(ANTV) - Ngày 28/11, các lực lượng của Liên bang Nga đã thực hiện cuộc tấn công lớn thứ hai trong tháng này nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây ra các đợt cắt điện nghiêm trọng trên khắp nước này.
Theo hãng tin AFP, cuộc tấn công có sự tham gia của nhiều tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV), trong đó Ukraine bắn hạ 79 tên lửa và 35 UAV. Dẫu vậy, cuộc tấn công của các lực lượng Liên bang Nga đã khiến hơn một triệu người Ukraine không có điện trong điều kiện thời tiết giá lạnh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva tấn công để đáp trả việc Ukraine sử dụng tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) của Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Liên bang Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:“Tối nay chúng tôi đã thực hiện một cuộc tấn công toàn diện bằng 90 tên lửa và 100 máy bay không người lái. 17 mục tiêu đã bị tấn công. Đây là các cơ sở quân sự, cơ sở công nghiệp quốc phòng và các hệ thống hỗ trợ của Ukraine. Tôi nhắc lại một lần nữa những cuộc tấn công từ phía chúng tôi nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục vào lãnh thổ Nga bằng tên lửa ATACMS của Mỹ. Như đã nói nhiều lần, sẽ luôn có phản ứng từ phía chúng tôi.”
Nhà lãnh đạo Liên bang Nga cũng cảnh báo các mục tiêu tương lai có thể bao gồm “các trung tâm ra quyết định” ở thủ đô Kiev của Ukraine.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi đòn đánh nêu trên của các lực lượng Liên bang Nga là cuộc tấn công đường không kinh hoàng. Cuộc tấn công này lời nhắc nhở rõ ràng về sự cấp bách và tầm quan trọng của việc hỗ trợ người dân Ukraine trong cuộc chiến chống lại hành động của Liên bang Nga đối với Ukraine. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Ukraine và cho biết thêm từ đầu năm 2024, theo chỉ đạo của ông, Mỹ đã đặt Ukraine ở vị trí ưu tiên hàng đầu khi xuất khẩu các hệ thống phòng không.
Thủ tướng Liban kêu gọi tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn
Trong bối cảnh Israel và phong trào Hezbollah ở Liban lên tiếng cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, chỉ một ngày sau khi thỏa thuận này chính thức có hiệu lực, Thủ tướng Liban Najib Mikati hôm qua (28/11) đã tiếp tục hối thúc các bên tuân thủ thỏa thuận.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Liban Najib Mikati cho hay quân đội nước này đã bắt đầu triển khai nhiệm vụ ở nhiều khu vực xung quanh thủ đô Beirut. Nhà lãnh đạo Liban cũng nhận định các vụ không kích của Israel trong hôm qua nhằm vào một ngôi làng ở Đông Nam nước này gây nhiều thiệt hại và thương vong là hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
Trước đó, quân đội Israel cho hay đã xuất hiện các mối đe dọa và hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn từ Hezbollah và những vi phạm này sẽ bị đáp trả bằng hỏa lực. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay lập tức chỉ đạo quân đội chuẩn bị cho tình huống giao tranh khốc liệt nếu thỏa thuận tiếp tục bị phá vỡ. Một lệnh giới nghiêm ở miền Nam Liban cũng được ban bố, nhằm kiểm soát dòng người tiến về biên giới Israel.
Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban nhằm tạo điều kiện cho người dân cả 2 nước trở về nhà tại các khu vực biên giới bị tàn phá sau 14 tháng giao tranh.
Theo các điều khoản ngừng bắn, Israel có 60 ngày để rút khỏi miền Nam Liban, và không bên nào được có các hành động tấn công./.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an vừa đấu tranh triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái (tỉnh Lào Cai).
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan vừa có động thái trừng phạt mạnh tay đối với một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất nước này, sau các vụ tai nạn lao động thảm khốc khiến hàng chục người thương vong.