Thứ Ba, 03/03/2026 09:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Để đáp trả, Ngân hàng Trung ương Nga xác nhận đã chính thức đệ đơn kiện tập đoàn lưu ký chứng khoán Euroclear của Bỉ lên Tòa án Trọng tài Moskva. Phía Nga yêu cầu bồi thường thiệt hại do các hành vi của Euroclear khiến họ không thể quản lý tiền và chứng khoán của mình. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các nước phương Tây cần hiểu rõ những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine, cảnh báo hành động như vậy sẽ gây mất ổn định Eurozone và làm giảm sút niềm tin của các nhà đầu tư từ châu Á và Trung Đông.

Hiện, khoảng 185 tỷ euro tài sản Nga đang được giữ tại Euroclear. Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất chuyển số tiền này cho Ukraine dưới dạng tín dụng không lãi suất trong giai đoạn 2026-2027, tuy nhiên phương án này vẫn đang gây tranh cãi gay gắt trong nội bộ EU.

Thượng viện Mỹ bác cả 2 dự luật về y tế của lưỡng đảng

Thượng viện Mỹ ngày 11/12 đã bác cả 2 dự luật chăm sóc sức khỏe do đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đệ trình, trong bối cảnh hàng chục triệu người dân nước này sẽ phải đối mặt với mức phí bảo hiểm y tế tăng mạnh kể từ tháng tới.

Trong cuộc bỏ phiếu, không dự luật nào đạt được ngưỡng 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua.

Dự luật được đảng Dân chủ trình lên Thượng viện hôm 11/12 nhằm gia hạn thêm 3 năm các khoản trợ cấp tăng cường theo Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng (ACA), còn gọi là ObamaCare, chỉ nhận được 51 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống.

Trong khi đó, dự luật do đảng Cộng hòa đệ trình đề xuất tăng tài khoản tiết kiệm y tế (HSA) và điều chỉnh các thị trường bảo hiểm, cũng chỉ nhận tỷ lệ phiếu giống dự luật của đảng Dân chủ là 51 - 48. Cuộc bỏ phiếu thất bại làm gia tăng khả năng các khoản trợ cấp tăng cường Obamacare được thông qua từ năm 2021 sẽ chính thức hết hạn vào cuối năm nay, khiến phí bảo hiểm y tế trung bình sẽ tăng gấp đôi đối với khoảng 22 triệu người Mỹ đang hưởng lợi từ nguồn tài trợ này. Hiện cũng chưa có cuộc bỏ phiếu nào được lên lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh phải đúng tên đăng ký

Tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh phải đúng tên đăng ký

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định việc đặt tên tài khoản thanh toán với từng đối tượng sử dụng. Theo đó, bắt đầu từ tháng 3 này, hộ kinh doanh phải dùng tài khoản ngân hàng đúng tên đăng ký thành lập hộ kinh doanh, không được dùng tài khoản ngân hàng tên cá nhân.

TP.HCM thu hút nguồn lực đầu tư từ kiều bào

TP.HCM thu hút nguồn lực đầu tư từ kiều bào

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh tri thức ngày càng mạnh mẽ, nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đang trở thành một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển đất nước.

Ngư dân Quảng Trị trúng lộc biển đầu năm

Ngư dân Quảng Trị trúng lộc biển đầu năm

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Sau khi xuất hành mở chuyến biển đầu năm mang theo nhiều mong muốn, ước vọng, ngư dân ở Quảng Trị đã trở về cùng thuyền đầy ắp cá tôm. Lộc biển đầu năm mới khiến nhiều ngư dân phấn khởi, kỳ vọng về một năm đánh bắt thành công, tạo nên nguồn động lực cho bà con vươn khơi xa, kỳ vọng cho một năm mới bội thu trên ngư trường của Tổ quốc.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội đền Trần

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội đền Trần

Xã hội 03/03/2026

(ANTV) - Trong không khí linh thiêng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, dòng người từ khắp nơi lại hướng về khu di tích Đền Trần để dự lễ khai ấn, nghi lễ mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử và niềm tin về một năm mới hanh thông, thuận lợi.

Đoàn công tác Bộ Công an làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Bộ Công an làm việc tại Lạng Sơn

Chính trị 03/03/2026

(ANTV) - Ngày 2/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 22 của Đảng ủy Công an Trung ương về công tác Công an thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn gắn với an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế phục vụ xây dựng, phát triển đất nước và tổ chức khẩn trương khắc phục các hậu quả do thiên tai tác động đến hệ thống hạ tầng ở địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Lễ thông báo Kết luận của Bộ Chính trị và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ

Lễ thông báo Kết luận của Bộ Chính trị và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 2/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trang trọng tổ chức Lễ thông báo Kết luận của Bộ Chính trị và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Xem thêm