Chủ Nhật, 11/01/2026 03:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ - Trung Quốc bước vào các cuộc đàm phán thương mại phá băng

BT

(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc hôm nay (10/5) bắt đầu đàm phán cấp cao tại Geneva, Thuỵ Sĩ nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại và thuế quan. Kết quả các cuộc thảo luận có thể thiết lập lại tương lai quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, với những tác động chi phối toàn cầu.

Tham gia đàm phán, về phía Mỹ có Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer, trong khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong dẫn đầu đoàn Trung Quốc. Dù cuộc đàm phán phần nhiều mang tính chất thăm dò và triển vọng về một thoả thuận toàn diện khó có thể đạt được chỉ sau một cuộc họp, song giới chuyên gia hi vọng việc dỡ bỏ một phần mức thuế quan cao sẽ được đưa ra thảo luận.

Trong một phát biểu mới đây, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông khẳng định: Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cánh cửa đàm phán luôn rộng mở, nhưng bất kỳ cuộc đối thoại và đàm phán nào cũng phải được tiến hành trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tham vấn bình đẳng, cùng có lợi và có đi có lại. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích phát triển của riêng mình, kiên trì lập trường và mục tiêu bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế , duy trì trật tự kinh tế và thương mại quốc tế.

Các nhà giao dịch dường như cũng hào hứng hơn trước bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các cuộc đàm phán với Trung Quốc, trong đó ông ám chỉ khả năng giảm mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn 80%. Đề cập đến phát biểu này của ông Trump, Nhà Trắng cho biết

Bà Karoline Leavitt, Thư ký báo chí Nhà Trắng bày tỏ: Tổng thống vẫn giữ nguyên lập trường rằng ông sẽ không đơn phương hạ thuế quan đối với Trung Quốc. Chúng ta cũng cần thấy sự nhượng bộ từ phía Trung Quốc. Đó là một phần lý do của cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Thuỵ Sĩ. Đối với con số 80%, đó là con số mà tổng thống đã đưa ra. Và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra vào cuối tuần này.

Thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại đáng kể kể từ khi Mỹ bắt đầu áp thuế lên Trung Quốc. Thuế đối với nhiều sản phẩm của Trung Quốc hiện là 145%, với thuế tích lũy đối với một số mặt hàng lên tới 245%. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, cùng với những biện pháp khác nhằm vào các công ty Mỹ.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra sau khi Anh và Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ. Các nhà đầu tư hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận thương mại hơn trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm