Thứ Hai, 19/05/2025 05:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NASA thực hiện thử thách sống trong môi trường trên sao Hỏa

(ANTV) - Thử nghiệm mới nhất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa chúng ta đến gần hơn với câu hỏi: "Liệu con người có thể sống sót một mình trên một hành tinh khác?". Cuộc thử nghiệm có tên gọi CHAPEA nhằm hiểu rõ hơn tác động của sự cô lập đối với hiệu suất và sức khỏe của phi hành đoàn.

Mục tiêu lâu dài của thử nghiệm này là để chuẩn bị cho sứ mệnh tương lai trên sao Hỏa. Dự án kéo dài 378 ngày và đã kết thúc hồi đầu tháng 7 này.

4 nhà khoa học đã sống biệt lập 1 năm trong môi trường giả lập sao Hỏa, tiến hành các hoạt động mô phỏng như đang ở ngoài không gian.

Nơi ở của họ là công trình in 3D có diện tích 160 m2, bao gồm các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng gym, phòng y tế, 1 vườn thẳng đứng để trồng rau…

Hiện tại, NASA đang giữ kín thông tin chi tiết về các nhiệm vụ của phi hành đoàn nhằm giữ yếu tố bất ngờ cho cuộc thử nghiệm CHAPEA 2 dự kiến được tiến hành vào năm sau.

Italy áp dụng quy định giới hạn du lịch tại Venice

Từ ngày 1/8, thành phố Venice sẽ áp dụng quy định mới, giới hạn số lượng thành viên trong mỗi đoàn du lịch chỉ được tối đa 25 người. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải du khách, bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Ngoài ra, việc sử dụng loa phóng thanh của hướng dẫn viên du lịch cũng bị cấm hoàn toàn. Các biện pháp này nhằm tạo ra môi trường yên tĩnh, giảm thiểu tiếng ồn và đảm bảo sự thoải mái cho cả du khách và người dân địa phương.

Những người không tuân thủ quy định mới sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 25 đến 500 euro (27-541 USD).

Phạm vi áp dụng của quy định bao gồm trung tâm thành phố Venice và các đảo Murano, Burano và Torcello. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đối với các quy định về đoàn du khách.

Trẻ em dưới 2 tuổi đi theo đoàn sẽ không được tính vào và các đoàn học sinh đi tham quan trong khuôn khổ hoạt động ngoại khóa cũng được miễn trừ quy định này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.

Noi gương Bác

Noi gương Bác

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Xem thêm