Thứ Hai, 25/05/2026 17:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận khung về thương mại

(ANTV) - Nhà Trắng cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một “thỏa thuận khung” nhằm thực hiện các điều khoản từ vòng đàm phán thương mại bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng trước.

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rằng hai bên đã ký thỏa thuận vào ngày 25/6, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sắp ký thỏa thuận lớn với Ấn Độ, cũng như đang sở hữu những thỏa thuận tuyệt vời khác.

Quá trình hướng tới một thỏa thuận thương mại bắt đầu khi các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đồng ý thiết lập một cơ chế tham vấn thương mại trong các cuộc gặp tại Geneva tháng trước, nhằm xoa dịu căng thẳng thuế quan. Sau đó, hai bên tiếp tục đàm phán cấp cao tại London và đạt được đồng thuận trên nguyên tắc về một thỏa thuận khung, để mỗi bên đưa về báo cáo lãnh đạo hai nước.

Các nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc tái áp dụng các mức thuế nhập khẩu cao hơn, dự kiến có hiệu lực từ ngày 12/8. Khi đó, các mức thuế đối ứng mà ông Trump đề xuất, lên tới 125% đối với hàng hóa Trung Quốc, có thể được khôi phục.

Trong một động thái đáng chú ý khác, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể lùi thời điểm áp mức thuế nhập khẩu cao hơn đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia, dự kiến có hiệu lực vào tháng 7 tới.

Pháp tiếp tục cắt giảm chi tiêu để kiểm soát thâm hụt ngân sách

Chính phủ Pháp vừa công bố kế hoạch cắt giảm thêm 4,7 tỷ euro (tương đương khoảng 5,03 tỷ USD) chi tiêu trong năm 2025 nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách, trong bối cảnh tổng nợ công quốc gia đã đạt mức kỷ lục mới.

Bộ Kinh tế Pháp cho biết khoản cắt giảm này bao gồm 3 tỷ euro (khoảng 3,21 tỷ USD) từ ngân sách trung ương và 1,7 tỷ euro (khoảng 1,82 tỷ USD) từ chi tiêu an sinh xã hội. Đây là đợt điều chỉnh ngân sách thứ hai trong năm nay, sau khi chính phủ đã giảm 5 tỷ euro (khoảng 5,35 tỷ USD) chi tiêu vào tháng 4.

Ngân sách năm 2025, được thông qua từ đầu năm, vốn đã bao gồm các biện pháp tiết kiệm trị giá 53 tỷ euro (khoảng 56,7 tỷ USD) thông qua cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Tuy nhiên, do mức chi tiêu thực tế cao hơn dự kiến, chính phủ buộc phải tiếp tục điều chỉnh, dù nguồn thu từ thuế vẫn đáp ứng được kỳ vọng.

Các khoản cắt giảm mới sẽ tác động tới lĩnh vực y tế, trong đó có việc giảm chi cho thuốc men và dịch vụ khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng sẽ phải thắt chặt chi tiêu để đảm bảo kỷ luật ngân sách.

Dữ liệu từ cơ quan thống kê quốc gia Insee cho thấy, trong quý I/2025, Pháp đã tăng thêm 40,5 tỷ euro (khoảng 43,35 tỷ USD) nợ công, đưa tổng mức nợ quốc gia lên 3.300 tỷ euro (khoảng 3.532 tỷ USD) - mức cao nhất từ trước đến nay.

Nga, Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh

Nga và Ukraine ngày 26/6 đã tiến hành thêm một đợt trao đổi tù binh. Hoạt động này được triển khai theo các thỏa thuận mà hai bên đạt được trong vòng đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi đầu tháng này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận các binh sĩ của nước này đã được trao trả, song không công bố con số cụ thể. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các binh sĩ của nước này được đưa đến Belarus và đang được hỗ trợ về tâm lý và chăm sóc y tế.

Sau hai vòng đàm phán tại thành phố Istanbul, Nga và Ukraine đã nhất trí thực hiện trao đổi tù binh theo công thức “1.000 đổi 1.000”, đồng thời tiến hành trao trả các binh sĩ bị thương nặng và những người dưới 25 tuổi theo hình thức “tất cả cho tất cả”, với số lượng tối thiểu 1.000 người mỗi bên.

Trước đó cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết thời điểm tổ chức vòng đàm phán thứ ba giữa hai bên sẽ được xác định sau khi hoàn tất các thủ tục trao đổi tù binh vốn đã thống nhất tại cuộc đàm phán trước đó tại Istanbul.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nối vòng tay nhân ái từ những giọt máu hồng

Nối vòng tay nhân ái từ những giọt máu hồng

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đóng quân tại xã Thăng Bình, TP Đà Nẵng vừa tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Nối vòng tay tình nguyện – Hiến giọt máu yêu thương”. Chương trình đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và tân binh đang huấn luyện tại đơn vị tham gia.

Thí điểm điều chỉnh giao thông mới tại vòng xoay Điện Biên Phủ

Thí điểm điều chỉnh giao thông mới tại vòng xoay Điện Biên Phủ

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số tuyến có điểm kết nối vòng xoay Điện Biên Phủ đã thực hiện phân luồng giao thông, đến nay, cơ quan chức năng TP. HCM tiếp tục triển khai thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tại vòng xoay này bằng hệ thống đèn tín hiệu. Mặc dù đang trong giai đoạn triển khai thí điểm nhưng bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.

"Đi từng ngõ, dán từng nhà” đường dây nóng phòng, chống ma túy ở xã Bảo Thắng

"Đi từng ngõ, dán từng nhà” đường dây nóng phòng, chống ma túy ở xã Bảo Thắng

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Nếu phát hiện dấu hiệu nghi vấn liên quan đến ma túy ngay tại khu dân cư, sẽ báo cho ai và bằng cách nào? Đây từng là băn khoăn của không ít người dân tại xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Để tháo gỡ khó khăn này, lực lượng Công an xã đã triển khai mô hình “đi từng ngõ, dán từng nhà”, đưa số điện thoại đường dây nóng phòng, chống ma túy đến tận từng hộ dân.

Phạt đến 50 triệu đồng khi đăng tin giả, sai sự thật

Phạt đến 50 triệu đồng khi đăng tin giả, sai sự thật

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, người dùng mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang có thể bị phạt đến 50 triệu đồng. Đây là một trong những quy định mới nhất theo Nghị định 174 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, giao dịch điện tử, công nghệ thông tin và an ninh mạng được Chính phủ ban hành ngày 21/5 vừa qua.

Trang bị những kỹ năng an toàn cho trẻ trong dịp hè

Trang bị những kỹ năng an toàn cho trẻ trong dịp hè

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần kỳ nghỉ hè sẽ chính thức bắt đầu. Và mùa hè là khoảng thời gian trẻ em mong đợi nhất trong năm với nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm. Nhưng phía sau niềm vui ấy cũng là không ít nỗi lo của các bậc phụ huynh khi tai nạn thương tích ở trẻ em có xu hướng gia tăng trong dịp hè. Không chỉ đuối nước, trẻ còn đối diện với nhiều nguy cơ khác như tai nạn giao thông, điện giật, bỏng, ngã chấn thương, bạo lực học đường hay cả những rủi ro trên không gian mạng.

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 25/05/2026

(ANTV) - Triệt phá đường dây ma túy lớn tại Đà Lạt; Triệt phá đường dây ma túy hoạt động theo quan hệ dòng họ;TP Hồ Chí Minh: Khởi tố cặp vợ chồng bán hàng hiệu giả; Triệt phá đường dây buôn lậu ngà voi và thuốc lá ngoại; Khởi tố đối tượng cưỡng đoạt tài sản bằng video clip “nhạy cảm”....là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Triệt phá đường dây ma túy tại xã Tả Van

Triệt phá đường dây ma túy tại xã Tả Van

Pháp luật 25/05/2026

(ANTV) - Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó có sử dụng flycam phục vụ trinh sát, Công an tỉnh Lào Cai đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy hoạt động khép kín theo quan hệ dòng họ tại xã Tả Van. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Sùng A Páo, Má Thị Xao, Giàng A Lành, Lý Thị Chi và Hầu Thị Vu.

Xử phạt tài xế xe ben làm đá rơi xuống đường

Xử phạt tài xế xe ben làm đá rơi xuống đường

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP. Cần Thơ đã mời làm việc, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế điều khiển xe ben làm đá rơi xuống đường khiến nhiều người đi xe máy bị ngã trên cầu Đầu Sấu, phường An Bình vào chiều tối ngày 17/5 vừa qua.

Xem thêm