(ANTV) - Các trường trung học và đại học ở Mỹ đang tổ chức những buổi lễ mừng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên. Đây cũng là mùa cao điểm kinh doanh của các cửa hàng hoa khi nhu cầu tặng hoa và vòng hoa cho học sinh, sinh viên tăng vọt. Tại bang Hawaii, các vòng hoa tươi luôn là mặt hàng bán chạy nhất, bởi ngoài vẻ đẹp tinh tế, chúng còn là sản phẩm truyền thống của địa phương. Trong câu chuyện quốc tế ngày hôm nay, mời quý khán giả cùng đến quần đảo Hawaii của Mỹ để tìm hiểu nghệ thuật kết vòng hoa, một di sản của “đảo thiên đường” trên Thái Bình Dương này.
Nghệ thuật kết vòng hoa là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người dân Hawaii, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một di sản sống động. Mỗi vòng hoa không đơn thuần là một món quà, mà còn mang theo thông điệp, cảm xúc và sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên cũng như giữa các thành viên trong gia đình. Theo nghệ nhân Bill Char, mỗi bông hoa được thêm vào không chỉ làm đẹp vòng hoa mà còn tượng trưng cho một thành viên trong gia đình, giúp gắn kết các thế hệ lại với nhau bằng một “xương sống” tinh thần.
Trên đảo Hawaii, vòng hoa tươi từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tình yêu, sự kính trọng và lòng hiếu khách – tinh thần Aloha đặc trưng. Nghệ nhân Kuana Torres Kahele cho rằng việc kết vòng hoa là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và cảm nhận thẩm mỹ, từ khâu chọn hoa cho đến cách kết hợp, sắp xếp. Mỗi loài hoa mang ý nghĩa riêng, và người tặng có thể thể hiện tấm lòng của mình qua việc chọn hoa từ những hòn đảo xa xôi – như một lời khẳng định về sự chân thành và nỗ lực.
Kỹ thuật kết vòng hoa ở Hawaii rất phong phú, có đến 8 phương pháp truyền thống, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Với những vòng hoa không xen kẽ lá, người thợ có thể cần đến hàng trăm bông hoa tươi. Sự đa dạng của các loài hoa trên đảo mang đến vô vàn thiết kế khác nhau, phản ánh sự phong phú và tinh thần sáng tạo trong văn hóa Hawaii.
Tinh thần Aloha – biểu tượng của sự hòa hợp, ấm áp và nồng hậu – được nghệ nhân Meleana Estes ví như linh hồn trong từng vòng hoa, thể hiện chiều sâu văn hóa và con người nơi đây. Chính vì vậy, kể từ năm 1929, người dân Hawaii đã tổ chức lễ hội vòng hoa thường niên vào ngày 1/5 để tôn vinh nghệ thuật này. Sự kiện diễn ra tại công viên Kapiolani thu hút hàng trăm nghệ nhân từ khắp nước Mỹ đến tham gia, thi tài kết vòng hoa và bầu chọn Nữ hoàng vòng hoa – một trong những biểu tượng đặc biệt của lễ hội.
Tuy nhiên, nghệ thuật này đang đối mặt với nhiều thách thức. Do đô thị hóa và biến đổi khí hậu, nguồn hoa bản địa ngày càng cạn kiệt. Theo anh Andrew Mau – người sáng lập Island Boy, hiện có đến 90% số vòng hoa tại Mỹ được làm từ hoa nhập khẩu. Các nghệ nhân buộc phải linh hoạt sử dụng thêm các nguyên liệu khác như quả, hạt gỗ, hạt giống hay vỏ sò để duy trì nghề truyền thống và bảo đảm vòng hoa có thể bảo quản được lâu hơn.
Để gìn giữ giá trị văn hóa này, chính quyền địa phương đã triển khai các chính sách hỗ trợ, tổ chức các sự kiện truyền thống, góp phần tạo động lực cho những người làm nghề tiếp tục duy trì và phát triển nghệ thuật kết vòng hoa – một biểu tượng văn hóa đặc sắc của đảo Hawaii.
(ANTV) - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.
(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.
(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.