(ANTV) - Sau quá trình xem xét kéo dài 1 năm, Quốc hội Nam Phi mới đây đã thông qua dự luật sẽ đưa ngôn ngữ ký hiệu trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 12 tại nước này.
Quốc hội Nam Phi nhất trí thông qua dự luật trên và đây cũng là một sửa đổi đối với phần 6 của Hiến pháp, quy định Ngôn ngữ ký hiệu Nam Phi (SASL) làm ngôn ngữ chính thức nhằm thúc đẩy quyền của những người khiếm thính. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được chuyển tới Hội đồng quốc gia của các tỉnh (Thượng viện) để được đồng ý và sau đó được chuyển tới Tổng thống Cyril Ramaphosa để ký ban hành thành luật.
Tuyên bố của Quốc hội Nam Phi nhấn mạnh về cơ bản, bản sửa đổi phần 6 của Hiến pháp tìm cách thúc đẩy sự chấp nhận văn hóa của SASL, nền văn hóa của người khiếm thính; đảm bảo việc thực hiện các quyền của người khiếm thính.
Tại Nam Phi, có hơn 4 triệu người khiếm thính và nước này là quốc gia thứ 14 trên thế giới đưa SASL làm ngôn ngữ chính thức.
LHQ cảnh báo 800.000 người phải di dời do xung đột tại Sudan
Sẽ có hơn 800.000 người phải rời khỏi Sudan do cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa quân đội và lực lượng bán quân sự tại nước này. Cảnh báo vừa được Liên Hợp Quốc, trong đó có tính tới những người đang tị nạn tại quốc gia châu Phi này.
Ở thời điểm trước cuộc giao tranh, Sudan đang tiếp nhận 1,13 triệu người tị nạn, khiến quốc gia này trở thành một trong những nước tiếp nhận người tị nạn chính ở châu Phi. Sau khi cuộc giao tranh nổ ra, tổng cộng đã có hơn 75.000 người phải sơ tán trong đất nước Sudan và con số này dự kiến sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.
Hiện tại, các cuộc di chuyển xuyên biên giới lớn nhất trong khu vực được ghi nhận là của những người Sudan chạy trốn sang Chad và những người tị nạn Nam Sudan quay trở về quê hương.
Trước tình hình nhân đạo đang ngày một tồi tệ và diễn tiến nhanh chóng tại Sudan, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã cử Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tới quốc gia này trong ngày hôm nay, để tìm giải pháp thúc đẩy các hoạt động cứu trợ người dân.
Cuộc xung đột bùng phát từ ngày 15/4 tại Sudan hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 600 người và khiến hơn 5.000 người bị thương.
(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.
(ANTV) - Hàng trăm vận động viên trượt patin đã tham gia giải Havana Skate Marathon tại thủ đô Havana, Cuba. Sự kiện mang đến sự kết hợp giữa thể thao, giải trí và gắn kết cộng đồng.
(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.
(ANTV) - Ẩm thực Việt Nam từ lâu không chỉ là câu chuyện của bữa cơm gia đình, mà đã trở thành một phần bản sắc văn hóa, được thế giới biết đến và ghi nhận.
(ANTV) - Sáng nay 15/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng với bị cáo là các cựu thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư.
(ANTV) - Hôm nay xét xử phúc thẩm hai cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trong vụ án Hậu “pháo”; Ẩu đả trước sạp trái cây ở TP.HCM, một thanh niên bị đâm tử vong; Lào Cai: Xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối TTCC; An Giang: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền; Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ sạt lở Quốc lộ 6 qua Phú Thọ;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 15/12, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) và đơn vị, địa phương liên quan.
(ANTV) - Trong hầu hết các vụ cháy dẫn đến cái chết thương tâm của nhiều nạn nhân đều do thiếu lối thoát hiểm thứ 2 hoặc lối thoát hiểm này bị che chắn, cản trở. Để không còn những vụ việc đau lòng như thế, Công an TPHCM đang phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Văn hoá Thể thao và Uỷ ban nhân dân các xã, phường thực hiện cao điểm ra quân rà soát, kiểm tra xử lý các vi phạm về Xây dựng và Quảng cáo. Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 1, thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đang tiên phong trong chiến dịch này.
(ANTV) - Liên quan đến vụ sạt lở taluy dương tại QL6, thuộc địa phận xã Mai Châu (Phú Thọ). Rạng sáng 15/12, lực lượng chức năng đã tìm thấy và đưa ra ngoài nạn nhân cuối cùng trong vụ sạt lở này.