(ANTV) - Lo ngại trước những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các thành viên châu Âu của liên minh này đang tìm cách để đáp ứng ngưỡng chi tiêu quốc phòng mới cao hơn.
Theo gợi ý từ Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, mức mục tiêu mới cho các đồng minh đang tiệm cận ngưỡng 5% GDP - con số này cao hơn nhiều so với mức yêu cầu 2% mà nhiều quốc gia vẫn chưa đạt được và cũng vượt quá cả mức của những nước chi tiêu hàng đầu hiện nay.
Theo số liệu từ Viện Peterson, ít nhất 21 trong số 32 quốc gia thành viên của liên minh quân sự này đã chi dưới mức 2% GDP trong năm 2023.
Ông D.Trump đã nhiều lần phàn nàn về việc các nước NATO chậm trễ trong thực hiện cam kết từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, nhưng chính quyền mới của ông đã gia tăng áp lực.
Theo một số nguồn tin, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte có kế hoạch nâng chi tiêu quốc phòng truyền thống lên 3,5%, và đưa ra một mục tiêu bổ sung 1,5% cho chi tiêu liên quan đến an ninh rộng hơn, tạo thành tổng mức 5%.
Ấn Độ bắt đầu chuyển hướng dòng chảy sông Ấn khỏi Pakistan
Trong một động thái quyết liệt nhằm trả đũa nước láng giềng, Ấn Độ đã bắt đầu chặn dòng nước sông Ấn ở thượng nguồn, ngăn nước chảy sang Pakistan. Việc chuyển hướng dòng nước được thực hiện tại đập Baglihar trên sông Chenab thuộc vùng Jammu và Kashmir.
Việc chuyển dòng sông Ấn được thực hiện chỉ chưa đầy hai tuần sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 22/4 tại thị trấn Pahalgam, vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, khiến 26 người thiệt mạng, đa phần là khách du lịch.
Ấn Độ cáo buộc các nhóm cực đoan có liên hệ với Pakistan đứng sau vụ việc, và đã phản ứng bằng một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm hạ cấp quan hệ ngoại giao, cấm tàu Pakistan vào cảng Ấn Độ, tạm dừng nhập khẩu hàng hóa từ nước láng giềng và giờ là kiểm soát dòng chảy sông ngòi.
Bên cạnh việc ngăn nước trên sông Chenab tại đập Baglihar, giới chức Ấn Độ cũng đang xem xét áp dụng biện pháp tương tự với đập Kishanganga trên sông Jhelum. Đây là một trong hai nhánh chính của hệ thống sông Ấn vốn đóng vai trò sống còn đối với an ninh nguồn nước của Pakistan.
Các chuyên gia cảnh báo, động thái của Ấn Độ có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nếu Pakistan không kịp thời điều tiết nguồn nước thay thế cho các vùng phụ thuộc vào nông nghiệp.
Trong khi cộng đồng quốc tế vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức. Giới quan sát cho rằng các kênh ngoại giao cần sớm được kích hoạt nhằm tránh leo thang thành xung đột toàn diện.
(ANTV) - Chiều 10/10 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân đã có buổi làm việc với Đoàn Cảnh sát bang New South Wales – Australia về công tác phối hợp tổ chức Đại hội Thể thao Cảnh sát và Dịch vụ Khẩn cấp Châu Á – Australia - AP&ES Games 2026.
(ANTV) - Để hỗ trợ nhân dân, các cơ quan, đơn vị, trường học vệ sinh môi trường, sớm trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường, Công an tỉnh Thái Nguyên huy động cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Công an tỉnh, Công an các xã, phường phối hợp với nhân dân, các ngành, đoàn thể tổ chức quét dọn, lau rửa nhà cửa, các tuyến đường, đồ dùng, tài sản… với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh đến đó.
(ANTV) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp để tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản, ổn định thị trường. Trong đó, yêu cầu nghiên cứu, điều chỉnh quy định về tiền sử dụng đất hợp lý, không để là nguyên nhân tăng giá bất động sản, nhà ở và đất đai vượt xa so với thu nhập của người dân.
(ANTV) - Bộ Năng lượng Ukraine ngày 10/10 cho biết, người dân ở thủ đô Kiev và 9 khu vực khác đã bị mất điện, sau khi các cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV).
(ANTV) - Kết quả nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chi nhánh châu Âu công bố ngày 10/10 cho thấy, cứ 3 bác sĩ và y tá tại châu lục này thì có một người mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Tỷ lệ này cao gấp 5 lần so với tỷ lệ tính trên dân số chung của châu lục.
(ANTV) - Sau ảnh hưởng của bão số 11 và đợt mưa lũ kéo dài, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã chịu thiệt hại nghiêm trọng, hàng nghìn mét khối đất đá sạt lở gây tắc nghẽn tại hàng trăm vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường tỉnh do Sở Xây dựng quản lý.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Huy Hoàng (sn 1996) và Hoàng Thị Thắm (sn 2000) đều trú tại Lạng Sơn về hành vi mua bán người.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng phân bón giả xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, nguyên nhân một phần xuất phát từ hệ lụy của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Từ cuối năm 2021, giá phân bón leo thang gấp đôi, khiến nhiều nông dân rơi vào thế bí, buộc phải tìm đến những loại phân bón giá rẻ, tạo cơ hội cho các đối tượng gian thương lộng hành.
(ANTV) - Khoảng 5h ngày 11/10/2025 đã xảy ra đám cháy nhà dân tại hẻm 12, ngách 17, ngõ 180 phố Kim Hoa, Hà Nội, khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 11/10, mực nước lũ trên các sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) và sông Trung (Lạng Sơn) đang giảm dần, tuy nhiên vẫn ở mức cao và tiếp tục gây ngập lụt tại nhiều khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ.