó là một phần lý do của cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Thuỵ Sĩ. Đối với con số 80%, đó là con số mà tổng thống đã đưa ra. Và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra vào cuối tuần này.
Thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại đáng kể kể từ khi Mỹ bắt đầu áp thuế lên Trung Quốc. Thuế đối với nhiều sản phẩm của Trung Quốc hiện là 145%, với thuế tích lũy đối với một số mặt hàng lên tới 245%. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, cùng với những biện pháp khác nhằm vào các công ty Mỹ.
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra sau khi Anh và Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ. Các nhà đầu tư hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận thương mại hơn trong thời gian tới.
(ANTV) - Sau 9 ngày đấu trí với các đối tượng, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 22 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra tại quán bar Paris Night Club thuộc khu phố 14, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết vào đêm ngày 01/5 vừa qua.
(ANTV) - Sáng ngày 10/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 10/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Qua thảo luận vấn đề liên quan đến quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm ổn định sản xuất và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.
(ANTV) - Sáng ngày 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Minh Thượng, trú xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.
(ANTV) - Trong bối cảnh công nghệ phát triển hiện nay, nhiều bạn trẻ đã có những ý tưởng sáng tạo, khi sử dụng công nghệ để đưa những sản phẩm văn hóa, những nét đẹp văn hóa lên môi trường số. Và càng ngày, càng nhiều sân chơi như thế này đã được tạo ra, để các bạn trẻ có thêm cơ hội làm chủ công nghệ, cùng với đó là có cơ hội để tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa của đất nước.
(ANTV) - Một công cụ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể nhận diện webssite lừa đảo với độ chính xác lên đến 98%. Đây là công trình được phát triển bởi một nhóm bạn trẻ thuộc dự án chongluadao.vn. Trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn vụ lừa đảo trực tuyến mỗi năm, công nghệ này hứa hẹn trở thành lá chắn hữu hiệu trước các trang web lừa đảo, giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử hay quà tặng miễn phí.
(ANTV) - Đêm ngày 9/5, rạng sáng nay (10/5), trên địa bàn các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai xảy ra mưa lớn, dông lốc, sét đánh xuất hiện gây thiệt hại cho người dân.
(ANTV) - Ngành Giáo dục Thủ đô mới đây đưa ra thông tin, dự kiến trong năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách phân tuyến tuyển sinh đầu cấp, điều chỉnh tính theo khoảng cách từ nhà tới trường thay vì tính phân tuyến như trước đây. Chủ trương này nhằm giảm áp lực giao thông, giảm thời gian đưa đón và tiến tới phân bổ hợp lý mạng lưới giáo dục theo thực tế dân cư. Tuy nhiên với quy định này ngay lập tức gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
(ANTV) - Sáng ngày 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ 17 của Ban Chỉ đạo.