(ANTV) - Theo báo cáo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các nước trên thế giới, GDP của Nga năm nay sẽ chiếm 3,55% GDP của thế giới tính theo sức mua tương đương.
Báo cáo cho biết xét về tỷ trọng trong GDP toàn cầu tính theo sức mua tương đương, Nga vượt Nhật Bản (3,38%). Những vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng lần lượt thuộc về Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.
Theo báo cáo của IMF, tăng trưởng GDP của Nga năm nay được dự báo ở mức 3,6%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với ước tính tháng 7 vừa qua. Đối với năm 2025, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga xuống còn 1,3%, thấp hơn so với mức dự kiến 1,5% được đưa ra hồi tháng 7. Cũng theo dự báo mới nhất của IMF, đến năm 2029, kinh tế Nga sẽ vẫn duy trì vị trí thứ 4 với khoảng cách 0,2% so với Nhật Bản (3,23% so với 3%) và không có nguy cơ mất thứ hạng này.
Trước đó, tỷ trọng của Nga trong GDP toàn cầu vào năm 2024 được ước tính là 2,9%. IMF tin rằng Indonesia sẽ vượt Nga vào năm 2029 và Nga không thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.
Hàn Quốc ghi nhận số lao động nhập cư và sinh viên quốc tế tăng mạnh
Hàn Quốc đang chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có của cộng đồng người nước ngoài, với gần 2,5 triệu người lưu trú lâu dài tại đây vào cuối năm 2023. Sự gia tăng mạnh mẽ này phần lớn là do số lượng lao động nhập cư và sinh viên quốc tế tăng mạnh.
Dữ liệu từ Cục thống kê quốc gia cho thấy tính đến tháng 11/2023, Hàn Quốc có hơn 2,4 triệu cư dân nước ngoài lưu trú tại quốc gia này trong ít nhất 3 tháng, mức cao nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu thống kê số liệu này vào năm 2006.
Bộ Nội vụ Hàn Quốc ngày 24/10 cho biết cư dân nước ngoài dài hạn chiếm 4,8% trong tổng dân số 51,77 triệu người của Hàn Quốc. Đáng chú ý là số lượng lao động nhập cư và sinh viên quốc tế tăng lần lượt 16,6% và 8,9%, lên 67.111 và 16.932 người, so với số liệu thống kê của năm 2022.
Xu hướng gia tăng cư dân nước ngoài ở Hàn Quốc phù hợp với tình hình già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, khiến quốc gia này phải nỗ lực triển khai nhiều biện pháp khác nhau để cải thiện tình hình./.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.