Chủ Nhật, 02/11/2025 08:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Israel thúc đẩy tái thiết Gaza và di dời người Palestine

(ANTV) - Ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời toàn bộ người dân Palestine ra khỏi Dải Gaza để từng bước biến nơi đây thành một “vùng đất hứa” đã gây sốt cho cộng đồng quốc tế. Hầu hết ý kiến phân tích đều cho rằng, đây là kịch bản viễn tưởng và không thể triển khai trong thực tế. Tuy nhiên, sự quả quyết lại một lần nữa được Tổng thống Mỹ đưa ra. Trong một tuyên bố cuối tuần qua, ông D.Trump nhấn mạnh quyết tâm mua và sở hữu Gaza, nhưng có thể cho phép các quốc gia khác ở Trung Đông xây dựng lại một số khu vực của vùng đất đang bị tàn phá bởi chiến tranh này.

Phát biểu trên chuyên cơ Không lực 1 trong chuyến đi tới New Orleans, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, về việc tái thiết, Mỹ có thể giao cho các quốc gia khác ở Trung Đông xây dựng từng khu vực, hoặc những bên khác có thể làm điều đó, dưới sự bảo trợ của Washington, nhưng nước này cam kết sẽ sở hữu Gaza, nắm quyền kiểm soát và đảm bảo Hamas không quay trở lại. Ông Trump cũng cho biết sẵn sàng xem xét khả năng cho phép một số người tị nạn Palestine vào Mỹ, với từng trường hợp cụ thể. 

Trong động thái phản ứng, Văn phòng Chính trị Hamas đã chỉ trích những phát biểu mới nhất của ông Trump, nêu rõ Gaza không phải là tài sản để mua bán. Đây là một phần không thể tách rời của vùng đất Palestine bị chiếm đóng.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Netanyahu gọi kế hoạch di dời người Palestine khỏi Gaza của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ý tưởng mới mẻ đầu tiên sau nhiều năm," đánh giá ý tưởng này có thể thay đổi tình hình tại Gaza.

Tổng thống Pháp sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế với EU

Liên quan đến những căng thẳng mới giữa Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực thương mại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng, việc Mỹ áp thuế với châu Âu sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao và Pháp sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa tài chính.

Tổng thống Pháp Macron cho biết, châu Âu không nên là "ưu tiên hàng đầu" của Mỹ, sau khi ông Trump liên tục đe dọa nhắm vào khối này, sau khi đã ra lệnh áp thuế với Canada, Mexico và Trung Quốc. Ông Macron cũng cảnh báo việc áp thuế sẽ gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế châu Âu mà còn cho cả Mỹ, do mức độ gắn kết kinh tế giữa hai bên. 

Trả lời câu hỏi về việc liệu có sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan hay không, ông Macron cho biết, Pháp đã từng làm điều đó và sẵn sàng lặp lại hành động tương tự. 

Ông Macron cũng nhấn mạnh, Liên minh châu Âu EU phải sẵn sàng phản ứng trước các hành động của Mỹ, nhưng EU nên hành động vì chính mình và ưu tiên hàng đầu của Châu Âu là chương trình năng lực cạnh tranh, quốc phòng, an ninh, trí tuệ nhân tạo AI...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Không khí lạnh mở rộng, lũ trên các sông từ Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên

Không khí lạnh mở rộng, lũ trên các sông từ Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở khu vực Trung Trung Bộ. Mưa lớn vẫn diễn ra từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi và phía Đông tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, lũ trên các sông từ thành phố Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên và ở dưới báo động 3.

Mỹ cân nhắc rút bớt quân khỏi một số nước châu Âu

Mỹ cân nhắc rút bớt quân khỏi một số nước châu Âu

Thế giới 02/11/2025

(ANTV) - Một loạt đồng minh của Mỹ ở châu Âu, gồm Romania, Bulgaria, Hungary và Slovakia đã được thông báo về kế hoạch của Mỹ nhằm cắt giảm số lượng quân đồn trú ở sườn phía đông châu Âu. Theo thông báo, việc rút quân sẽ bắt đầu từ giữa tháng 12 tới.

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Ngày 1/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Lù Thị Quyên Di, Trần Thị Huyền Trang (cùng trú tỉnh Đắk Lắk) và Đặng Đình Mạnh (trú tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Phát hiện đối tượng buôn bán vòng tay ngà voi

Phát hiện đối tượng buôn bán vòng tay ngà voi

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Công an phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ, xác minh làm rõ để xử lý đối tượng Lê Hoài Nam, trú phường Cao Lãnh về hành vi tàng trữ, buôn bán vòng đeo tay nghi vấn chế tác từ ngà voi.

Xem thêm