Thứ Ba, 13/01/2026 15:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Gaza tự chế chất tẩy rửa giữa khủng hoảng vệ sinh

(ANTV) - Cuộc xung đột tại Dải Gaza của Palestine đã cướp đi sinh mạng của gần 40.000 người. Khoảng 90% dân số Dải Gaza mất nhà cửa phải đi sơ tán. Trong đó, khủng hoảng vệ sinh là một trong những vấn đề thách thức người dân Gaza. Giữa tình cảnh này, họ không còn cách nào khác ngoài tự chế chất tẩy rửa để phục vụ sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tại một khu xưởng tạm ở thành phố Deir el-Balah của Palestine, những người dân đang tự sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa với bất cứ nguyên liệu làm sạch nào có trong tay.

Họ buộc phải tự chế theo cách thô sơ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về da và đường tiêu hóa. Hiện xà phòng, bột giặt ngày càng khan hiếm ở Dải Gaza.

Người dân tại Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng vệ sinh nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 150.000 người trên lãnh thổ Palestine đã mắc các bệnh về da do thời tiết nắng nóng, thiếu nước sạch và chất tẩy rửa. Gần 500.000 trường hợp tiêu chảy được ghi nhận. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em, vốn rất dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại do suy dinh dưỡng.

Tình trạng lây lan các bệnh nhiễm trùng da từ ghẻ đến thủy đậu, chấy, chốc lở, phát ban... đang phản ánh một trong những tác động nặng nề và thực tại tàn khốc của cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas với Israel. Tại Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis, Gaza, nhiều trẻ em vẫn đang chờ đợi được chữa bệnh. Bên cạnh cơ sở vật chất hạn hẹp, nguồn cung thuốc để điều trị cho các em cũng không được đảm bảo.

Tự sản xuất chất tẩy rửa bằng bất cứ nguyên liệu nào sẵn có trong tay không phải là việc được khuyến khích vì có thể có những thành phần gây hại cho da. Tuy nhiên với những người dân tại Dải Gaza, đây là việc bất khả kháng khi họ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vệ sinh trong một cuộc xung đột không biết khi nào mới có hồi hết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ân nhân trong bóng tối

Ân nhân trong bóng tối

Phá án 13/01/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm