Thứ Hai, 29/12/2025 07:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngập lụt nghiêm trọng tại Đông Bắc Thái Lan

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đã khiến mực nước sông Mekong tại tỉnh Nong Khai của Thái Lan dâng cao, gây ngập lụt nghiêm trọng. Hàng nghìn người dân đang phải đối mặt với tình cảnh nhà cửa chìm trong nước, cuộc sống bị đảo lộn.

Báo cáo của Trạm quan sát chu trình thủy văn Nong Khai Mekong ngày 14/9 cho biết, mực nước sông Mekong đạt 13,67m vào khoảng 9h, tăng 57cm so với ngày 13/9 và tràn 1,47m sau trận mưa lớn trước đó.

Theo dự báo của trạm, mực nước sẽ tiếp tục tăng cho đến ngày 16/9 do mưa liên tục, có khả năng gây lũ lụt trên diện rộng tại trung tâm kinh tế của tỉnh.

Ngoài Nong Khai, tỉnh Khon Kaen, trung tâm kinh tế của vùng Đông Bắc Thái Lan, cũng chịu tác động của mưa lớn, khiến nhiều khu vực bị ngập lụt cục bộ.

Cùng với nhiều quốc gia khác trong khu vực, Thái Lan đang gánh chịu những hậu quả của bão Yagi. Các cơ quan chức năng cảnh báo mực nước sông Mekong tiếp tục dâng cao trong những ngày tới sẽ đe dọa cuộc sống và tài sản của người dân.

Do đó, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm di dời dân, xây dựng các rào chắn bảo vệ.

Trong khi tại Myanmar, chính phủ nước này cũng vừa công bố những thiệt hại do bão Yagi gây ra. Theo đó, cơn bão được đánh giá là chết chóc nhất đổ bộ châu Á trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36 người ở Myanmar đồng thời khiến hơn 235.000 người phải sơ tán.

Iran phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo

Iran ngày 14/9 đã phóng thành công một vệ tinh nghiên cứu vào quỹ đạo bằng tên lửa, do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) chế tạo. Theo đó, vệ tinh Chamran-1, có trọng lượng 60kg, đã đạt độ cao 550km. Các trạm mặt đất đã nhận được những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh.

Nhiệm vụ chính của vệ tinh này là thử nghiệm và đánh giá các hệ thống trong vũ trụ. Tehran cho biết, tên lửa Qaem-100 (Ka-em), được dùng để phóng vệ tinh Chamran-1, sử dụng nhiên liệu rắn, được đơn vị hàng không vũ trụ thuộc IRGC thiết kế và chế tạo. Iran cũng tiết lộ kế hoạch phóng đồng loạt thêm 13 vệ tinh nữa.

Phương Tây coi chương trình này là một phần trong quá trình cải tiến tên lửa đạn đạo của Tehran. Vụ phóng cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông với cuộc xung đột chưa có hồi kết giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, làm dấy lên nhiều lo ngại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm