Thứ Ba, 21/04/2026 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

5 lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

(ANTV) - Sáng 09/02, chuyến bay có chở 5 công nhân nông trại Thái Lan từng bị bắt làm con tin ở Gaza trong hơn 1 năm đã hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, trong sự chào đón của những người thân gia đình và các quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Mỗi lao động này sẽ nhận được khoản thanh toán một lần khoảng 18.000 USD, cùng với mức trợ cấp hằng tháng là 900 USD cho đến năm 80 tuổi, để đảm bảo họ có thể ổn định cuộc sống ở quê hương.

Khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023, có 31 người Thái Lan đã bị bắt cóc, trong đó 23 người được thả vào cuối năm đó và 2 người được xác nhận đã tử vong vào tháng 5/2024. Một công dân Thái Lan vẫn được cho là còn sống ở Gaza.

Việc trao trả 5 con tin nói trên diễn ra vào ngày 30/01 vừa qua như một phần của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas nhằm chấm dứt xung đột Gaza.

Các nước Baltic hòa lưới điện châu Âu

Các quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva ngày 09/02 sẽ đồng bộ hóa vào lưới điện của liên minh châu Âu sau khi ngắt khỏi lưới điện của Nga trong ngày 08/02. Đây là một phần trong kế hoạch mà ba quốc gia Baltic khẳng định sẽ giúp họ hội nhập chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường an ninh.

Kế hoạch để các nước Baltic tách khỏi lưới điện của Liên Xô cũ - vốn đã được thảo luận trong nhiều thập kỷ đã có thêm động lực sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ba quốc gia vốn ủng hộ mạnh mẽ Kiev đã ngừng mua điện từ Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022. Tuy nhiên, các nước này vẫn dựa vào lưới điện của Nga để kiểm soát tần số và ổn định mạng lưới nhằm tránh tình trạng mất điện. Ba quốc gia này đã chi gần 1,6 tỷ Euro kể từ năm 2018 chủ yếu từ nguồn quỹ của EU để nâng cấp lưới điện của họ nhằm chuẩn bị cho việc chuyển đổi này.

Phản ứng trước động thái trên, Phái bộ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố quyết định của các quốc gia vùng Baltic ngắt kết nối khỏi mạng lưới điện thống nhất với Nga và Belarus sẽ chỉ làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế của EU, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này mang động cơ chính trị. Phái bộ Nga tại EU tuyên bố rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là tại các nước Baltic, sẽ phải gánh chịu chi phí này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư tài năng, nhà lý luận xuất sắc

Đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư tài năng, nhà lý luận xuất sắc

Chính trị 21/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, vùng quê giàu truyền thống cách mạng Hà Tĩnh đang sôi nổi khí thế thi đua chào mừng 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập - ngày 24/4/1906 – 24/4/2026. Đây không chỉ là dịp để tri ân một nhà lãnh đạo tài năng, nhà lý luận xuất sắc, mà còn là cơ hội quan trọng để giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Tăng lương phải đảm bảo đời sống, phù hợp với khả năng ngân sách

Tăng lương phải đảm bảo đời sống, phù hợp với khả năng ngân sách

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 21/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026. Những vấn đề về cải cách chính sách tiền lương, hay lo ngại tình trạng thực phẩm bẩn....là những nội dung được các Đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận.

Bộ Công an kiến nghị sửa đổi Bộ luật Hình sự

Bộ Công an kiến nghị sửa đổi Bộ luật Hình sự

Chính trị 21/04/2026

(ANTV) - Sau hơn 8 năm thi hành, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung các năm 2017, 2025) đã phát huy vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền con người và thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy nhiều quy định đã bộc lộ hạn chế, chưa theo kịp sự biến đổi nhanh của đời sống.

Từng bước xây dựng xã hội học tập trong CAND

Từng bước xây dựng xã hội học tập trong CAND

Văn hóa 21/04/2026

(ANTV) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn...”.

Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán Hamas – Israel

Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán Hamas – Israel

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza. Đây được cho là nút thắt của các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Phía sau góc máy phim tài liệu "Đào nở"

Phía sau góc máy phim tài liệu "Đào nở"

Bạn đọc 21/04/2026

(ANTV) - “Đào nở” là một bộ phim tài liệu Không sử dụng lời bình, không dẫn dắt theo lối kể truyền thống, bộ phim lựa chọn cách tiếp cận tối giản, dùng hình ảnh và lời kể mộc mạc của nhân vật để viết nên câu chuyện về những nữ chiến sĩ CAND âm thầm gieo mầm yêu thương.

Xem thêm