Thứ Sáu, 09/01/2026 02:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghệ nhân phục chế sách cổ ở Ai Cập

(ANTV) - Trong suốt hơn 50 năm qua, một chủ xưởng phục chế sách ở Cairo, Ai Cập, đã duy trì truyền thống phục chế và cải tạo những cuốn sách cũ bị hư hỏng với mong muốn gìn giữ tri thức cho thế hệ tương lai.

Khi còn là một thiếu niên, ông Mohammed Zaki rất thích thú với một xưởng phục chế sách ở khu phố ông sinh sống. Tại đây, ông được chủ xưởng khi đó tiếp nhận và dạy nghề, và dần dần nghề này đã trở thành sở thích và là công việc mà ông Zaki muốn gắn bó lâu dài.

Ông MOHAMMED ZAKI, Chủ xưởng phục chế sách chia sẻ: "Khi tôi còn đi học, chủ xưởng phục chế sách rất tâm huyết với việc dạy chúng tôi. Ông ấy không chỉ dạy chúng tôi làm cái này hay làm cái kia, mà thực sự đã truyền lửa cho chúng tôi gắn bó với nghề".

Ông Zaki cho biết có những lúc xưởng nhận được các cuốn sách cũ lên tới 150 tuổi. Bằng cách sử dụng đồ thủ công, xưởng sách có thể đảm bảo quá trình phục chế chính xác và giữ nguyên được giá trị các cuốn sách.

Ông MOHAMMED ZAKI, Chủ xưởng phục chế sách cho biết: "Có những cuốn sách được giao đến cho chúng tôi trong tình trạng cũ nát, đôi khi còn tệ hơn thế. Nhưng sau khi chúng tôi hoàn thành việc phục chế và đóng sách, nó trông như mới. Chúng tôi hài lòng với kết quả và thấy tự hào vì làm tốt công việc này.”

Người đàn ông 69 tuổi cho biết xưởng của ông đã phục chế hơn 1.000 cuốn sách trong suốt những năm qua. Mong muốn của ông là bảo tồn tri thức để mang lại lợi ích cho thế hệ tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm