Chủ Nhật, 05/07/2026 12:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga điều tra khả năng tên lửa của Triều Tiên rơi trong EEZ

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga hiện đang điều tra thông tin, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18 của Triều Tiên trong vụ phóng thử ngày 12/7, được cho đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga.

Ngày 13/7, đại diện của Liên hợp quốc cho hay, tên lửa do Bình Nhưỡng phóng thử hôm 12/7 đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Tên lửa này đã trải qua hành trình kéo dài khoảng 74 phút, di chuyển được hơn 1.000 km và đây có thể là vụ phóng tên lửa đạn đạo xa nhất của Triều Tiên.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, không có dữ liệu xác nhận tên lửa của Triều Tiên rơi trong EEZ của Nga.

Liên quan đến vụ việc này, trong phát biểu vừa đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nêu rõ, Bộ Quốc phòng vẫn đang tiến hành điều tra và thông tin sẽ được cung cấp khi có bằng chứng xác thực.

Hôm 12/7, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM chạy bằng nhiên liệu rắn Hwasong-18 vào hôm 12/7. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, vụ thử ICBM mới nhất là quá trình thiết yếu nhằm phát triển hơn nữa lực lượng hạt nhân chiến lược của Bình Nhưỡng, đồng thời đóng vai trò như một lời cảnh báo mạnh mẽ các đối thủ của nước này.

Tổng thống Hàn Quốc thăm Ukraine

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày hôm nay (15/7) đã đến Ukraine trong chuyến thăm không được thông báo rộng rãi trước đó. Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Yoon Suk-yeol dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva, nơi nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã bày tỏ tinh thần đoàn kết với Ukraine, cũng như tìm cách hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua với Nga.

Sau khi thăm một số địa điểm tại Ukraine như Bucha hay Irpin, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tại đây, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã cam kết khoản viện trợ nhân đạo trị giá 150 triệu USD trong năm nay cho Ukraine.

Là đồng minh của Mỹ và nhà xuất khẩu quốc phòng mới nổi, Hàn Quốc đang đối mặt với áp lực cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đây là điều mà chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã phản đối và thay vào đó chỉ viện trợ nhân đạo và tài chính. Theo giới quan sát, đây được xem là động thái có tính thận trọng do Nga có ảnh hưởng trong vấn đề Triều Tiên.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đình G7 tháng 5 vừa qua ở Hiroshima, Nhật Bản, Tổng thống Zelensky cũng đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cần tạo điều kiện phát triển nhà ở cho thuê

Cần tạo điều kiện phát triển nhà ở cho thuê

Kinh tế 05/07/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, đặc biệt là người lao động, công nhân và người trẻ, phát triển nhà ở cho thuê đang được xem là một giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu nhà ở trước mắt. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, cần có những chính sách đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nhà ở với chi phí hợp lý.

Peru chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên

Peru chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Cơ quan bầu cử cấp cao nhất của Peru ngày 03/7 tuyên bố bà Keiko Fujimori là Tổng thống đắc cử của quốc gia Nam Mỹ này. Quyết định được đưa ra sau nhiều tuần kiểm phiếu căng thẳng với tỷ lệ sít sao chưa từng có trong lịch sử.

Bão Bavi đã mạnh lên thành cấp siêu bão

Bão Bavi đã mạnh lên thành cấp siêu bão

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Bão nhiệt đới mang tên quốc tế Bavi đã nhanh chóng mạnh lên thành siêu bão bên ngoài Khu vực theo dõi của Philippines (PAR) vào tối qua. Cơ quan khí tượng Philippines khuyến cáo người dân nên tiếp tục theo dõi các bản cập nhật về bão Bavi vì dự báo vẫn có thể thay đổi.

Nắng nóng cực đoan làm gián đoạn lễ kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ

Nắng nóng cực đoan làm gián đoạn lễ kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Đợt nắng nóng cực đoan bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ đã làm đảo lộn các hoạt động kỷ niệm 250 năm Quốc khánh nước này (4/7/1776-4/7/2026), buộc nhiều sự kiện quy mô lớn phải hủy bỏ, hoãn hoặc gián đoạn. Đáng chú ý, Lễ hội Great American State Fair, sự kiện được Tổng thống Donald Trump chọn làm điểm nhấn cho lễ kỷ niệm đã phải điều chỉnh lùi lại nhiều giờ vào chiều 3/7 do nhiệt độ ngoài trời lên tới khoảng 38,3 độ C.

Mỹ: Người dân tăng cường đi nghỉ dịp Quốc khánh bất chấp giá xăng tăng cao

Mỹ: Người dân tăng cường đi nghỉ dịp Quốc khánh bất chấp giá xăng tăng cao

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Theo thông tin của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), khoảng 72,2 triệu người sẽ di chuyển ít nhất 50 dặm, tương đương khoảng 80 km, trong dịp Quốc khánh (4/7) năm nay, vượt mức kỷ lục 71,8 triệu người của năm ngoái. Trong đó, khoảng 61,4 triệu người đi bằng ô tô, gần 5,85 triệu người đi bằng đường hàng không và khoảng 4,93 triệu người sử dụng xe buýt, tàu hỏa hoặc tàu du lịch.

Cập nhật biễn biến bão số 1

Cập nhật biễn biến bão số 1

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Thông tin cập nhật về cơn bão số 1. Vào lúc 04 giờ ngày 05/7, vị trí tâm bão số 01 ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc với tốc độ 5-10 km/h.

Bế mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV

Bế mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV

Văn hóa 05/07/2026

(ANTV) - Sau 7 ngày hoạt động sôi nổi, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV đã khép lại với lễ Bế mạc và trao giải diễn ra vào tối 04/7. Bộ phim Tử chiến trên không của điện ảnh Công anh nhân dân đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng quan trọng.

Xem thêm