Thứ Tư, 21/01/2026 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguyên nhân gây bệnh lạ ở Congo

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo cho biết sốt rét và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường, kết hợp với tình trạng suy dinh dưỡng, đã gây ra một loạt ca tử vong chưa từng thấy ở phía Tây Nam CHDC Congo.

Theo WHO, từ ngày 24/10-16/12, tổng cộng có 891 trường hợp có biểu hiện bệnh lạ, với 48 ca tử vong. Tính đến ngày 16/12, xét nghiệm 430 mẫu cho thấy kết quả dương tính với bệnh sốt rét và các loại virus đường hô hấp thông thường, bao gồm cảm cúm, SARS-CoV-2, virus gây khó thở ở trẻ em và virus gây bệnh đường hô hấp.

Báo cáo đánh giá rủi ro sức khỏe ở các cộng đồng bị ảnh hưởng là cao, đòi hỏi phải kiểm soát sốt rét chặt chẽ hơn và cải thiện dinh dưỡng. 

WHO cho biết hoạt động giám sát tăng cường đã được triển khai nhanh chóng, trong bối cảnh không có chẩn đoán rõ ràng. Hoạt động này dựa trên việc theo dõi các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, cơ thể suy nhược và các triệu chứng như ớn lạnh, đau đầu và khó thở.

Thái Lan đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Năm mới

Nhà chức trách Thái Lan đang tăng cường các chiến dịch an toàn giao thông và hợp tác liên ngành để hạn chế tai nạn giao thông trong dịp Năm mới, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn ngừa tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ sắp tới.

Để đạt được kế hoạch tổng thể về an toàn giao thông (ANTG) giai đoạn 2022 – 2027 nhằm hạn chế tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông xuống còn 12/100.000 dân, Thái Lan đang triển khai các chiến dịch mạnh mẽ và kêu gọi thực thi nghiêm ngặt hơn luật cấm bán rượu cho người trẻ dưới 20 tuổi.

Nước này cũng phát triển hệ thống theo dõi vé phạt giao thông trực tuyến, liên kết với cảnh sát và Cục Giao thông Vận tải đường bộ như một phần của các biện pháp tăng cường thực thi pháp luật. Sự tích hợp như vậy được kỳ vọng sẽ cải thiện việc thực thi pháp luật đối với người vi phạm trong vòng 6 tháng. 

Ngoài ra, giới chức Thái Lan cũng kêu gọi công chúng hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật bằng cách thông báo qua các nền tảng truyền thông xã hội về những trường hợp lái xe nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm