Chủ Nhật, 18/01/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Gaza tự chế chất tẩy rửa giữa khủng hoảng vệ sinh

(ANTV) - Cuộc xung đột tại Dải Gaza của Palestine đã cướp đi sinh mạng của gần 40.000 người. Khoảng 90% dân số Dải Gaza mất nhà cửa phải đi sơ tán. Trong đó, khủng hoảng vệ sinh là một trong những vấn đề thách thức người dân Gaza. Giữa tình cảnh này, họ không còn cách nào khác ngoài tự chế chất tẩy rửa để phục vụ sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tại một khu xưởng tạm ở thành phố Deir el-Balah của Palestine, những người dân đang tự sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa với bất cứ nguyên liệu làm sạch nào có trong tay.

Họ buộc phải tự chế theo cách thô sơ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về da và đường tiêu hóa. Hiện xà phòng, bột giặt ngày càng khan hiếm ở Dải Gaza.

Người dân tại Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng vệ sinh nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 150.000 người trên lãnh thổ Palestine đã mắc các bệnh về da do thời tiết nắng nóng, thiếu nước sạch và chất tẩy rửa. Gần 500.000 trường hợp tiêu chảy được ghi nhận. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em, vốn rất dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại do suy dinh dưỡng.

Tình trạng lây lan các bệnh nhiễm trùng da từ ghẻ đến thủy đậu, chấy, chốc lở, phát ban... đang phản ánh một trong những tác động nặng nề và thực tại tàn khốc của cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas với Israel. Tại Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis, Gaza, nhiều trẻ em vẫn đang chờ đợi được chữa bệnh. Bên cạnh cơ sở vật chất hạn hẹp, nguồn cung thuốc để điều trị cho các em cũng không được đảm bảo.

Tự sản xuất chất tẩy rửa bằng bất cứ nguyên liệu nào sẵn có trong tay không phải là việc được khuyến khích vì có thể có những thành phần gây hại cho da. Tuy nhiên với những người dân tại Dải Gaza, đây là việc bất khả kháng khi họ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vệ sinh trong một cuộc xung đột không biết khi nào mới có hồi hết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm