(ANTV) - Ung thư không phải là dấu chấm hết. Những nỗi đau về thể xác và tinh thần sẽ vơi đi rất nhiều khi có sự chia sẻ từ gia đình và cộng đồng. Đó cũng là những gì mà một tổ chức phi lợi nhuận ở thủ đô Rabat của Maroc đã, đang và sẽ thực hiện. Trong hơn chục năm qua, hàng nghìn bệnh nhân đã truyền tai nhau về ngôi nhà Janat. Đây không chỉ là một mái ấm, mà còn là nơi tạo ra sức mạnh về mặt tinh thần, giúp những bệnh nhân ung thư tại Maroc vơi bớt phần nào lo lắng và mệt mỏi.
Một ngôi nhà này đã thành lập được 15 năm, trở thành mái nhà chung cho những phụ nữ đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tại thủ đô Rabat của Maroc. Đây cũng chính là tấm lòng nhân ái của một người phụ nữ bị căn bệnh ung thư cướp mất người chồng của mình. Bà Khadija Elkuti – Người sáng lập Tổ chức Janat, Maroc cho biết, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Moulay Abdallah ở Rabat. Họ cần sự trợ giúp, đồ ăn và cả người chăm sóc nữa. Vì còn một căn nhà trống nên tôi đã quyết định biến nó thành mái ấm cho các bệnh nhân ung thư.
Những người tới đây có thể ở lại vài ngày, hay chỉ đơn giản là ăn một bữa và trò chuyện với những bệnh nhân khác, để cùng chia sẻ và tiếp thêm sức mạnh tinh thần trong cuộc chiến còn dài trước mắt. Ông Abdallah Sassuiy – Giám đốc Tổ chức Janat, Maroc cho hay, chúng tôi cung cấp thực phẩm, giường bệnh, phương tiện di chuyển. Chúng tôi cũng cung cấp thuốc điều trị nhưng số lượng khá hạn chế. Tính ra, mỗi tháng chúng tôi chi khoảng 500 dirham (55 USD) cho mỗi bệnh nhân đăng ký tại đây. Ngoài ra, còn có một bác sĩ tâm lý, hàng tuần sẽ tới hỗ trợ tâm lý cho các bệnh nhân. Mục đích chính của tổ chức là mang lại cho các bệnh nhân ung thư cảm giác như gia đình để họ có thể cảm thấy thoải mái khi tới đây.
Những hỗ trợ thiết thực từ Janat đã chia sẻ bớt cuộc sống vốn đã khó khăn của những bệnh nhân ung thư. Đối với chị Fwazia Elmikawy, khi gánh nặng tài chính vơi bớt, chị cảm thấy yên tâm hơn để tập trung điều trị bệnh. Ở đây, mọi thứ đều miễn phí với chúng tôi. Có những thứ tưởng nhỏ bé nhưng gia đình chúng tôi cũng không thể lo đủ. Tôi là mẹ của 6 đứa con, tôi không thể bỏ tiền ra thuê một chiếc xe để tới bệnh viện. Nhưng tại Janat, chúng tôi có mọi thứ cần thiết. Janat đã mang lại nguồn hy vọng cho chúng tôi.
Ngôi nhà chung Janat cần khoảng 25.000 USD mỗi năm để duy trì hoạt động. Số tiền này đến từ chính bà Khadija Elkurti – người sáng lập tổ chức và các khoản quyên góp từ cộng đồng. Chính phủ Maroc cũng hỗ trợ một phần nhỏ, trong đó có những chuyến xe để đưa đón bệnh nhân.
Theo Bộ Y tế Maroc, nước này ghi nhận trung bình 40.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm, trong đó 36% là phụ nữ mắc ung thư vú. Những mái nhà chung như thế này luôn chào đón họ như người thân trong gia đình. Đó là động lực để họ vượt lên khỏi nghịch cảnh và sống một cuộc đời mới ý nghĩa hơn.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.