(ANTV) - Bão Yagi đã đi qua, song những hậu quả mà nó để lại cho những quốc gia bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Tình trạng mưa lớn và lũ lụt vẫn đang diễn ra phức tạp tại Lào, Thái Lan và Myanmar, buộc chính quyền các quốc gia này phải đưa ra các mức cảnh báo cáo nhất.
Cơ quan dự báo thời tiết Lào đã đưa ra cảnh báo lũ lụt khi mực nước trên sông Mekong và các nhánh chính tiếp tục dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn trên khắp cả nước. Nhiều khu vực, mực nước đã vượt ngưỡng nguy hiểm. Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân ở các vùng trũng chuẩn bị di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn hơn.
Cùng ngày 12/9, Văn phòng Tài nguyên Nước quốc gia Thái Lan đã ban hành cảnh báo tới 48 tỉnh, trong đó có cả thủ đô Bangkok, về nguy cơ lũ quét do mưa lớn. Nước này cũng đã triển khai lực lượng quân sự đặc biệt tại tỉnh Chiang Rai ở miền Bắc hỗ trợ ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng đang ảnh hưởng tới hàng nghìn người dân.
Theo thống kê của chính phủ Thái Lan, từ giữa tháng 8 đến nay, ít nhất 33 người tại nhiều địa phương trên cả nước đã thiệt mạng trong các tai nạn do mưa lớn, trong đó có lở đất. Riêng tuần này có 9 người tử vong vì các tai nạn do ảnh hưởng của bão Yagi, cơn bão mạnh nhất tấn công châu Á trong năm nay.
Tại Myanmar, ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong lũ lụt do mưa lớn xảy ra ở thị trấn Yamethin thuộc vùng Mandalay trong 2 ngày qua. Lượng mưa dự kiến sẽ còn tăng cho đến ngày 13/9, sau đó giảm dần.
Thái Lan cảnh báo mưa lớn và lũ quét tại 48 tỉnh trên toàn quốc
Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan cho biết, rãnh gió mùa phía Bắc sẽ di chuyển xuống khắp vùng thượng lưu nước này từ ngày 13-18/9. Hiện người dân ở 48 tỉnh trên toàn Thái Lan đã được cảnh báo về khả năng xảy ra mưa lớn và lũ quét trong khoảng thời gian này.
Văn phòng trên cũng cho biết thêm, gió mùa Tây Nam đang mạnh lên và sẽ gây ra nhiều mưa hơn, với tình trạng mưa lớn ở một số khu vực. Các chuyên gia cảnh báo cư dân của các cộng đồng dễ bị lũ lụt chuẩn bị ứng phó với nước chảy tràn và lũ lụt bất ngờ trong thời gian này.
Các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng bởi lũ quét bao gồm 13 tỉnh phía Bắc, 13 tỉnh vùng Đông Bắc, 8 tỉnh ở đồng bằng miền Trung (bao gồm cả thủ đô Bangkok), 6 tỉnh ở miền Đông và 8 tỉnh ở miền Nam.
Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai cho biết lũ lụt và lở đất do ảnh hưởng của cơn bão Yagi đã cướp đi sinh mạng của 7 người ở miền Bắc Thái Lan, bao gồm 6 người trong các vụ lở đất ở tỉnh Chiang Mai và 1 nạn nhân ở tỉnh Chiang Rai, gần biên giới Myanmar.
(ANTV) - Ngày 30/4/1975 - dấu mốc lịch sử thiêng liêng của dân tộc Việt Nam khép lại hơn 20 năm chiến tranh - đưa đất nước bước sang trang mới, độc lập, thống nhất, hòa bình và phát triển. Tuy nhiên, đi cùng với niềm vui trọn vẹn ấy là những thử thách âm thầm, thử thách của sự hòa hợp, hàa giải dân tộc, của việc hàn gắn những vết thương lòng còn tồn tại sau cuộc chiến.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu với mức tăng trở lại cho các mặt hàng từ 15h ngày 24-4.
(ANTV) - Phòng An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an phường Nam Sơn (quận An Dương, TP Hải Phòng) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Vũ Doãn Thuần để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí.
(ANTV) - TAND TP Hà Nội vừa tống đạt Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (cũ) - Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo liên quan, trong vụ án Công ty Thái Dương và các đơn vị liên quan khai thác trái phép đất hiếm ở mỏ Phù Yên, Yên Bái. Phiên tòa diễn ra vào ngày 12/5 tới đây và dự kiến kéo dài trong 10 ngày.
(ANTV) - Chương trình Phiên họp thứ 44, trong phiên làm việc sáng 24/4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Qua thảo luận, vấn đề liên quan đến các giải pháp để quản lý chặt chẽ nợ xấu đã được các đại biểu quan tâm cho ý kiến.
(ANTV) - Xuất khẩu gạo tiếp tục khởi sắc, khi thời gian gần đây, thị trường sôi động trở lại, giá cũng tốt hơn. Các chuyên gia trong ngành lúa gạo cho rằng, Việt Nam vẫn còn dư địa để tăng xuất khẩu, nhất là tại các thị trường lớn, thị trường gần.
(ANTV) - SPOGOMI World Cup 2025 không chỉ là cuộc thi nhặt rác mà đây là nơi mà những người tham gia cùng nhau có những khoảnh khắc vui chơi và chung tay làm sạch môi trường. Vòng loại quốc gia năm nay đã được tổ chức thành công tại TP Hồ Chí Minh với những khoảnh khắc thật đẹp, và đội đại diện đã sẵn sàng để bước ra sân chơi quốc tế.
(ANTV) - Những ngày này, không khí tại các vùng trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk khá trầm lắng, bởi nông dân đang phải đối mặt với diễn biến thất thường của thời tiết, khiến sản lượng sầu riêng năm nay có nguy cơ sụt giảm mạnh.
(ANTV) - Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, bao gồm các kênh truyền hình và báo chí hàng đầu, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, nhằm vào các hoạt động quảng cáo trực tuyến của gã khổng lồ công nghệ này.
(ANTV) - Triển lãm ô tô Thượng Hải 2025 lần thứ 21 đã chính thức mở màn vào ngày 23/4, thu hút trọn sự chú ý của giới mộ điệu và các "ông lớn” trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.