(ANTV) - Đối với hầu hết mọi người, đi nhà hàng là một trải nghiệm thư giãn, nhưng với người tự kỷ, nó giống như một chuyến phưu lưu vậy. Tôi đã đọc tâm sự của một người tự kỷ chia sẻ rằng, khi mẹ của anh ấy tìm kiếm một địa điểm ăn uống bên ngoài, bà sẽ xem ảnh và đánh giá, cố gắng tìm chỗ ngồi nào mà con mình không bị người khác làm phiền hoặc làm phiền tới người khác, hay không quá ồn ào và không quá ngột ngạt.
Nếu không tìm được một nơi như thế, bà sẽ tiếp tục tìm kiếm hoặc lựa chọn ăn tại nhà. Và ở thành phố Adelaide, Australia quả thực có một nhà hàng như vậy. Đây là nhà hàng đầu tiên ở “Xứ sở chuột túi” có trải nghiệm dành cho người mắc chứng tự kỷ, và cái tên của nó cũng thật sự hấp dẫn họ.
Khi còn đi học, Deanna Wallis luôn có cảm giác khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng bản thân chị không hiểu được lý do vì sao. Chị Deanna Wallis cho biết, các vấn đề về giác quan của mình, đặc biệt liên quan đến đồ ăn, khiến chị bị bạn bè xung quanh chế giễu và bắt nạt.
Chị Deanna Wallis – Chủ nhà hàng Mount Barker, Australia chia sẻ: "Tôi luôn gặp khó khăn với những loại thực phẩm đã được trộn với gia vị, nước sốt... thậm chí là màu sắc của đồ ăn, hay đôi khi quá mẫn cảm với kết cấu hoặc nhiệt độ của đồ ăn.”
Sau này, chị Deanna Wallis được chẩn đoán mắc đồng thời Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và Rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nhưng Wallis cũng phát hiện ra rằng, chị không đơn độc. Đó là lúc chị quyết định hợp tác với Autism SA – một tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng người tự kỷ ở bang Nam Australia – tạo ra một trải nghiệm dành riêng cho người tự kỷ tại nhà hàng Mount Barker mà chị đang quản lý.
Chị Deanna Wallis – Chủ nhà hàng Mount Barker, Australia cho biết: "Chúng tôi chia mỗi thứ ra một đĩa. Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu của riêng mình và kết hợp chúng lại với nhau. Có thể là protein, carbohydrate hay rau... Không ai bắt bạn phải làm theo công thức nào cả. Bạn sẽ sáng tạo ra thứ mà mình cảm thấy thoải mái nhất.”
Nhà hàng vốn là một không gian ồn ào, náo nhiệt, là nơi mọi người tìm đến thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện, gặp gỡ bạn bè. Nhưng với phần lớn người tự kỷ, đó lại là “nỗi ám ảnh”. Theo Autism SA, một nửa cộng đồng người tự kỷ không tới các nhà hàng ăn uống, vì việc này thường gây kích thích quá mức.
Bà Helen Graham – Giám đốc điều hành Autism SA cho biết: "Đối với các bậc phụ huynh, việc đưa một đứa trẻ tự kỷ ra ngoài tận hưởng là một thách thức rất lớn, một tình huống thực sự khó khăn khi trẻ có thể thể hiện những hành vi mà mọi người xung quanh không hiểu và cảm thấy phiền phức.”
Quiet Dinner (Bữa tối yên tĩnh) là trải nghiệm mà nhiều người tự kỷ mong muốn. Bên cạnh những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của những thực khách ở đây, nó đem đến một bữa ăn nhà hàng thoải mái giống như ở ngôi nhà của chính họ.
Chị Vesper – Thực khách chia sẻ: “Tôi thích cái cách cộng đồng địa phương đang nỗ lực không chỉ vì những người mắc chứng tự kỷ, mà còn vì bất cứ ai cần một không gian yên tĩnh, hoặc một bữa tối được sắp xếp như thế này.”
Nếu chúng ta nghĩ rằng, những trường hợp như Vesper hay chị Deanna Wallis là phần rất nhỏ trong cộng đồng, thì có lẽ, con số 1% dân số thế giới, tương đương khoảng 80 triệu người đang mắc chứng tự kỷ được Liên hợp quốc chỉ ra, sẽ khiến chúng ta giật mình. Điều lo ngại là hội chứng này không chỉ xảy ra ở trẻ em, mà thực tế trong cộng đồng đang gia tăng các trường hợp tự kỷ ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, một môi trường giống như nhà hàng Mount Barker cũng là nỗ lực đem đến cho những người tự kỷ niềm vui và hạnh phúc theo cách cảm nhận riêng của họ.
(ANTV) - Chiều ngày 3/1, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên đồng chí Đại úy Đỗ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng
(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Công an xã Ia Nan xác minh, làm rõ vụ việc hai xe khách loại 16 chỗ có hành vi tạt đầu, chặn xe lưu thông trên quốc lộ 14C, gây mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới
(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".
(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.
(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.
(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.