Thứ Tư, 15/04/2026 03:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

5 lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

(ANTV) - Sáng 09/02, chuyến bay có chở 5 công nhân nông trại Thái Lan từng bị bắt làm con tin ở Gaza trong hơn 1 năm đã hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, trong sự chào đón của những người thân gia đình và các quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Mỗi lao động này sẽ nhận được khoản thanh toán một lần khoảng 18.000 USD, cùng với mức trợ cấp hằng tháng là 900 USD cho đến năm 80 tuổi, để đảm bảo họ có thể ổn định cuộc sống ở quê hương.

Khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023, có 31 người Thái Lan đã bị bắt cóc, trong đó 23 người được thả vào cuối năm đó và 2 người được xác nhận đã tử vong vào tháng 5/2024. Một công dân Thái Lan vẫn được cho là còn sống ở Gaza.

Việc trao trả 5 con tin nói trên diễn ra vào ngày 30/01 vừa qua như một phần của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas nhằm chấm dứt xung đột Gaza.

Các nước Baltic hòa lưới điện châu Âu

Các quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva ngày 09/02 sẽ đồng bộ hóa vào lưới điện của liên minh châu Âu sau khi ngắt khỏi lưới điện của Nga trong ngày 08/02. Đây là một phần trong kế hoạch mà ba quốc gia Baltic khẳng định sẽ giúp họ hội nhập chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường an ninh.

Kế hoạch để các nước Baltic tách khỏi lưới điện của Liên Xô cũ - vốn đã được thảo luận trong nhiều thập kỷ đã có thêm động lực sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ba quốc gia vốn ủng hộ mạnh mẽ Kiev đã ngừng mua điện từ Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022. Tuy nhiên, các nước này vẫn dựa vào lưới điện của Nga để kiểm soát tần số và ổn định mạng lưới nhằm tránh tình trạng mất điện. Ba quốc gia này đã chi gần 1,6 tỷ Euro kể từ năm 2018 chủ yếu từ nguồn quỹ của EU để nâng cấp lưới điện của họ nhằm chuẩn bị cho việc chuyển đổi này.

Phản ứng trước động thái trên, Phái bộ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố quyết định của các quốc gia vùng Baltic ngắt kết nối khỏi mạng lưới điện thống nhất với Nga và Belarus sẽ chỉ làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế của EU, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này mang động cơ chính trị. Phái bộ Nga tại EU tuyên bố rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là tại các nước Baltic, sẽ phải gánh chịu chi phí này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm