Thứ Hai, 12/01/2026 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngân hàng trung ương Anh tạm dừng tăng lãi suất

BT

(ANTV) - Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định tạm dừng đợt tăng lãi suất kéo dài gần 2 năm qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Một ngày sau khi các dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát tại Anh giảm tốc, Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu ủng hộ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%, với chênh lệch số phiếu thuận/chống chỉ là 5/4. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021, BoE quyết định không tăng lãi suất.

Thông báo của MPC nêu rõ ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy một số tác động của việc siết chặt chính sách tiền tệ đối với thị trường lao động nói riêng và với động lực kinh tế nói chung. MPC cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Anh trong giai đoạn từ tháng 7 - 9/2023 xuống chỉ còn 0,1% từ mức dự báo 0,4% được đưa ra hồi tháng 8. Ủy ban này còn lưu ý những dấu hiệu rõ ràng về sự suy yếu trên thị trường nhà ở, đồng thời lo ngại tăng trưởng kinh tế trong những tháng còn lại của năm cũng sẽ yếu hơn so với những dự báo trước đó.

Maroc dự chi gần 12 tỷ USD tái thiết sau động đất

Chính quyền Maroc vừa thông báo kế hoạch chi ít nhất 120 tỷ Dirham (tương đương 11,7 tỷ USD) trong 5 năm cho việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do trận động đất mạnh vừa qua.

Kế hoạch trên sẽ nhắm tới 4,2 triệu người tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất do trận động đất này, bao gồm việc tái định cư và nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nguồn tài trợ cho kế hoạch này là ngân sách chính phủ, viện trợ quốc tế và một quỹ tài trợ được thành lập để ứng phó với động đất.

Tuần trước, chính phủ Maroc cho biết, các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi động đất sẽ được hỗ trợ chỗ ở tạm thời cùng số tiền 30.000 Dirham (3.000 USD). Chính phủ nước này cũng cam kết hỗ trợ từ 80.000 - 140.000 Dirham cho các ngôi nhà bị hư hại hoặc bị sập do động đất.

Trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra vào ngày 8/9 ở Maroc đã khiến gần 3.000 người tử vong và hơn 16.000 người bị thương. Hàng chục nghìn ngôi nhà, công trình xây dựng, đường sá bị phá hủy. Hiện tại, công tác cứu hộ sau động đất vẫn đang được tích cực triển khai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm