(ANTV) - Tại Nigeria, trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhiều nghệ sĩ đã tìm cách tiếp cận và áp dụng các giải pháp sáng tác nghệ thuật thân thiện với môi trường. Theo đó, nhiều tác phẩm nghệ thuật làm từ rác thải đã ra đời. Xu hướng này không chỉ có lợi cho môi trường mà còn làm phong phú thêm quá trình sáng tác nghệ thuật và thúc đẩy văn hóa bền vững trong cộng đồng nghệ thuật Nigeria.
Tại xưởng tranh của mình ở thủ đô Abuja, Nigeria, nghệ sĩ Uche Uguru đang chuẩn bị các tác phẩm nghệ thuật cho cuộc triển lãm sắp tới. Không theo cách truyền thống, gần đây, chị sử dụng các loại giấy, báo cũ làm chất liệu sáng tác.
Tương tự, khoảng 10 năm qua, nghệ sĩ Obi Nwaegbe luôn theo đuổi phong cách sáng tác tranh từ vải vụn, nắp chai, hộp kim loại phế thải. Các tác phẩm nghệ thuật của anh không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp của vật liệu tái chế mà còn thu hút sự chú ý của giới trẻ đối với vấn đề môi trường.
Một nghệ sĩ người Nigeria khác cũng nảy ra ý tưởng xây dựng ‘Bảo tàng rác thải’, khi nhìn thấy lượng rác thải sinh ra trong nhà bếp của mình. Trong bảo tàng, chị Jumoke Olowookere đã làm nên các sản phẩm sáng tạo từ những loại rác thải: lốp xe, nhựa và vải đã qua sử dụng; vỏ chai rượu vang, vỏ ngô cùng các vật liệu khác. Ngoài ra, Olowookere còn thu gom một số vật liệu phế thải từ nhà của mọi người xung quanh để làm thiết bị cho sân chơi của trường học.
Là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Phi, Nigeria thải ra một lượng lớn rác kim loại từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng, sinh hoạt gia đình; trong khi lượng rác thải nhựa hằng năm ở nước này là khoảng 1,5 triệu tấn. Do vậy, việc tái sử dụng, tái chế rác thải là rất cần thiết.
Theo giới chuyên gia, với sức ảnh hưởng lớn và ý nghĩa văn hóa, lĩnh vực nghệ thuật phải thể hiện trách nhiệm không gây hại đến môi trường, thậm chí còn có nhiệm vụ tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường. Do vậy, việc các nghệ sĩ ngày càng quan tâm, sử dụng các vật liệu phế thải trong sáng tác nghệ thuật sẽ góp phần giảm thiểu rác thải và thúc đẩy nhận thức về tái chế trong bối cảnh tính bền vững trong ngành nghệ thuật đang là một xu hướng toàn cầu.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.