(ANTV) - Từ 7h sáng 15/10 (theo giờ địa phương), người dân Ba Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội mà đảng Luật pháp và Công lý (PiS) theo chủ nghĩa dân tộc hy vọng sẽ giành được nhiệm kỳ cầm quyền thứ ba. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu lúc 12h00 ngày 15/10 và kết thúc lúc 2h00 ngày 16/10 (theo giờ Việt Nam).
Các cử tri Ba Lan sẽ bầu 460 thành viên của Hạ viện và 100 thành viên của Thượng viện. Kết quả của các cuộc thăm dò dư luận cho thấy PiS sẽ dẫn đầu những khó giành được thế đa số tại Quốc hội khóa mới.
Với việc chiến tranh đang hoành hành ở nước láng giềng Ukraine và cuộc khủng hoảng di cư diễn biến ngày càng phức tạp, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan, mặc dù cả PiS và phe đối lập chính đều ủng hộ vai trò của Vácsava - thành viên quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - trong các hoạt động cung cấp hỗ trợ quân sự và hậu cần cho Kiev.
Giới phân tích chính trị dự báo Ba Lan có thể sẽ phải đối mặt với thời kỳ bất ổn nếu PiS không đảm bảo được thế đa số tại Quốc hội khóa mới ở nước này.
Ai Cập thông báo tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khu vực về tình hình Gaza
Ngày 15/10, chính quyền Ai Cập thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khu vực về tình hình Gaza, đồng thời khẳng định vấn đề an ninh quốc gia là “lằn ranh đỏ” đối với nước này, trong bối cảnh lo ngại về tác động của cuộc chiến leo thang tại Gaza.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, để xem xét tình hình khu vực thời gian gần đây, đặc biệt liên quan những diễn biến trong việc leo thang quân sự ở Dải Gaza.
Cuộc họp đã thông qua một số nội dung quan trọng, bao gồm kế hoạch của Ai Cập đăng cai một hội nghị thượng đỉnh quốc tế khu vực, nhằm giải quyết các diễn biến và tương lai của vấn đề Palestine; đồng thời khẳng định an ninh quốc gia của Ai Cập là “lằn ranh đỏ” và sẽ không có sự lơ là trong việc bảo vệ mục tiêu này.
Ngoài ra, Ai Cập khẳng định sẽ tiếp tục liên lạc với các đối tác quốc tế và khu vực để giảm leo thang, chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào dân thường, đồng thời tăng cường liên lạc với các tổ chức cứu trợ quốc tế và khu vực để cung cấp viện trợ cần thiết do Gaza./.
(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.
(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.
(ANTV) - Từ đầu tháng 8 này, hàng trăm nhà thám hiểm hang động đã cùng nhau xuống hang Berger ở Đông Nam nước Pháp để thu gom rác thải từ các chuyến thám hiểm trước.
(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.
(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.
(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.
(ANTV) - Sáng 20/8, Công an 114 xã, phường và đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm xây dựng địa bàn không ma túy năm 2025.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Công Khá (trú quận Liên Chiểu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Tháng 7 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 350-400 triệu USD. Như vậy, 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng ước vượt mốc 1 tỷ USD.