Thứ Năm, 15/01/2026 14:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người di cư đổ xô đến Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức

(ANTV) - Với việc ông Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiều người đã lo ngại các chính sách nhập cư sẽ trở nên khắt khe hơn sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2025. Điều này đã tạo nên một làn sóng di cư mạnh mẽ, đặc biệt là các đoàn di cư xuất phát từ miền nam Mexico, nơi mà sự nghèo đói và bất ổn đã buộc họ phải tìm kiếm cơ hội mới.

Tại thành phố Tapachula, nằm gần biên giới với Guatemala, khoảng 1.500 người đã tập hợp thành đoàn di cư và bắt đầu cuộc hành trình đổ bộ về phía bắc. Những người di cư này bao gồm cả trẻ nhỏ, đã chọn hình thức di chuyển tập thể vì nó mang lại sự an toàn. Tuy nhiên, con đường phía trước của họ không hề dễ dàng. Đoàn người phải vượt qua hơn 1.100 dặm (1.780 km) đầy nguy hiểm với cái nóng thiêu đốt, trong tình trạng mất nước liên tục và các hiểm họa từ các băng đảng ma túy. Các băng nhóm này kiểm soát nhiều tuyến đường, buộc người di cư phải trả phí hoặc đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc và tra tấn để đòi tiền chuộc từ gia đình.

Để ngăn chặn tình trạng di cư, chính phủ Mỹ đã triển khai các biện pháp như mở rộng ứng dụng điện thoại di động CBP One, cho phép người di cư nộp đơn xin tị nạn trực tuyến. Chính sách này dù hiệu quả trong việc làm giảm số lượng người di cư tại biên giới nhưng vẫn chưa đủ sức giải quyết hoàn toàn cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, các đoàn di cư cũng đối mặt với sự kiểm soát từ chính quyền Mexico, nơi các phương tiện công cộng như xe buýt, xe taxi bị hạn chế và không hỗ trợ người di cư. 

Serbia bắt giữ nhiều quan chức sau thảm kịch sập mái nhà ga

Các công tố viên tại thành phố Novi Sad của Serbia vừa bắt giữ 11 người, trong đó có nhiều quan chức, liên quan đến vụ sập mái nhà ga đường sắt trong tháng 11 này, khiến 15 người thiệt mạng và dẫn tới làn sóng biểu tình.



Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm