(ANTV) - Ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời toàn bộ người dân Palestine ra khỏi Dải Gaza để từng bước biến nơi đây thành một “vùng đất hứa” đã gây sốt cho cộng đồng quốc tế. Hầu hết ý kiến phân tích đều cho rằng, đây là kịch bản viễn tưởng và không thể triển khai trong thực tế. Tuy nhiên, sự quả quyết lại một lần nữa được Tổng thống Mỹ đưa ra. Trong một tuyên bố cuối tuần qua, ông D.Trump nhấn mạnh quyết tâm mua và sở hữu Gaza, nhưng có thể cho phép các quốc gia khác ở Trung Đông xây dựng lại một số khu vực của vùng đất đang bị tàn phá bởi chiến tranh này.
Phát biểu trên chuyên cơ Không lực 1 trong chuyến đi tới New Orleans, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, về việc tái thiết, Mỹ có thể giao cho các quốc gia khác ở Trung Đông xây dựng từng khu vực, hoặc những bên khác có thể làm điều đó, dưới sự bảo trợ của Washington, nhưng nước này cam kết sẽ sở hữu Gaza, nắm quyền kiểm soát và đảm bảo Hamas không quay trở lại. Ông Trump cũng cho biết sẵn sàng xem xét khả năng cho phép một số người tị nạn Palestine vào Mỹ, với từng trường hợp cụ thể.
Trong động thái phản ứng, Văn phòng Chính trị Hamas đã chỉ trích những phát biểu mới nhất của ông Trump, nêu rõ Gaza không phải là tài sản để mua bán. Đây là một phần không thể tách rời của vùng đất Palestine bị chiếm đóng.
Cùng ngày, Thủ tướng Israel Netanyahu gọi kế hoạch di dời người Palestine khỏi Gaza của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ý tưởng mới mẻ đầu tiên sau nhiều năm," đánh giá ý tưởng này có thể thay đổi tình hình tại Gaza.
Tổng thống Pháp sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế với EU
Liên quan đến những căng thẳng mới giữa Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực thương mại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng, việc Mỹ áp thuế với châu Âu sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao và Pháp sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa tài chính.
Tổng thống Pháp Macron cho biết, châu Âu không nên là "ưu tiên hàng đầu" của Mỹ, sau khi ông Trump liên tục đe dọa nhắm vào khối này, sau khi đã ra lệnh áp thuế với Canada, Mexico và Trung Quốc. Ông Macron cũng cảnh báo việc áp thuế sẽ gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế châu Âu mà còn cho cả Mỹ, do mức độ gắn kết kinh tế giữa hai bên.
Trả lời câu hỏi về việc liệu có sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan hay không, ông Macron cho biết, Pháp đã từng làm điều đó và sẵn sàng lặp lại hành động tương tự.
Ông Macron cũng nhấn mạnh, Liên minh châu Âu EU phải sẵn sàng phản ứng trước các hành động của Mỹ, nhưng EU nên hành động vì chính mình và ưu tiên hàng đầu của Châu Âu là chương trình năng lực cạnh tranh, quốc phòng, an ninh, trí tuệ nhân tạo AI...
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.
(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.