Thứ Sáu, 16/01/2026 09:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại trưởng Singapore: Vai trò của ASEAN là không thể thay thế

(ANTV) - Vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là không thể thay thế, dù hiện nay một số quốc gia Đông Nam Á đã bày tỏ sự quan tâm mong muốn gia nhập BRICS – khối kinh tế đối trọng với nhóm G7, bao gồm các nền kinh tế mới nổi chiếm hơn 40% dân số thế giới và 1/4 nền kinh tế toàn cầu. Phát biểu này được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan hôm 26/6.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định không một khuôn khổ nào có thể thay thế được ASEAN với tư cách là một đơn vị tổ chức, khu vực đầu tư hay cạnh tranh.

Ngoại trưởng Balakrishnan nhấn mạnh, ASEAN đã ký kết các hiệp định thương mại với nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản… Các nước ASEAN cũng có các mối quan hệ ràng buộc như Hiệp định Đối tác kinh tế kỹ thuật số do Singapore, Chile và New Zealand thành lập.

Theo Ngoại trưởng Singapore, nỗ lực của các nước ASEAN nhằm mở rộng thị trường và tiếp cận đối tượng rộng hơn không cản trở sự phát triển chung của khối ASEAN cũng như các mối quan hệ kinh tế song phương, miễn là những biện pháp này mang lại sự cởi mở, một sân chơi bình đẳng và khiến các quốc gia thành viên trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Thủ tướng Anh và lãnh đạo Công đảng tranh luận trực tiếp lần cuối

Tối 26/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Rishi Sunak và lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng trước khi người dân nước này đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới.

Diễn ra tại Nottingham và được hãng tin BBC phát sóng trực tiếp, cuộc tranh luận kéo dài 75 phút giữa hai nhà lãnh đạo tập trung vào các vấn đề được cử tri quan tâm như thuế, nhập cư, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS), chi phí sinh hoạt, Brexit, vấn đề chuyển giới…

Trong cuộc tranh luận, Thủ tướng Sunak bảo vệ chính sách thắt chặt nhập cư của chính phủ, cho rằng Công đảng không có kế hoạch giải quyết tình trạng nhập cư gia tăng. Ông cũng khẳng định cam kết giảm thuế trong khi chỉ trích chính sách tăng thuế đảng đối lập.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer cho rằng chính phủ hiện nay đã mất kiểm soát về nhập cư. Ông chỉ trích chính sách giảm thuế dưới thời cựu Thủ tướng Liz Truss gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế. Nhà lãnh đạo đảng đối lập cũng cho rằng Anh sẽ đạt thỏa thuận Brexit tốt hơn thỏa thuận hiện tại nếu đảng của ông giành chiến thắng.

Trong một cuộc thăm dò nhanh của YouGov sau cuộc tranh luận, cả hai nhà lãnh đạo nhận được 47% số người xem ủng hộ, trong khi 6% không đưa ra ý kiến. Cuộc tranh luận được coi là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Rishi Sunak tạo động lực cho chiến dịch tranh cử đầy khó khăn của đảng Bảo thủ khi các cuộc thăm dò liên tiếp cho thấy có khả năng đảng cầm quyền đối mặt thất bại lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.

Dữ liệu cá nhân là loại tài sản đặc biệt cần được bảo vệ

Dữ liệu cá nhân là loại tài sản đặc biệt cần được bảo vệ

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch trực tuyến, mạng xã hội, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu cá nhân đã và đang trở thành mục tiêu săn lùng của không ít đối tượng xấu. Từ việc bị gọi điện môi giới, mời chào dịch vụ đến các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao, thậm chí vô hình chung trở thành công cụ phạm tội. Tất cả đều có điểm chung đó là dữ liệu cá nhân của người dân đã bị thu thập và sử dụng mà không có sự đồng ý.

Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ

Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm