Thứ Năm, 15/01/2026 12:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NASA thực hiện thử thách sống trong môi trường trên sao Hỏa

(ANTV) - Thử nghiệm mới nhất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa chúng ta đến gần hơn với câu hỏi: "Liệu con người có thể sống sót một mình trên một hành tinh khác?". Cuộc thử nghiệm có tên gọi CHAPEA nhằm hiểu rõ hơn tác động của sự cô lập đối với hiệu suất và sức khỏe của phi hành đoàn.

Mục tiêu lâu dài của thử nghiệm này là để chuẩn bị cho sứ mệnh tương lai trên sao Hỏa. Dự án kéo dài 378 ngày và đã kết thúc hồi đầu tháng 7 này.

4 nhà khoa học đã sống biệt lập 1 năm trong môi trường giả lập sao Hỏa, tiến hành các hoạt động mô phỏng như đang ở ngoài không gian.

Nơi ở của họ là công trình in 3D có diện tích 160 m2, bao gồm các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng gym, phòng y tế, 1 vườn thẳng đứng để trồng rau…

Hiện tại, NASA đang giữ kín thông tin chi tiết về các nhiệm vụ của phi hành đoàn nhằm giữ yếu tố bất ngờ cho cuộc thử nghiệm CHAPEA 2 dự kiến được tiến hành vào năm sau.

Italy áp dụng quy định giới hạn du lịch tại Venice

Từ ngày 1/8, thành phố Venice sẽ áp dụng quy định mới, giới hạn số lượng thành viên trong mỗi đoàn du lịch chỉ được tối đa 25 người. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải du khách, bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Ngoài ra, việc sử dụng loa phóng thanh của hướng dẫn viên du lịch cũng bị cấm hoàn toàn. Các biện pháp này nhằm tạo ra môi trường yên tĩnh, giảm thiểu tiếng ồn và đảm bảo sự thoải mái cho cả du khách và người dân địa phương.

Những người không tuân thủ quy định mới sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 25 đến 500 euro (27-541 USD).

Phạm vi áp dụng của quy định bao gồm trung tâm thành phố Venice và các đảo Murano, Burano và Torcello. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đối với các quy định về đoàn du khách.

Trẻ em dưới 2 tuổi đi theo đoàn sẽ không được tính vào và các đoàn học sinh đi tham quan trong khuôn khổ hoạt động ngoại khóa cũng được miễn trừ quy định này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm