(ANTV) - Ung thư không phải là dấu chấm hết. Những nỗi đau về thể xác và tinh thần sẽ vơi đi rất nhiều khi có sự chia sẻ từ gia đình và cộng đồng. Đó cũng là những gì mà một tổ chức phi lợi nhuận ở thủ đô Rabat của Maroc đã, đang và sẽ thực hiện. Trong hơn chục năm qua, hàng nghìn bệnh nhân đã truyền tai nhau về ngôi nhà Janat. Đây không chỉ là một mái ấm, mà còn là nơi tạo ra sức mạnh về mặt tinh thần, giúp những bệnh nhân ung thư tại Maroc vơi bớt phần nào lo lắng và mệt mỏi.
Một ngôi nhà này đã thành lập được 15 năm, trở thành mái nhà chung cho những phụ nữ đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tại thủ đô Rabat của Maroc. Đây cũng chính là tấm lòng nhân ái của một người phụ nữ bị căn bệnh ung thư cướp mất người chồng của mình. Bà Khadija Elkuti – Người sáng lập Tổ chức Janat, Maroc cho biết, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Moulay Abdallah ở Rabat. Họ cần sự trợ giúp, đồ ăn và cả người chăm sóc nữa. Vì còn một căn nhà trống nên tôi đã quyết định biến nó thành mái ấm cho các bệnh nhân ung thư.
Những người tới đây có thể ở lại vài ngày, hay chỉ đơn giản là ăn một bữa và trò chuyện với những bệnh nhân khác, để cùng chia sẻ và tiếp thêm sức mạnh tinh thần trong cuộc chiến còn dài trước mắt. Ông Abdallah Sassuiy – Giám đốc Tổ chức Janat, Maroc cho hay, chúng tôi cung cấp thực phẩm, giường bệnh, phương tiện di chuyển. Chúng tôi cũng cung cấp thuốc điều trị nhưng số lượng khá hạn chế. Tính ra, mỗi tháng chúng tôi chi khoảng 500 dirham (55 USD) cho mỗi bệnh nhân đăng ký tại đây. Ngoài ra, còn có một bác sĩ tâm lý, hàng tuần sẽ tới hỗ trợ tâm lý cho các bệnh nhân. Mục đích chính của tổ chức là mang lại cho các bệnh nhân ung thư cảm giác như gia đình để họ có thể cảm thấy thoải mái khi tới đây.
Những hỗ trợ thiết thực từ Janat đã chia sẻ bớt cuộc sống vốn đã khó khăn của những bệnh nhân ung thư. Đối với chị Fwazia Elmikawy, khi gánh nặng tài chính vơi bớt, chị cảm thấy yên tâm hơn để tập trung điều trị bệnh. Ở đây, mọi thứ đều miễn phí với chúng tôi. Có những thứ tưởng nhỏ bé nhưng gia đình chúng tôi cũng không thể lo đủ. Tôi là mẹ của 6 đứa con, tôi không thể bỏ tiền ra thuê một chiếc xe để tới bệnh viện. Nhưng tại Janat, chúng tôi có mọi thứ cần thiết. Janat đã mang lại nguồn hy vọng cho chúng tôi.
Ngôi nhà chung Janat cần khoảng 25.000 USD mỗi năm để duy trì hoạt động. Số tiền này đến từ chính bà Khadija Elkurti – người sáng lập tổ chức và các khoản quyên góp từ cộng đồng. Chính phủ Maroc cũng hỗ trợ một phần nhỏ, trong đó có những chuyến xe để đưa đón bệnh nhân.
Theo Bộ Y tế Maroc, nước này ghi nhận trung bình 40.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm, trong đó 36% là phụ nữ mắc ung thư vú. Những mái nhà chung như thế này luôn chào đón họ như người thân trong gia đình. Đó là động lực để họ vượt lên khỏi nghịch cảnh và sống một cuộc đời mới ý nghĩa hơn.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.
(ANTV) - Ngày 16/01, Công an tỉnh An Giang tổ chức triển khai thí điểm Kiosk phục vụ hành chính công trong lực lượng Công an tỉnh.
(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.
(ANTV) - Ngày 16/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bộ này và Bộ Ngoại giao đã khởi động kênh tham vấn cấp thứ trưởng để phối hợp các chính sách đối với Triều Tiên.
(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.
(ANTV) - Tin vui cho các cổ động viên bóng đá Việt Nam. Rạng sáng nay, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đánh bại U23 UAE với tỉ số 3-2, qua đó giành vé vào bán kết giải U23 châu Á 2026.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND phường Thuận Hóa, TP Huế cho biết Công an phường đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tập trung truy xét người có hành vi cố ý gây thương tích xảy ra tại một quán cà phê trên địa bàn.