(ANTV) -Mới đây, tàu Quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một hố trũng mới trên bề mặt Mặt Trăng, nhiều khả năng là nơi tàu Luna-25 đã gặp sự cố.
Trong tuyên bố, NASA nêu rõ hố trũng mới nằm gần vị trí va chạm ước tính của tàu Luna-25 nên nhóm tàu của cơ quan này đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng kết luận rằng nhiều khả năng cấu trúc này là do tàu Luna-25 tạo thành, thay vì do một vật thể va chạm tự nhiên gây ra.
Luna-25 là tàu vũ trụ thăm dò Mặt Trăng của Nga. Con tàu này đã va chạm với bề mặt Mặt Trăng sau khi gặp sự cố trong quá trình chuẩn bị hạ cánh hôm 19/8.
Sứ mệnh của Luna-25 là thử nghiệm các công nghệ hạ cánh mềm xuống vùng cực Mặt Trăng và tiến hành các nghiên cứu cấu trúc bên trong cũng như khám phá các nguồn tài nguyên, trong đó có nước.
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các của tân Thủ tướng
Công báo Hoàng gia Thái Lan ngày 2/9 cho biết Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn nội các của tân Thủ tướng Srettha Thavisin
Theo danh sách nội các công bố trên Công báo Hoàng gia, Thủ tướng Srettha sẽ kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Tài chính. Nội các mới có 6 Phó Thủ tướng, trong đó 3 phó thủ tướng thuộc đảng Phưa Thay (Vì nước Thái).
Đảng Phưa Thay của tân Thủ tướng cũng sẽ phụ trách các bộ ngoại giao, quốc phòng, thương mại, y tế và giao thông. Sau khi nhận được sự tán thành của Hoàng gia, Thủ tướng Srettha sẽ cùng các thành viên nội các mới đến diện kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn để làm nghi thức tuyên thệ.
Tiếp đó, Thủ tướng Srettha sẽ thông báo tới Chủ tịch Hạ viện những chính sách của chính phủ mới. Chủ tịch Hạ viện sẽ triệu tập phiên họp chung của Quốc hội để chính phủ đưa ra tuyên bố chính sách.
Theo truyền thông Thái Lan, chính phủ mới có kế hoạch đưa ra tuyên bố chính sách trước Quốc hội Thái Lan vào ngày 8/9 và cuộc họp nội các đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/9.
IOM kêu gọi giải quyết tác động của biến đổi khí hậu với di trú
Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) đã kêu gọi các quốc gia, các chính phủ và cộng đồng quốc tế thực hiện những hành động cụ thể nhằm hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu, giải quyết những thách thức với việc di trú của con người. Lời kêu gọi được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu châu Phi diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya vào ngày 4/9 tới.
Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) nhấn mạnh, việc giải quyết mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và việc di cư của con người ở quy mô châu lục là điều cấp thiết, khi thế giới đã bước vào kỷ nguyên di cư do khí hậu.
Tổ chức này cam kết nỗ lực để đưa ra các lựa chọn bền vững cho những người muốn ở lại, những người đang di dời, cũng như những người muốn hoặc phải di dời do tác động của biến đổi khí hậu tại châu Phi.
IOM cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu châu Phi sắp tới là cơ hội để giải quyết những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu đối với việc di cư của người dân "Lục địa đen".
Theo LHQ, riêng trong năm ngoái, châu Phi ghi nhận hơn 7,5 triệu lượt di cư do thảm họa liên quan biến đổi khí hậu tại châu lục này.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.