Thứ Sáu, 05/06/2026 04:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Qatar ký kết các thỏa thuận kinh tế lịch sử trị giá 1.200 tỷ USD

BT

(ANTV) - Theo thông cáo báo chí từ nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một thỏa thuận với chính phủ Qatar, thiết lập chương trình hợp tác kinh tế với tổng giá trị cam kết ít nhất 1.200 tỷ USD. Các thỏa thuận này được ký nhân chuyến thăm tới Doha, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên tới Trung Đông của Tổng thống Trump.

Lễ ký kết giữa Mỹ và Qatar bao gồm tuyên bố chung về hợp tác giữa hai chính phủ, cũng như một số thỏa thuận song phương quan trọng, trong đó có hợp tác hàng không và quốc phòng.

Đáng chú ý nhất là thỏa thuận lịch sử giữa hãng hàng không Qatar Airways với nhà sản xuất Boeing của Mỹ. Theo đó, Qatar Airways đặt mua 210 máy bay thân rộng, thiết lập kỷ lục mới là đơn hàng máy bay lớn nhất trong lịch sử của Boeing.

Ngoài ra, hai nước cũng ký kết một thỏa thuận nhằm mở rộng quan hệ hợp tác an ninh, với tổng giá trị lên tới 38 tỷ USD. Khoản đầu tư này bao gồm hỗ trợ chia sẻ chi phí vận hành căn cứ Không quân Al Udeid – căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông và phát triển các năng lực quốc phòng trong lĩnh vực phòng không, an ninh hàng hải.

Kênh đào Suez giảm 15% phí quá cảnh với tàu container lớn

Chính phủ Ai Cập thông báo sẽ giảm 15% phí quá cảnh qua kênh đào Suez đối với tàu container có trọng tải từ 130.000 tấn trở lên, có hoặc không chở hàng hóa, bắt đầu từ ngày hôm nay 15/5. Động thái này đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng cũng như khuyến khích các hãng vận tải lớn tiếp tục sử dụng kênh đào Suez.

Quyết định được Ai Cập đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại khu vực Biển Đỏ tương đối ổn định, khiến hoạt động thương mại qua kênh đào Suez có dấu hiệu phục hồi từ tháng 2 năm nay.

Trong tháng 3, có 166 tàu đã quay trở lại kênh đào của Ai Cập sau lệnh ngừng bắn ngắn ngủi ở Dải Gaza, giúp giảm bớt căng thẳng ở Biển Đỏ. Kênh đào Suez xử lý khoảng 12% thương mại toàn cầu cùng với du lịch và kiều hối là những nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập.

Kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza đã khiến doanh thu của kênh đào Suez giảm hơn 60% trong năm 2024, khiến Ai Cập thiệt hại ước tính 7 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định khung giá thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở xã hội; tổ chức, cá nhân thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trên đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, TP HCM, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian tuy chưa dài, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả bước đầu rất tích cực và đáng khích lệ.

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Thế giới 04/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng thực địa liên tục gia tăng và giới chức Mỹ không ngừng đe dọa tấn công quân sự, các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố, quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước. Quân đội Iran cũng cảnh báo, Mỹ và Israel không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận đầu hàng.

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng đã nhấn mạnh nội dung "Xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, rộng khắp, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ". Vì vậy thời gian qua, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính trị, pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, cùng với bảo đảm điều kiện về địa điểm làm việc, công cụ hỗ trợ, trang phục, phương tiện, thiết bị, kinh phí hoạt động và các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Chính trị 04/06/2026

(ANTV) - Với phương châm: Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển, Phiên trọng thể Đại hội 14 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra sáng nay với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng gần 800 đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội.

Xem thêm