Thứ Hai, 12/01/2026 02:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Mexico ủng hộ nỗ lực tránh bị Mỹ áp thuế

(ANTV) - Ngày 9/3 (giờ địa phương), gần nửa triệu người dân Mexico đã đổ về khu vực trung tâm Thủ đô Mexico để bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Claudia Sheinbaum trong quá trình thuyết phục người đồng cấp Mỹ đưa ra quyết định tạm hoãn việc áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Mỹ Latinh này.

Dưới cái nắng gay gắt, đông đảo người dân tại thủ đô Mexico City cùng với người dân từ các địa phương lân cận đã tập trung, vẫy cao quốc kỳ Mexico và cờ của Đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) cầm quyền. Họ hô vang khẩu hiệu ủng hộ chính phủ và bày tỏ sự đánh giá cao đối với những quyết sách bảo vệ lợi ích quốc gia.

Chia sẻ về sự kiện này, chị Maru Díaz, một người dân Mexico, cho rằng kế hoạch của ông Donald Trump nhằm kiềm chế Mexico và hạn chế giới tỉ phú. Tuy nhiên, chị nhấn mạnh rằng đất nước Mexico là một quốc gia tuyệt vời và tổng thống của họ luôn nhận được sự ủng hộ từ người dân.

Cùng chung quan điểm, ông Asiel Alejandro Pisaña khẳng định người dân tham gia sự kiện để bày tỏ lập trường của mình. Ông không cảm thấy lo lắng vì tin tưởng vào năng lực của tổng thống. Bản thân ông từng là học trò của bà Sheinbaum trong nhiều năm, nên hoàn toàn yên tâm về khả năng ngoại giao của bà.

Phát biểu trước hàng nghìn người tại Quảng trường Zocalo ở trung tâm thủ đô Mexico City, Tổng thống Claudia Sheinbaum công bố kế hoạch 5 điểm nhằm đối phó với các thách thức về thuế quan mà Mexico có thể tiếp tục phải đối mặt trong thời gian tới. Kế hoạch bao gồm việc tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy tự chủ trong sản xuất thực phẩm và năng lượng, tăng cường đầu tư công để tạo thêm việc làm, khuyến khích sản xuất nội địa và mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội.

Kế hoạch này được công bố trong bối cảnh Mỹ tạm hoãn áp thuế 25% đối với hàng xuất khẩu của Mexico trong vòng một tháng, sau khi Tổng thống Sheinbaum đạt được thỏa thuận với chính quyền Washington thông qua cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Sheinbaum nhấn mạnh rằng cuối cùng, đối thoại dựa trên sự tôn trọng đã chiến thắng. Bà khẳng định Mexico là một quốc gia tuyệt vời với những con người can đảm và đáng quý.

Trước đó, bà Sheinbaum dự kiến công bố các biện pháp thuế trả đũa vào ngày 9/5 để đối phó với quyết định của Mỹ. Tuy nhiên, thay vì thực hiện điều đó, bà đã chuyển sự kiện thành một lễ kỷ niệm lớn sau khi ông Trump quyết định hoãn áp thuế. Quyết định này giúp Mexico tránh được một cú sốc kinh tế ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm