Thứ Tư, 22/04/2026 04:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

5 lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

(ANTV) - Sáng 09/02, chuyến bay có chở 5 công nhân nông trại Thái Lan từng bị bắt làm con tin ở Gaza trong hơn 1 năm đã hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, trong sự chào đón của những người thân gia đình và các quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Mỗi lao động này sẽ nhận được khoản thanh toán một lần khoảng 18.000 USD, cùng với mức trợ cấp hằng tháng là 900 USD cho đến năm 80 tuổi, để đảm bảo họ có thể ổn định cuộc sống ở quê hương.

Khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023, có 31 người Thái Lan đã bị bắt cóc, trong đó 23 người được thả vào cuối năm đó và 2 người được xác nhận đã tử vong vào tháng 5/2024. Một công dân Thái Lan vẫn được cho là còn sống ở Gaza.

Việc trao trả 5 con tin nói trên diễn ra vào ngày 30/01 vừa qua như một phần của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas nhằm chấm dứt xung đột Gaza.

Các nước Baltic hòa lưới điện châu Âu

Các quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva ngày 09/02 sẽ đồng bộ hóa vào lưới điện của liên minh châu Âu sau khi ngắt khỏi lưới điện của Nga trong ngày 08/02. Đây là một phần trong kế hoạch mà ba quốc gia Baltic khẳng định sẽ giúp họ hội nhập chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường an ninh.

Kế hoạch để các nước Baltic tách khỏi lưới điện của Liên Xô cũ - vốn đã được thảo luận trong nhiều thập kỷ đã có thêm động lực sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ba quốc gia vốn ủng hộ mạnh mẽ Kiev đã ngừng mua điện từ Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022. Tuy nhiên, các nước này vẫn dựa vào lưới điện của Nga để kiểm soát tần số và ổn định mạng lưới nhằm tránh tình trạng mất điện. Ba quốc gia này đã chi gần 1,6 tỷ Euro kể từ năm 2018 chủ yếu từ nguồn quỹ của EU để nâng cấp lưới điện của họ nhằm chuẩn bị cho việc chuyển đổi này.

Phản ứng trước động thái trên, Phái bộ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố quyết định của các quốc gia vùng Baltic ngắt kết nối khỏi mạng lưới điện thống nhất với Nga và Belarus sẽ chỉ làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế của EU, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này mang động cơ chính trị. Phái bộ Nga tại EU tuyên bố rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là tại các nước Baltic, sẽ phải gánh chịu chi phí này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm