Thứ Sáu, 01/05/2026 19:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga tái khẳng định lập trường về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

(ANTV) - Hôm 10/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tái khẳng định, nước này sẽ quay trở lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu các điều kiện mà Moskva đưa ra liên quan đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón được đáp ứng.

Phát biểu họp báo sau khi tham dự Hội nghị thượng G20 ở New Delhi (Ấn Độ), Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga hoan nghênh những nỗ lực của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhằm khôi phục Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen vốn đã hết hạn từ tháng 7 năm nay.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ quay trở lại thực hiện Sáng kiến trên vào đúng ngày mà mọi hành động cản trở các hoạt động xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của nước này được dỡ bỏ.

Hồi đầu tháng này, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã gửi thư cho Ngoại trưởng Nga, trong đó đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, như kết nối lại một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Nga với hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, thiết lập một nền tảng bảo hiểm, dỡ bỏ phong tỏa tài sản ở nước ngoài của các công ty sản xuất phân bón Nga và cho phép các tàu của Nga cập bến các cảng châu Âu.

Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế tăng cường hỗ trợ Syria

Liên hợp quốc hôm qua đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế không giảm nguồn tài trợ cho Syria, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Trung Đông này ngày càng trầm trọng.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà tại Damacus, nhấn mạnh tình hình kinh tế hiện nay của Syria thậm chí còn tồi tệ hơn so với thời kỳ đỉnh điểm xung đột. Do vậy, Liên hợp quốc không thể chấp nhận được nguồn tài trợ cho Syria đang giảm sút trong khi nhu cầu nhân đạo tăng mạnh.

Ông Pedersen cũng cho rằng gần đây quan hệ ngoại giao của Syria với các nước Arab và Thổ Nhĩ Kỳ đã có một số tiến triển tốt đẹp, dấy lên nhiều hy vọng về việc giải quyết bế tắc chính trị. Theo ông, nếu hậu quả chính trị của khủng hoảng Syria không được giải quyết, khủng hoảng kinh tế và nhân đạo hiện nay sẽ trầm trọng thêm.

Theo Liên hợp quốc, 90% người dân Syria sống trong cảnh nghèo đói, và hơn một nửa dân số phải vật lộn để có đủ lương thực hàng ngày.

Maroc khẩn trương tìm kiếm người sống sót

3 ngày sau trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hơn 2.100 người, hôm nay 11/9, các lực lượng cứu hộ của Maroc vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót bị vùi lấp trong các đống đổ nát ở dãy núi Atlas. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi đi những hỗ trợ cấp thiết, cũng như cam kết sát cánh cùng Rabat vượt qua sự cố thảm khốc này.

Theo Bộ Nội vụ Maroc, tính đến tối qua, trận động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố du lịch Marrakesh khoảng 72 km về phía Tây Nam đã khiến hơn 2.100 người thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương nặng, và con số này có thể còn tiếp tục tăng cao. Liên hợp quốc ước tính, có khoảng 300.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất này. Đại diện Liên hợp quốc tuyên bố, sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Morocco trong hoạt động cứu trợ.

Ông Farhan Haq - Phó Phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ theo mọi cách ngay khi nhận được yêu cầu. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi cần biết số lượng người bị ảnh hưởng, nhu cầu hỗ trợ lớn đến đâu, liệu họ cần hỗ trợ về thực phẩm, chỗ trú ẩn hay về thuốc men. Trước tiên chúng tôi cần nhận được yêu cầu trợ giúp, rồi chúng tôi cần phải đánh giá tình hình trên thực địa."

Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn Maroc vẫn chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Trong khi đó, hàng nghìn người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Ông Mouhamad Ayat Elhaj, người dân Maroc chia sẻ: "Tôi về nhà và thấy nhiều vết nứt trên tường, tôi không thể ngủ ở đó, nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ và cử chuyên gia đến để đánh giá xem tôi có thể trở về nhà được hay không. Nếu có rủi ro, tôi sẽ không quay lại nhà."

Pháp ngày 10/9 đã huy động tất cả các đội kỹ thuật và an ninh để có thể sẵn sàng tham gia công tác hỗ trợ Maroc nếu nước này yêu cầu. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác cho biết sẽ hỗ trợ các nạn nhân động đất tại Morocco bằng mọi phương tiện.

Bộ Nội vụ Maroc cũng cho biết, ở giai đoạn hiện nay, nước này mới chỉ chấp nhận hỗ trợ từ 4 quốc gia là Tây Ban Nha, Anh, Qatar và UAE về việc gửi các đội tìm kiếm cứu hộ. Những đề nghị hỗ trợ từ nhiều nước khác sẽ được xem xét trong tương lai nếu nhu cầu tăng cao.

Hong Kong khắc phục cơ bản hậu quả của bão Haikui

Hôm qua, khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã khắc phục cơ bản hậu quả ảnh hưởng của bão Haikui gây ngập úng ở đặc khu này. Dự kiến, các hoạt động cơ bản có thể nối lại vào sáng nay.

Theo giới chức Hong Kong, tính đến tối 9/9, Cục Đường bộ đã sửa chữa khoảng 80 tuyến đường bị hư hại do ngập úng, sụt lún đường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại 6 con đường vẫn phải đóng cửa. Về đường sắt, ngoại trừ một lối vào và ra ga tàu điện Wong Tai Sin, dịch vụ tàu điện trên các tuyến khác về cơ bản đã trở lại bình thường.

Tổng cộng 117 trường học đã chịu nhiều ảnh hưởng do bão. Hiện còn 10 trường học bị hư hại do đó không thể tổ chức lớp học trực tiếp vào ngày 11/9.

Nguồn điện của 3.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng do trận mưa gây ngập úng đã được khôi phục. Tổng cộng 17 trung tâm tạm trú cho người dân đã được mở kể từ ngày 7/9. Ngoài ra, các đội chăm sóc sức khỏe đã đến một số khu vực để cung cấp các dịch vụ tình nguyện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Pháp luật 01/05/2026

(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, quảng trường tháp Nghinh Phong bên bờ biển Tuy Hòa cũng đang rất sôi động khi lần đầu tiên xuất hiện những khinh khí cầu khổng lồ đầy màu sắc. Sự kiện mang lại trải nghiệm mới lạ cho người dân, du khách và tạo nên một bức tranh lễ hội rực rỡ.

 Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV)-Lực lượng lao động luôn là nền tảng quan trọng của sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm chăm lo, bảo đảm an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, người lao động không chỉ mong “đủ sống”, mà còn kỳ vọng vào những điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập ổn định và một tương lai bền vững.

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Lao động tự do vốn là bộ phận quan trọng trong cấu trúc kinh tế, nhưng trước đây, việc tiếp cận các chế độ bảo hiểm dài hạn còn gặp nhiều rào cản về điều kiện thời gian. Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 đã giải quyết nút thắt này bằng cách tối ưu hóa lộ trình đóng góp, giúp mục tiêu có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động trở nên thực tế hơn.

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Xem thêm