Thứ Tư, 24/12/2025 08:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Palestine và các nước Ả rập phối hợp khởi động quá trình tái thiết Gaza

(ANTV) - Hôm 6/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Ahmed Aboul Gheit ở Cairo, Ai Cập, trong đó thảo luận về các nỗ lực nhân đạo hiện nay để hỗ trợ người dân Palestine ở Gaza. Ông Mustafa cũng cho hay Chính quyền Palestine (PA) đang phối hợp với các quốc gia Ả Rập để khởi động quá trình tái thiết khẩn cấp Dải Gaza.

Thủ tướng Palestine đánh giá cao sự ủng hộ của Liên đoàn Ả Rập, đồng thời nhấn mạnh chính quyền Palestine đã bắt đầu các động thái để xây dựng lại Gaza. Ông khẳng định dải đất này là một phần không thể tách rời của các vùng lãnh thổ Palestine, nhấn mạnh ưu tiên của chính quyền Palestine là hỗ trợ người dân Gaza tiếp tục ở lại vùng đất của họ.

Ông MUHANNAD AL-AKLOUK, Đại diện thường trực của Palestine tại Liên đoàn Ả Rập cho biết: "Người dân Palestine sẽ không rời đi. Đây là đất đai của chúng tôi, là bầu trời của chúng tôi. Không thể trông chờ vào bất kỳ kế hoạch nào, dù là của Israel hay không, đề cập đến việc di dời người dân Palestine. Những gì chúng ta phải làm trong khuôn khổ của Liên đoàn Ả Rập (AL), chính quyền Palestine và các quốc gia Ả Rập là hỗ trợ người dân Palestine, cung cấp cho họ những nhu cầu thiết yếu để ở lại trên chính vùng đất của mình, cũng như duy trì khả năng phục hồi."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã tái khẳng định lập trường kiên quyết bác bỏ mọi đề xuất hoặc kế hoạch nhằm xóa bỏ sự nghiệp của người Palestine bằng cách di dời họ khỏi vùng đất lịch sử của mình, dù chỉ là tạm thời, nhấn mạnh điều này sẽ làm suy yếu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn. Cairo cũng kêu gọi giải quyết tận gốc rễ cuộc xung đột Palestine-Israel, chấm dứt ngay lập tức các hoạt động chiếm đóng, di dời và phân biệt đối xử, khôi phục các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine theo luật pháp quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz đã yêu cầu quân đội chuẩn bị thực hiện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm di dời người Palestine khỏi Gaza. Kế hoạch này sẽ bao gồm các lựa chọn di dời người Palestine qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington “cần Greenland vì an ninh quốc gia”, nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ không nằm ở yếu tố kinh tế hay khoáng sản mà xuất phát từ các tính toán chiến lược.

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Xem thêm