(ANTV) - Theo đài Sputnik, Tập đoàn Vũ trụ Nhà nước Nga Roscosmos thông báo Tàu thăm dò tự động Luna-25 của Nga dự kiến hạ cánh mềm xuống vùng cực Nam của Mặt trăng vào ngày 21/8 tới.
Trước đó, một tên lửa Soyuz 2.1b mang theo tàu thăm dò Luna-25 cất cánh từ Sân bay vũ trụ Vostochny ở Viễn Đông nước Nga, đánh dấu sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên được triển khai sau 47 năm.
Roscosmos cho biết tàu thăm dò dự kiến đi vào quỹ đạo Mặt trăng ở độ cao 100km vào ngày 16/8 và hạ cánh nhẹ xuống vùng cực của Mặt trăng ở khu vực phía Bắc miệng núi lửa Boguslawsky vào ngày 21/8. Các phiên bản tiếp theo của tàu thăm dò Luna của Nga dự kiến được phóng vào năm 2027, 2028 và 2030.
Roscosmos cũng cho hay Nga và Trung Quốc sẽ tiến tới khả năng thực hiện sứ mệnh có người lái trên Mặt trăng và xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng sau khi phóng thành công Luna-28 vào năm 2030.
Thú vị cuộc đua xe cắt cỏ tại Anh
Tại Anh vừa diễn ra một cuộc đua đặc biệt, các tay đua không lái những chiếc xe đua thông thường, mà là xe cắt cỏ. 50 đội, trong đó có nhiều tay đua đến từ Mỹ và châu Âu đã tham gia cuộc đua.
Đây được coi là cuộc đua sức bền bởi các tay đua phải lái xe liên tục trong vòng 14 tiếng đồng hồ, dài hơn 2 tiếng đồng hồ so với các cuộc thi thông thường.
Xe cắt cỏ có thể đạt tốc độ hơn 80 km/h và đội giành chiến thắng chung cuộc có tên Bulls-eye Racing.
Cuộc đua đặc biệt này được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Đua xe máy cắt cỏ của Anh. Cuộc đua này đã trở thành sự kiện thường niên ở làng Five Oaks ở West Sussex, Anh.
(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước
(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.
(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 2 tháng đầu năm nay đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ngay từ đầu năm.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp đăng tải bình luận xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo thành phố trên không gian mạng.
(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".