Thứ Hai, 19/01/2026 09:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Israel thúc đẩy tái thiết Gaza và di dời người Palestine

(ANTV) - Ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời toàn bộ người dân Palestine ra khỏi Dải Gaza để từng bước biến nơi đây thành một “vùng đất hứa” đã gây sốt cho cộng đồng quốc tế. Hầu hết ý kiến phân tích đều cho rằng, đây là kịch bản viễn tưởng và không thể triển khai trong thực tế. Tuy nhiên, sự quả quyết lại một lần nữa được Tổng thống Mỹ đưa ra. Trong một tuyên bố cuối tuần qua, ông D.Trump nhấn mạnh quyết tâm mua và sở hữu Gaza, nhưng có thể cho phép các quốc gia khác ở Trung Đông xây dựng lại một số khu vực của vùng đất đang bị tàn phá bởi chiến tranh này.

Phát biểu trên chuyên cơ Không lực 1 trong chuyến đi tới New Orleans, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, về việc tái thiết, Mỹ có thể giao cho các quốc gia khác ở Trung Đông xây dựng từng khu vực, hoặc những bên khác có thể làm điều đó, dưới sự bảo trợ của Washington, nhưng nước này cam kết sẽ sở hữu Gaza, nắm quyền kiểm soát và đảm bảo Hamas không quay trở lại. Ông Trump cũng cho biết sẵn sàng xem xét khả năng cho phép một số người tị nạn Palestine vào Mỹ, với từng trường hợp cụ thể. 

Trong động thái phản ứng, Văn phòng Chính trị Hamas đã chỉ trích những phát biểu mới nhất của ông Trump, nêu rõ Gaza không phải là tài sản để mua bán. Đây là một phần không thể tách rời của vùng đất Palestine bị chiếm đóng.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Netanyahu gọi kế hoạch di dời người Palestine khỏi Gaza của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ý tưởng mới mẻ đầu tiên sau nhiều năm," đánh giá ý tưởng này có thể thay đổi tình hình tại Gaza.

Tổng thống Pháp sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế với EU

Liên quan đến những căng thẳng mới giữa Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực thương mại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng, việc Mỹ áp thuế với châu Âu sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao và Pháp sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa tài chính.

Tổng thống Pháp Macron cho biết, châu Âu không nên là "ưu tiên hàng đầu" của Mỹ, sau khi ông Trump liên tục đe dọa nhắm vào khối này, sau khi đã ra lệnh áp thuế với Canada, Mexico và Trung Quốc. Ông Macron cũng cảnh báo việc áp thuế sẽ gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế châu Âu mà còn cho cả Mỹ, do mức độ gắn kết kinh tế giữa hai bên. 

Trả lời câu hỏi về việc liệu có sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan hay không, ông Macron cho biết, Pháp đã từng làm điều đó và sẵn sàng lặp lại hành động tương tự. 

Ông Macron cũng nhấn mạnh, Liên minh châu Âu EU phải sẵn sàng phản ứng trước các hành động của Mỹ, nhưng EU nên hành động vì chính mình và ưu tiên hàng đầu của Châu Âu là chương trình năng lực cạnh tranh, quốc phòng, an ninh, trí tuệ nhân tạo AI...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.

Vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt trong quá trình phát triển đất nước; là dịp quan trọng để đánh giá, tổng kết 40 năm kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) để từ đó đưa ra những mục tiêu, phương hướng phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916 - 23/01/2026), người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, vào chiều 18/1 tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp".

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Xem thêm