(ANTV) - Cuộc xung đột tại Dải Gaza của Palestine đã cướp đi sinh mạng của gần 40.000 người. Khoảng 90% dân số Dải Gaza mất nhà cửa phải đi sơ tán. Trong đó, khủng hoảng vệ sinh là một trong những vấn đề thách thức người dân Gaza. Giữa tình cảnh này, họ không còn cách nào khác ngoài tự chế chất tẩy rửa để phục vụ sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe bản thân.
Tại một khu xưởng tạm ở thành phố Deir el-Balah của Palestine, những người dân đang tự sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa với bất cứ nguyên liệu làm sạch nào có trong tay.
Họ buộc phải tự chế theo cách thô sơ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về da và đường tiêu hóa. Hiện xà phòng, bột giặt ngày càng khan hiếm ở Dải Gaza.
Người dân tại Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng vệ sinh nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 150.000 người trên lãnh thổ Palestine đã mắc các bệnh về da do thời tiết nắng nóng, thiếu nước sạch và chất tẩy rửa. Gần 500.000 trường hợp tiêu chảy được ghi nhận. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em, vốn rất dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại do suy dinh dưỡng.
Tình trạng lây lan các bệnh nhiễm trùng da từ ghẻ đến thủy đậu, chấy, chốc lở, phát ban... đang phản ánh một trong những tác động nặng nề và thực tại tàn khốc của cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas với Israel. Tại Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis, Gaza, nhiều trẻ em vẫn đang chờ đợi được chữa bệnh. Bên cạnh cơ sở vật chất hạn hẹp, nguồn cung thuốc để điều trị cho các em cũng không được đảm bảo.
Tự sản xuất chất tẩy rửa bằng bất cứ nguyên liệu nào sẵn có trong tay không phải là việc được khuyến khích vì có thể có những thành phần gây hại cho da. Tuy nhiên với những người dân tại Dải Gaza, đây là việc bất khả kháng khi họ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vệ sinh trong một cuộc xung đột không biết khi nào mới có hồi hết.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.