Thứ Sáu, 24/07/2026 20:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại trưởng khối các nước Arab và Hồi giáo họp về tình hình an ninh khu vực

(ANTV) - Các ngoại trưởng của nhiều quốc gia Arab và Hồi giáo đã họp tại Riyadh vào ngày thứ Năm để thảo luận về tình hình an ninh khu vực, trong bối cảnh Iran gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia vùng Vịnh.

Iran bị cho là đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của các nước láng giềng Arab vùng Vịnh, cũng như các căn cứ quân sự, trong chiến lược nhằm đẩy giá dầu tăng cao và gây sức ép buộc Mỹ và Israel phải xuống thang.

Các cuộc tấn công của Iran nhằm vào tàu thương mại và xung quanh eo biển Hormuz đã khiến hoạt động vận tải hàng hải gần như đình trệ, kéo theo giá dầu tăng mạnh và gây áp lực lên Mỹ trong việc tìm giải pháp giảm tác động đối với người tiêu dùng và toàn cầu.

Iran và lực lượng Hezbollah cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel.

Theo số liệu từ các nước liên quan, xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran đã khiến ít nhất 1.300 người thiệt mạng tại Iran, hơn 960 người tại Lebanon và 14 người tại Israel. Quân đội Mỹ cho biết 13 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.

Trung Quốc phản đối các cuộc tấn công nhằm vào lãnh đạo Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm ngày 19/3 đã bày tỏ quan điểm chính thức của Bắc Kinh trước những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào giới chức Iran.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel, cũng như tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel về việc quân đội nước này có thể tiến hành các chiến dịch nhằm vào bất kỳ lãnh đạo cấp cao nào của Iran nào mà không cần phê duyệt, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết Bắc Kinh cảm thấy “bàng hoàng” trước tuyên bố này và Trung Quốc luôn phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ ra thực trạng đáng lo ngại tại khu vực khi xung đột đang lan rộng, căng thẳng leo thang và có nguy cơ lan ra bên ngoài.

Trong bối cảnh đó, ông Lâm Kiếm kêu gọi các quốc gia liên quan cần ngay lập tức ngừng các hành động quân sự để ngăn chặn sự bất ổn trong khu vực gây ra những ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế của thế giới.

Số người thiệt mạng tại Địa Trung Hải tăng kỷ lục đầu năm 2026

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), 2 tháng đầu năm 2026 ghi nhận số người di cư thiệt mạng hoặc mất tích tại Địa Trung Hải ở mức cao kỷ lục dù rằng số lượt tìm cách vượt biển sang châu Âu giảm.

Cụ thể, ít nhất 655 người đã tử vong hoặc mất tích trong tháng 1 và tháng 2, cao hơn gấp đôi so với con số 287 cùng kỳ năm 2025. Các tổ chức phi chính phủ (NGO) và giới nghiên cứu cho rằng nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố, như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn trong công tác cứu hộ và các biện pháp siết chặt biên giới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định việc ngăn chặn xuất phát khiến các mạng lưới buôn người phải thay đổi phương thức hoạt động, đưa người di cư đi theo những tuyến đường xa hơn, ít được giám sát hơn, đồng thời làm gia tăng nguy cơ gặp phải gió lớn và dòng hải lưu mạnh.

Số liệu về người thiệt mạng hiện nay có thể vẫn thấp hơn thực tế, do chưa thống kê đầy đủ những trường hợp mất tích trên biển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) vừa có Công văn số gửi Sở Công thương các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn nhằm bảo đảm nguồn cung phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Hà Nội đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án nhà ở xã hội

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với các xã, phường và các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Thành phố đặt thời hạn 3 tháng để các địa phương hoàn thành công tác này, tạo điều kiện cho các dự án khởi công ngay trong năm nay.

Phát hiện gần 50.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike

Phát hiện gần 50.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - Từ nguồn thông tin do Cơ quan Điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ (HSI) cung cấp, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã kiểm tra, phát hiện nhà máy sản xuất gần 50.000 đôi giày mang dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Nike Air và Air Jordan xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo, trong chiều ngày 24/7, nhiều khu vực tại Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông, sau đó mở rộng ra các địa bàn khác. Người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn gây sạt lở, chia cắt Quốc lộ 32 và 279 qua Lai Châu

Mưa lớn gây sạt lở, chia cắt Quốc lộ 32 và 279 qua Lai Châu

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều điểm trên Quốc lộ 32 và Quốc lộ 279 đoạn qua xã Mường Than, tỉnh Lai Châu ngày hôm nay (24/7) tiếp tục xảy ra sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông hoàn toàn. Công an tỉnh Lai Châu đã phát đi cảnh báo, khuyến cáo người dân không di chuyển qua khu vực nguy hiểm.

Hà Nội: Chủ động phân luồng, giảm ùn tắc tại các điểm thi công

Hà Nội: Chủ động phân luồng, giảm ùn tắc tại các điểm thi công

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Để phục vụ thi công các công trình hạ tầng trọng điểm, nhiều tuyến đường tại Hà Nội đang được tổ chức lại giao thông với hệ thống rào chắn, phân luồng tạm thời. Đây là điều cần thiết để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức trong việc bảo đảm giao thông thông suốt. Đặc biệt tại các nút giao có mật độ phương tiện lớn như khu vực Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành, nơi đang thi công dự án đường sắt đô thị, chỉ cần lưu lượng xe tăng đột biến hoặc xảy ra va chạm nhỏ cũng có thể khiến giao thông ùn ứ.

Nâng cao ý thức trong bảo vệ các loài chim hoang dã

Nâng cao ý thức trong bảo vệ các loài chim hoang dã

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Những hành vi như săn bắn, nuôi nhốt chim tưởng chừng như thú vui tao nhã, nhưng đối với các loài chim hoang dã, chim di cư, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến các hành vi này.

Xem thêm