Thứ Hai, 12/01/2026 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nắng nóng gay gắt tại nhiều nước

(ANTV) - Nhiều quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á đang trải qua đợt nắng nóng cực độ, buộc chính phủ các nước phải đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng đối với người dân.

Nhiệt độ ở Campuchia những ngày này có lúc lên tới 43 độ C. Bộ Y tế nước này đã phải kêu gọi người dân giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đồng thời uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày dù không khát. Dự báo nhiệt độ một số tỉnh vẫn sẽ duy trì ở mức cao từ nay đến ngày 30/4.

Tại Philippines, thời tiết nắng nóng bất thường diễn ra suốt nhiều tuần qua cũng khiến hàng nghìn trường học phải chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến. Thủ đô Manila ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay. Theo dự báo của cơ quan thời tiết, chỉ số nhiệt có thể đạt tới 46 độ C trong ngày 29/4.

Trong khi đó ở Ấn Độ, nhiều khu vực cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng với mức nhiệt vượt quá 44 độ C, đặc biệt như bang Odisha hay Baripada. Cơ quan thời tiết Ấn Độ dự báo từ nay đến tháng 6, quốc gia này sẽ còn đối mặt với nhiều ngày nắng nóng hơn bình thường.

Mỹ: Các xét nghiệm cho thấy sữa tiệt trùng an toàn đối với cúm gia cầm

Sữa tiệt trùng là an toàn, bất chấp đợt bùng phát cúm gia cầm gần đây ảnh hưởng đến đàn bò sữa ở Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cứ 5 mẫu sữa bán lẻ thì có một mẫu dương tính với thành phần virus cúm gia cầm. Các thử nghiệm bổ sung cho thấy quá trình thanh trùng sữa đã tiêu diệt được virus cúm gia cầm độc lực cao (HPAI).

Cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao đã được phát hiện ở 38 đàn bò tại 9 bang của Mỹ. Một công nhân trang trại ở bang Texas đã bị nhiễm cúm gia cầm và có các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rủi ro cúm gia cầm đối với con người vẫn ở mức thấp. Tỷ lệ này cao hơn đối với những người ở gần động vật bị nhiễm bệnh.

Theo thông báo của FDA, thông tin cập nhật cho thấy không có sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh cúm gia cầm ở người và không có trường hợp nhiễm H5N1 nào, ngoài một trường hợp trên. Mặc dù vậy, các nhà lập pháp Mỹ mong muốn có phản ứng mạnh mẽ hơn từ chính quyền Tổng thống Joe Biden. Đáp lại, Nhà Trắng cho biết đang theo dõi tình hình cúm gia cầm.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 29/4, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ yêu cầu bò sữa phải có xét nghiệm âm tính với cúm gia cầm trước khi chúng được vận chuyển qua các bang khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm