(ANTV) - Sáng 09/02, chuyến bay có chở 5 công nhân nông trại Thái Lan từng bị bắt làm con tin ở Gaza trong hơn 1 năm đã hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, trong sự chào đón của những người thân gia đình và các quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan.
Mỗi lao động này sẽ nhận được khoản thanh toán một lần khoảng 18.000 USD, cùng với mức trợ cấp hằng tháng là 900 USD cho đến năm 80 tuổi, để đảm bảo họ có thể ổn định cuộc sống ở quê hương.
Khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023, có 31 người Thái Lan đã bị bắt cóc, trong đó 23 người được thả vào cuối năm đó và 2 người được xác nhận đã tử vong vào tháng 5/2024. Một công dân Thái Lan vẫn được cho là còn sống ở Gaza.
Việc trao trả 5 con tin nói trên diễn ra vào ngày 30/01 vừa qua như một phần của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas nhằm chấm dứt xung đột Gaza.
Các nước Baltic hòa lưới điện châu Âu
Các quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva ngày 09/02 sẽ đồng bộ hóa vào lưới điện của liên minh châu Âu sau khi ngắt khỏi lưới điện của Nga trong ngày 08/02. Đây là một phần trong kế hoạch mà ba quốc gia Baltic khẳng định sẽ giúp họ hội nhập chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường an ninh.
Kế hoạch để các nước Baltic tách khỏi lưới điện của Liên Xô cũ - vốn đã được thảo luận trong nhiều thập kỷ đã có thêm động lực sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.
Ba quốc gia vốn ủng hộ mạnh mẽ Kiev đã ngừng mua điện từ Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022. Tuy nhiên, các nước này vẫn dựa vào lưới điện của Nga để kiểm soát tần số và ổn định mạng lưới nhằm tránh tình trạng mất điện. Ba quốc gia này đã chi gần 1,6 tỷ Euro kể từ năm 2018 chủ yếu từ nguồn quỹ của EU để nâng cấp lưới điện của họ nhằm chuẩn bị cho việc chuyển đổi này.
Phản ứng trước động thái trên, Phái bộ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố quyết định của các quốc gia vùng Baltic ngắt kết nối khỏi mạng lưới điện thống nhất với Nga và Belarus sẽ chỉ làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế của EU, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này mang động cơ chính trị. Phái bộ Nga tại EU tuyên bố rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là tại các nước Baltic, sẽ phải gánh chịu chi phí này.
(ANTV) - Giới chức Cuba thông báo đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ để điều tra vụ xâm nhập lãnh hải bằng tàu cao tốc xảy ra hôm 25/2. Sự việc dẫn đến một cuộc đụng độ vũ trang nghiêm trọng, khiến La Habana phải đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa trải qua biến động nhân sự cấp cao khi Giám đốc điều hành Borge Brende tuyên bố từ chức. Quyết định được đưa ra ngay sau khi những thông tin về mối liên hệ giữa ông và nhà tài phiệt Jeffrey Epstein bị công bố.
(ANTV) - Mỹ và Iran đã tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ ba tại Geneva trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Tehran bằng cảnh báo về khả năng hành động quân sự. Cuộc đối thoại do Oman làm trung gian được đánh giá là đạt “tiến triển đáng kể”, dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng và nhiều bất đồng vẫn còn tồn tại. Các bên dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn và nối lại đàm phán trong thời gian tới.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Israel trong hai ngày 25-26/02, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược song phương dựa trên nhiều trụ cột quan trọng.
(ANTV) - Ngày 26/2, một số quốc gia đã bắt đầu đưa người thân của các nhân viên ngoại giao và nhân viên không thiết yếu ra khỏi một số địa điểm ở Trung Đông, hoặc khuyến cáo công dân của họ tránh đi du lịch đến Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 341 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ. Luật Dẫn độ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.
(ANTV) - Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và thực hiện các thủ tục đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đối với Trần Văn Quốc, sinh năm 2000, trú tại phường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Không chỉ ở lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu, tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ sở y tế. Tại Bệnh viện 19-8, đây là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an, nơi đây không chỉ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân mà còn phục vụ đông đảo nhân dân.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 , Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chương trình thúc đẩy phong trào học tập và tự học tiếng Anh tại bệnh viện.
(ANTV) - Từ 1/3/2026, mỗi căn nhà sẽ có “chứng minh thư số” riêng; Đề xuất Chủ tịch UBND xã có thể xử phạt vi phạm đất đai lên tới 250 triệu đồng; Bộ Xây Dựng thống nhất mức thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông;... là những chính sách mới có hiệu lực.