Thứ Hai, 15/12/2025 10:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghị lực của nữ hoạ sĩ dị tật tay ở Australia

(ANTV) - Thalidomide, một loại thuốc chữa căng thẳng, ốm nghén từ lâu đã được coi là thảm họa của y học khi gây các tác dụng phụ như dị tật cụt hay thiếu tay, chân bẩm sinh cho hàng nghìn trẻ em. Tuy nhiên, trong 60 năm qua, một phụ nữ ở Queensland, Australia, nạn nhân bị dị tật đôi tay do tác hại của Thalidomide, đã tìm ra cách chữa lành thông qua niềm đam mê với nghệ thuật hội họa của mình.

Trước khi trở thành họa sĩ, bà Trish Jackson không may là nạn nhân của thuốc Thalidomide. Loại thuốc chữa trị các triệu chứng lo lắng, mất ngủ, đau bụng và ốm nghén này đã gây ra các tác dụng không mong muốn nặng nề như đau thần kinh ngoại biên, làm tê liệt các ngón chân, ngón tay… Tác hại của thuốc Thalidomide đã khiến bà Jackson từ khi sinh ra đã có đôi tay bị dị tật nghiêm trọng và gặp các vấn đề sức khỏe khác như dị tật tim, phổi. Tất cả đều là hậu quả của việc mẹ bà uống một viên Thalidomide vào những năm 1960 khi đang mang thai để chữa ốm nghén.

Bà Trish Jackson – Họa sĩ Australia cho biết: “Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình sinh ra và lớn lên của tôi, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học tập, cơ hội việc làm, và các mối quan hệ của tôi. Nó ảnh hưởng đến mọi thứ.”

Để tìm cách đối phó với nỗi đau thường trực của mình, bà Jackson tập trung vào nghệ thuật. Bà bắt đầu tham gia công việc nhiếp ảnh nhưng bảy năm trước, bà chuyển sang lĩnh vực hội họa bằng cách sử dụng những bức ảnh của mình làm nguồn cảm hứng. Bà đã luyện tập để vẽ tranh bằng đôi chân của mình.

Bà Trish Jackson – Họa sĩ Australia chia sẻ: “Dù chỉ trong nửa tiếng hay một tiếng đồng hồ, thời gian vẽ tranh giúp tôi không nghĩ đến nỗi đau mà tôi đang phải chịu đựng, tâm trí tôi như đang ở một nơi khác bình yên.”

Và giờ đây, lần đầu tiên các tác phẩm nghệ thuật của bà Jackson đã được trưng bày tại một triển lãm ở thành phố Gold Coast, Australia.

Triển lãm nghệ thuật mang tên "Sức mạnh chữa lành của nghệ thuật" được tổ chức với mục đích cung cấp không gian sáng tạo cho những người khuyết tật và chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Bà Trish Jackson – Họa sĩ Australia chia sẻ: "Việc vẽ tranh chắc chắn đã giúp chữa lành trái tim và giảm mức độ đau đớn của tôi nên tôi rất muốn tiếp tục làm việc này."

Người phụ trách triển lãm cho biết tài năng của những nghệ sĩ khuyết tật sẽ được thể hiện nhiều hơn nữa, truyền cảm hứng tích cực tới mọi người.

Ông Ranald Mcmaster – Người phụ trách triển lãm nghệ thuật ở Gold Coast, Australia chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể cho mọi người thấy tài năng tuyệt vời nằm trong lĩnh vực nghệ thuật và thể hiện được sức mạnh của nghệ thuật có thể thay đổi cuộc sống như thế nào.”

Triển lãm ở Gold Coast là cơ hội để các nghệ sĩ khuyết tật trưng bày tác phẩm của mình, kể cho công chúng nghe về câu chuyện cuộc đời của họ, đồng thời, chứng minh rằng người nghệ sĩ chân chính có thể tìm ra cách thể hiện mình, bất chấp mọi trở ngại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự

Xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai phát hiện đoạn video lan truyền trên một số fanpage Facebook ghi lại cảnh một nhóm thanh thiếu niên tụ tập tại khu vực đường tỉnh lộ 161, đoạn thôn 2 Tân Văn (Kim Sơn cũ), xã Bảo Hà, có hành vi chửi bới, gây mất trật tự công cộng; đáng chú ý, trong clip còn xuất hiện đối tượng cầm theo súng cao su bắn đạn bi sắt gắn đèn laser, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 15/12/2025

(ANTV) - Chạy nước rút chuyển đổi thuế khoán sang kê khai; Dự án chung cư mới phải có trạm sạc pin cho xe điện; Nâng chất giáo dục nghề nghiệp...là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

CÔNG AN NHÂN DÂN “KỶ LUẬT NHẤT - TRUNG THÀNH NHẤT – GẦN DÂN NHẤT”, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG

CÔNG AN NHÂN DÂN “KỶ LUẬT NHẤT - TRUNG THÀNH NHẤT – GẦN DÂN NHẤT”, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống hơn 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những thành quả to lớn trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự của lớp lớp tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an nhân dân, toàn lực lượng Công an nhân dân nguyện trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, luôn chỉ biết “còn Đảng thì còn mình”, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học ở vùng cao Nghệ An

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học ở vùng cao Nghệ An

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử do bão số 3 gây ra, nhiều trường lớp tại khu vực miền Tây tỉnh Nghệ An bị tàn phá nặng nề, con đường đến trường của học sinh vùng cao từng đứng trước nguy cơ gián đoạn. Giữa những tàn tích sau thiên tai, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2 đang được khẩn trương xây dựng lại theo hướng khang trang, hiện đại, với sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công an về tiến độ và chất lượng, thắp lên niềm tin cho thầy và trò nơi vùng lũ.

Xét xử 2 cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Xét xử 2 cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng) là Phạm Việt Cường và Phạm Tấn Hoàng cùng 26 bị cáo khác trong vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ xảy ra tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bộ Công an và UBND TP. HCM đang phối hợp chặt chẽ để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng thêm những công trình nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở mang tính cấp thiết của cán bộ, chiến sĩ và hoàn thiện hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng dân cư địa phương nơi dự án được triển khai.

Xem thêm