Thứ Hai, 22/12/2025 03:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NASA phát hiện địa điểm nghi nơi tàu Luna-25 của Nga gặp nạn

(ANTV) -Mới đây, tàu Quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một hố trũng mới trên bề mặt Mặt Trăng, nhiều khả năng là nơi tàu Luna-25 đã gặp sự cố.

Trong tuyên bố, NASA nêu rõ hố trũng mới nằm gần vị trí va chạm ước tính của tàu Luna-25 nên nhóm tàu của cơ quan này đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng kết luận rằng nhiều khả năng cấu trúc này là do tàu Luna-25 tạo thành, thay vì do một vật thể va chạm tự nhiên gây ra.

Luna-25 là tàu vũ trụ thăm dò Mặt Trăng của Nga. Con tàu này đã va chạm với bề mặt Mặt Trăng sau khi gặp sự cố trong quá trình chuẩn bị hạ cánh hôm 19/8.

Sứ mệnh của Luna-25 là thử nghiệm các công nghệ hạ cánh mềm xuống vùng cực Mặt Trăng và tiến hành các nghiên cứu cấu trúc bên trong cũng như khám phá các nguồn tài nguyên, trong đó có nước.

Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các của tân Thủ tướng

Công báo Hoàng gia Thái Lan ngày 2/9 cho biết Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn nội các của tân Thủ tướng Srettha Thavisin

Theo danh sách nội các công bố trên Công báo Hoàng gia, Thủ tướng Srettha sẽ kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Tài chính. Nội các mới có 6 Phó Thủ tướng, trong đó 3 phó thủ tướng thuộc đảng Phưa Thay (Vì nước Thái).

Đảng Phưa Thay của tân Thủ tướng cũng sẽ phụ trách các bộ ngoại giao, quốc phòng, thương mại, y tế và giao thông. Sau khi nhận được sự tán thành của Hoàng gia, Thủ tướng Srettha sẽ cùng các thành viên nội các mới đến diện kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn để làm nghi thức tuyên thệ.

Tiếp đó, Thủ tướng Srettha sẽ thông báo tới Chủ tịch Hạ viện những chính sách của chính phủ mới. Chủ tịch Hạ viện sẽ triệu tập phiên họp chung của Quốc hội để chính phủ đưa ra tuyên bố chính sách.

Theo truyền thông Thái Lan, chính phủ mới có kế hoạch đưa ra tuyên bố chính sách trước Quốc hội Thái Lan vào ngày 8/9 và cuộc họp nội các đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/9.

 IOM kêu gọi giải quyết tác động của biến đổi khí hậu với di trú

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) đã kêu gọi các quốc gia, các chính phủ và cộng đồng quốc tế thực hiện những hành động cụ thể nhằm hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu, giải quyết những thách thức với việc di trú của con người. Lời kêu gọi được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu châu Phi diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya vào ngày 4/9 tới.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) nhấn mạnh, việc giải quyết mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và việc di cư của con người ở quy mô châu lục là điều cấp thiết, khi thế giới đã bước vào kỷ nguyên di cư do khí hậu.

Tổ chức này cam kết nỗ lực để đưa ra các lựa chọn bền vững cho những người muốn ở lại, những người đang di dời, cũng như những người muốn hoặc phải di dời do tác động của biến đổi khí hậu tại châu Phi.

IOM cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu châu Phi sắp tới là cơ hội để giải quyết những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu đối với việc di cư của người dân "Lục địa đen".

Theo LHQ, riêng trong năm ngoái, châu Phi ghi nhận hơn 7,5 triệu lượt di cư do thảm họa liên quan biến đổi khí hậu tại châu lục này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm