(ANTV) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) mới đây đã bất ngờ thông báo đợt cắt giảm sản lượng mới ở mức 1,66 triệu thùng/ngày. Về vấn đề này, Điện Kremlin khẳng định động thái của OPEC+ là nhằm duy trì mức giá phù hợp cho dầu và các sản phẩm liên quan đến dầu, với mục tiêu hỗ trợ nỗ lực ổn định thị trường.
Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc duy trì giá dầu ở mức nhất định trong bối cảnh ngành này đang cần nhiều đầu tư, và việc đáp ứng nhu cầu năng lượng tái tạo của tất cả các quốc gia trong tương lai gần là không khả thi.
Mỗi quốc gia đều có quan điểm và lợi ích riêng trong việc bình ổn thị trường, và Nga luôn sẵn sàng phối hợp hành động với OPEC+
Cùng ngày, Bộ Dầu mỏ Kuwait khẳng định việc các nhà sản xuất dầu mỏ của OPEC+ cắt giảm sản lượng là biện pháp mang tính phòng ngừa và nhằm mục đích bình ổn thị trường.
Hôm 2/4, một loạt các nước thành viên OPEC+ đã ra tuyên bố tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu để phòng ngừa những bất ổn trên thị trường thế giới.
Nga gia hạn cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ mức sản xuất trung bình vào tháng 2 cho tới cuối năm nay.
Ả Rập Xê Út tự nguyện cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày kể từ tháng 5 tới cho đến hết năm. Nhiều nước khác cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Ngay sau các tuyên bố này, giá dầu thế giới đã tăng trung bình hơn 5 USD/thùng.
Ngày 3/4, người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ đến thành phố Kaliningrad vào ngày 5/4 để thảo luận về vấn đề an ninh và an toàn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Ông Grossi đã đến thăm nhà máy Zaporizhzhia vào tuần trước. Tổng giám đốc IAEA đánh giá tình hình đang phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn khi hoạt động quân sự xung quanh nhà máy này gia tăng trong những tháng gần đây.
IAEA đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ hạt nhân.
Trước đó, ông Grossi cho biết phái đoàn của ông đang cân nhắc giải pháp theo hướng có được các cam kết "không tấn công nhà máy hoặc không sử dụng nhà máy này để thực hiện các cuộc tấn công", thay vì thúc đẩy kế hoạch thiết lập khu vực phi quân sự do cho rằng có thể khiến tình hình thêm phức tạp.
Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Nhà máy này đã hứng chịu nhiều cuộc pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc pháo kích nhà máy này.
(ANTV) - Lực lượng Hamas ở dải Gaza đang đối mặt nguy cơ vi phạm cam kết ngừng bắn, do không thể trao trả đủ số con tin đã chết cho phía Israel. Hệ quả của việc này có thể là sự đổ vỡ tiến trình đàm phán và quân đội Israel tấn công trở lại vào Gaza.
(ANTV) - Ngày 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Khái niệm chính sách di cư quốc gia của Liên bang Nga giai đoạn 2026 - 2030 nhằm xây dựng hệ thống di cư ổn định, có trật tự và phù hợp với lợi ích an ninh - xã hội của nước Nga.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.
(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.
(ANTV) - Đề xuất bỏ xác nhận độc thân khi mua bán nhà đất; Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ; Rút ngắn thời gian cấp bằng tốt nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số....là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư khen, biểu dương Công an tỉnh Phú Thọ vì đã có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam.
(ANTV) - Trong lúc làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân, một người đàn ông tại xã Minh Châu (huyện Diễn Châu cũ, tỉnh Nghệ An) đã xông vào khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu, cầm bút tấn công một nữ bác sỹ.
(ANTV) - Tiếp tục điều tra làm rõ vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” do Võ Thị Ngọc Ngân (còn gọi là Ngân 98) thực hiện, ngày 13 - 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng.
(ANTV) - Với các em học sinh, mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ số đã trở thành người bạn đồng hành mỗi ngày — nơi để học tập, kết nối và mở mang tri thức. Thế nhưng, ẩn sau đó cũng có thể là những cạm bẫy, là những tổn thương không dễ nhận ra. Hiểu được điều đó, chiến dịch “Không một mình” – “Cùng nhau an toàn trực tuyến” được phát động, mang đến thông điệp nhân văn: Trên không gian mạng, các em không bao giờ đơn độc — luôn có gia đình, thầy cô và cộng đồng cùng đồng hành, bảo vệ.