(ANTV) - Đúng 10h sáng nay theo giờ địa phương, tức 14h theo giờ Việt Nam, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga long trọng tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). 27 nguyên thủ, lãnh đạo chính phủ các nước đã đến Moskva để tham dự sự kiện. Về phía Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly đã tham dự sự kiện trọng thể này trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.
Đúng 10h Moskva (14h giờ Hà Nội), chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ cất lên, báo hiệu buổi lễ bắt đầu. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov đứng trên xe mui trần, tiến vào lễ đài, tiếp nhận báo cáo từ Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov, chỉ huy cuộc duyệt binh. Tổng cộng hơn 10.000 người tham dự sự kiện lịch sử này.
Trong bài phát biểu ở lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi những hy sinh và xương máu mà người dân Liên Xô đổ xuống để chống lại chủ nghĩa phát xít cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ông tuyên bố phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN phát biểu: Chúng ta đều được gắn kết bởi cảm xúc vui mừng và đau buồn, niềm tự hào và lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ thế hệ đã đánh bại chủ nghĩa Quốc xã bằng cái giá hàng triệu sinh mạng, mang lại tự do và hòa bình cho toàn nhân loại. Chúng ta trung thành gìn giữ ký ức về những sự kiện huy hoàng này và giống như tổ tiên, coi ngày lễ này là của chính mình – ngày lễ quan trọng nhất đối với toàn dân tộc. Chúng ta ghi nhớ những bài học của Chiến tranh Thế giới thứ hai và sẽ không bao giờ chấp nhận việc xuyên tạc lịch sử, cũng như những nỗ lực nhằm biện minh cho tội phạm hay phỉ báng những người chiến thắng chân chính.
Cuộc duyệt binh sau đó bắt đầu. Đi đầu đội hình duyệt binh là xe của tướng Salyukov, tiếp sau là khối học viên Học viện quân nhạc Moskva và đội quân kỳ. Buổi lễ còn có khối đại diện cho Hồng quân Liên Xô, mang theo cờ hiệu, vũ khí hạng nhẹ và trang thiết bị quân sự từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
13 khối quân nhân nước ngoài, trong đó có đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam, tiến qua lễ đài.
Tiếp đó là khối các phương tiện kỹ thuật với nhiều khí tài mới, và phần duyệt binh trên không diễn với sự tham gia của 15 máy bay.
Lễ duyệt binh có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Nga và nhiều cựu chiến binh, nhằm tri ân những đóng góp to lớn của Hồng quân trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Sự kiện không chỉ phô diễn sức mạnh quân sự, mà còn là dịp thắp lên niềm tự hào dân tộc và khơi dậy tinh thần yêu nước trong lòng người dân Nga.
Ngoài thủ đô Moskva, Nga cũng tổ chức duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại 27 thành phố, trong đó có 19 thành phố đặt trụ sở các quân khu, hạm đội, tập đoàn quân hợp thành.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.