Thứ Tư, 14/01/2026 17:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga và Ukraine sẽ thảo luận dự thảo bản ghi nhớ về giải quyết xung đột

BT

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga và Ukraine sẽ phải thảo luận các chủ đề phức tạp trong những cuộc đàm phán, bao gồm cả dự thảo bản ghi nhớ về việc giải quyết xung đột.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, vấn đề giải quyết cuộc xung đột Ukraine phức tạp đến mức việc đạt được một thỏa thuận về trao đổi tù binh hoặc trao trả thi thể binh sỹ cũng đã là một thành quả.

Ông Peskov nhấn mạnh Moskva không nghi ngờ gì về hiệu quả của những cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, khả năng diễn ra các cuộc gặp cấp cao và cấp cao nhất giữa Nga và Ukraine vẫn chưa rõ ràng vì lệnh cấm đàm phán với Moskva của Kiev vẫn còn hiệu lực.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/7 thông báo ông Rustem Umerov - cựu Bộ trưởng Quốc phòng và hiện là Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine tại vòng hòa đàm tiếp theo với Nga vào ngày 23/7.

Trước đó, Điện Kremlin đã hạ thấp kỳ vọng về vòng đàm phán này, cho rằng hai bên còn “rất xa nhau” trong quan điểm về cách chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 3 năm. Phía Nga chưa công bố thành phần phái đoàn tham gia vòng đàm phán này.

Nga mở rộng danh sách công dân EU bị cấm nhập cảnh

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã mở rộng đáng kể danh sách đại diện các tổ chức châu Âu, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia châu Âu có liên quan đến chính sách chống Moskva của EU, những người bị cấm nhập cảnh vào Nga. Bộ này cho biết thêm đây là hành động đáp trả các gói trừng phạt thứ 17 và 18 của EU nhằm vào Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh trên áp dụng với nhân viên của các cơ quan an ninh, tổ chức nhà nước và tổ chức thương mại, cũng như công dân các nước thành viên EU và một số quốc gia phương Tây khác liên quan đến việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Ngoài ra, lệnh cấm nhập cảnh còn áp dụng với những công dân liên quan đến những hành động không thân thiện với các quan chức Nga và tổ chức phong tỏa tàu thuyền của Nga.

Tuyên bố của bộ trên cũng nêu rõ Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ tiếp tục đáp trả kịp thời và tương xứng nếu EU có các quyết định trừng phạt tiếp theo nhằm vào Moskva.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm