(ANTV) - Đối với hầu hết mọi người, đi nhà hàng là một trải nghiệm thư giãn, nhưng với người tự kỷ, nó giống như một chuyến phưu lưu vậy. Tôi đã đọc tâm sự của một người tự kỷ chia sẻ rằng, khi mẹ của anh ấy tìm kiếm một địa điểm ăn uống bên ngoài, bà sẽ xem ảnh và đánh giá, cố gắng tìm chỗ ngồi nào mà con mình không bị người khác làm phiền hoặc làm phiền tới người khác, hay không quá ồn ào và không quá ngột ngạt.
Nếu không tìm được một nơi như thế, bà sẽ tiếp tục tìm kiếm hoặc lựa chọn ăn tại nhà. Và ở thành phố Adelaide, Australia quả thực có một nhà hàng như vậy. Đây là nhà hàng đầu tiên ở “Xứ sở chuột túi” có trải nghiệm dành cho người mắc chứng tự kỷ, và cái tên của nó cũng thật sự hấp dẫn họ.
Khi còn đi học, Deanna Wallis luôn có cảm giác khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng bản thân chị không hiểu được lý do vì sao. Chị Deanna Wallis cho biết, các vấn đề về giác quan của mình, đặc biệt liên quan đến đồ ăn, khiến chị bị bạn bè xung quanh chế giễu và bắt nạt.
Chị Deanna Wallis – Chủ nhà hàng Mount Barker, Australia chia sẻ: "Tôi luôn gặp khó khăn với những loại thực phẩm đã được trộn với gia vị, nước sốt... thậm chí là màu sắc của đồ ăn, hay đôi khi quá mẫn cảm với kết cấu hoặc nhiệt độ của đồ ăn.”
Sau này, chị Deanna Wallis được chẩn đoán mắc đồng thời Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và Rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nhưng Wallis cũng phát hiện ra rằng, chị không đơn độc. Đó là lúc chị quyết định hợp tác với Autism SA – một tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng người tự kỷ ở bang Nam Australia – tạo ra một trải nghiệm dành riêng cho người tự kỷ tại nhà hàng Mount Barker mà chị đang quản lý.
Chị Deanna Wallis – Chủ nhà hàng Mount Barker, Australia cho biết: "Chúng tôi chia mỗi thứ ra một đĩa. Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu của riêng mình và kết hợp chúng lại với nhau. Có thể là protein, carbohydrate hay rau... Không ai bắt bạn phải làm theo công thức nào cả. Bạn sẽ sáng tạo ra thứ mà mình cảm thấy thoải mái nhất.”
Nhà hàng vốn là một không gian ồn ào, náo nhiệt, là nơi mọi người tìm đến thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện, gặp gỡ bạn bè. Nhưng với phần lớn người tự kỷ, đó lại là “nỗi ám ảnh”. Theo Autism SA, một nửa cộng đồng người tự kỷ không tới các nhà hàng ăn uống, vì việc này thường gây kích thích quá mức.
Bà Helen Graham – Giám đốc điều hành Autism SA cho biết: "Đối với các bậc phụ huynh, việc đưa một đứa trẻ tự kỷ ra ngoài tận hưởng là một thách thức rất lớn, một tình huống thực sự khó khăn khi trẻ có thể thể hiện những hành vi mà mọi người xung quanh không hiểu và cảm thấy phiền phức.”
Quiet Dinner (Bữa tối yên tĩnh) là trải nghiệm mà nhiều người tự kỷ mong muốn. Bên cạnh những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của những thực khách ở đây, nó đem đến một bữa ăn nhà hàng thoải mái giống như ở ngôi nhà của chính họ.
Chị Vesper – Thực khách chia sẻ: “Tôi thích cái cách cộng đồng địa phương đang nỗ lực không chỉ vì những người mắc chứng tự kỷ, mà còn vì bất cứ ai cần một không gian yên tĩnh, hoặc một bữa tối được sắp xếp như thế này.”
Nếu chúng ta nghĩ rằng, những trường hợp như Vesper hay chị Deanna Wallis là phần rất nhỏ trong cộng đồng, thì có lẽ, con số 1% dân số thế giới, tương đương khoảng 80 triệu người đang mắc chứng tự kỷ được Liên hợp quốc chỉ ra, sẽ khiến chúng ta giật mình. Điều lo ngại là hội chứng này không chỉ xảy ra ở trẻ em, mà thực tế trong cộng đồng đang gia tăng các trường hợp tự kỷ ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, một môi trường giống như nhà hàng Mount Barker cũng là nỗ lực đem đến cho những người tự kỷ niềm vui và hạnh phúc theo cách cảm nhận riêng của họ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 7 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại thôn Tân Sinh Tây, xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Cựu phó Chánh án Phạm Việt Cường lĩnh án 7 năm tù; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây chạy án; Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 9,2kg ma túy; Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây buôn bán, sản xuất pháo lậu; An Giang: Tuyên án các đối tượng tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, các hoạt động gặp gỡ, liên hoan, giao lưu của người dân diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ gia tăng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn. Cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
(ANTV) - 5 năm qua là giai đoạn đặc biệt khó khăn khi hoạt động du lịch toàn cầu và Việt Nam cũng chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Cụ thể, trong gần hai năm 2020 và 2021, hoạt động du lịch gần như bị tê liệt, doanh nghiệp đứt gãy chuỗi cung ứng, hàng triệu lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc đánh người phụ nữa hàng xóm ở chung cư Sky Central- Hà Nội. Vào ngày 26/12, TAND Khu vực 2 (TP Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Chí Thành (SN 1994, ở tại Chung cư Sky Central, 176 Định Công, phường Phương Liệt, Hà Nội) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Vụ việc trên từng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận.
(ANTV) - Vào khoảng 0h50 sáng 25/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức cứu nạn vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn, tại Km286+564,66, hướng Nam – Bắc, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy bằng hình thức ngụy trang trong hộp đựng mỹ phẩm vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An triệt xóa.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phá đường dây mua bán nợ do Hồ Thành Được hay còn gọi là “Được đất Bắc” cầm đầu, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, đã khởi tố 25 đối tượng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của băng nhóm được tổ chức chặt chẽ, tinh vi này.
(ANTV) - Công an phường Tương Mai (Hà Nội) đang xác minh clip ghi lại cảnh nhóm bảo vệ chung cư K35 Tân Mai vây đánh một người đàn ông vào tối 23/12.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá 1 ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng trên không gian mạng, bước đầu bắt giữ 42 đối tượng. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới “Chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” mà Công an Nghệ An triệt xóa và cũng là chiến công đặc biệt xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.