(ANTV) - Đối với hầu hết mọi người, đi nhà hàng là một trải nghiệm thư giãn, nhưng với người tự kỷ, nó giống như một chuyến phưu lưu vậy. Tôi đã đọc tâm sự của một người tự kỷ chia sẻ rằng, khi mẹ của anh ấy tìm kiếm một địa điểm ăn uống bên ngoài, bà sẽ xem ảnh và đánh giá, cố gắng tìm chỗ ngồi nào mà con mình không bị người khác làm phiền hoặc làm phiền tới người khác, hay không quá ồn ào và không quá ngột ngạt.
Nếu không tìm được một nơi như thế, bà sẽ tiếp tục tìm kiếm hoặc lựa chọn ăn tại nhà. Và ở thành phố Adelaide, Australia quả thực có một nhà hàng như vậy. Đây là nhà hàng đầu tiên ở “Xứ sở chuột túi” có trải nghiệm dành cho người mắc chứng tự kỷ, và cái tên của nó cũng thật sự hấp dẫn họ.
Khi còn đi học, Deanna Wallis luôn có cảm giác khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng bản thân chị không hiểu được lý do vì sao. Chị Deanna Wallis cho biết, các vấn đề về giác quan của mình, đặc biệt liên quan đến đồ ăn, khiến chị bị bạn bè xung quanh chế giễu và bắt nạt.
Chị Deanna Wallis – Chủ nhà hàng Mount Barker, Australia chia sẻ: "Tôi luôn gặp khó khăn với những loại thực phẩm đã được trộn với gia vị, nước sốt... thậm chí là màu sắc của đồ ăn, hay đôi khi quá mẫn cảm với kết cấu hoặc nhiệt độ của đồ ăn.”
Sau này, chị Deanna Wallis được chẩn đoán mắc đồng thời Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và Rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nhưng Wallis cũng phát hiện ra rằng, chị không đơn độc. Đó là lúc chị quyết định hợp tác với Autism SA – một tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng người tự kỷ ở bang Nam Australia – tạo ra một trải nghiệm dành riêng cho người tự kỷ tại nhà hàng Mount Barker mà chị đang quản lý.
Chị Deanna Wallis – Chủ nhà hàng Mount Barker, Australia cho biết: "Chúng tôi chia mỗi thứ ra một đĩa. Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu của riêng mình và kết hợp chúng lại với nhau. Có thể là protein, carbohydrate hay rau... Không ai bắt bạn phải làm theo công thức nào cả. Bạn sẽ sáng tạo ra thứ mà mình cảm thấy thoải mái nhất.”
Nhà hàng vốn là một không gian ồn ào, náo nhiệt, là nơi mọi người tìm đến thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện, gặp gỡ bạn bè. Nhưng với phần lớn người tự kỷ, đó lại là “nỗi ám ảnh”. Theo Autism SA, một nửa cộng đồng người tự kỷ không tới các nhà hàng ăn uống, vì việc này thường gây kích thích quá mức.
Bà Helen Graham – Giám đốc điều hành Autism SA cho biết: "Đối với các bậc phụ huynh, việc đưa một đứa trẻ tự kỷ ra ngoài tận hưởng là một thách thức rất lớn, một tình huống thực sự khó khăn khi trẻ có thể thể hiện những hành vi mà mọi người xung quanh không hiểu và cảm thấy phiền phức.”
Quiet Dinner (Bữa tối yên tĩnh) là trải nghiệm mà nhiều người tự kỷ mong muốn. Bên cạnh những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của những thực khách ở đây, nó đem đến một bữa ăn nhà hàng thoải mái giống như ở ngôi nhà của chính họ.
Chị Vesper – Thực khách chia sẻ: “Tôi thích cái cách cộng đồng địa phương đang nỗ lực không chỉ vì những người mắc chứng tự kỷ, mà còn vì bất cứ ai cần một không gian yên tĩnh, hoặc một bữa tối được sắp xếp như thế này.”
Nếu chúng ta nghĩ rằng, những trường hợp như Vesper hay chị Deanna Wallis là phần rất nhỏ trong cộng đồng, thì có lẽ, con số 1% dân số thế giới, tương đương khoảng 80 triệu người đang mắc chứng tự kỷ được Liên hợp quốc chỉ ra, sẽ khiến chúng ta giật mình. Điều lo ngại là hội chứng này không chỉ xảy ra ở trẻ em, mà thực tế trong cộng đồng đang gia tăng các trường hợp tự kỷ ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, một môi trường giống như nhà hàng Mount Barker cũng là nỗ lực đem đến cho những người tự kỷ niềm vui và hạnh phúc theo cách cảm nhận riêng của họ.
(ANTV) - Sau khi lập cú đúp tại Lễ trao giải Oscar vừa qua, bộ phim hoạt hình 'KPop Demon Hunters' đang tạo nên cơn sốt du lịch tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Hàng nghìn du khách quốc tế đã đổ về thành cổ Naksan để trải nghiệm bối cảnh đời thực của tác phẩm.
(ANTV) - Công an phường Tân Khánh, TP.HCM vừa mời làm việc một số đối tượng liên quan đến vụ rượt đuổi nhau trên đường gây mất trật tự để tiến hành xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng. Từ những can thiệp tưởng chừng đơn giản, nhiều người đã phải đối mặt với hậu quả nặng nề, thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tính mạng. Dù các bác sĩ tại nhiều bệnh viện lớn đã không ít lần lên tiếng cảnh báo, nhưng thực tế vẫn có không ít người sẵn sàng “đánh cược”, tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn, thiếu kiểm chứng.
(ANTV) - Đại uý Nguyễn Hữu Đạo, cán bộ Công an phường An Phú (tỉnh Gia Lai) trong thời gian nghỉ phép tại quê nhà đã kịp thời cứu sống 2 cháu nhỏ bị đuối nước.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2026, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo sĩ quan Công an nhân dân, một số học viện, trường đại học thuộc Bộ Công an bắt đầu tuyển sinh hệ dân sự. Đáng chú ý, lĩnh vực phòng cháy chữa cháy vốn có nhu cầu nhân lực lớn đã được đào tạo hệ dân sự từ nhiều năm nay.
(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Lễ đón chính thức và hội đàm với Thượng tướng Vanthong Kongmany, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công an Lào. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an hai nước, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng hai Bộ.
(ANTV) - Tối 19/3, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Chương trình nghệ thuật “Ngọn lửa tiên phong” kỷ niệm 15 năm triển khai Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” và tuyên dương, trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2025.
(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
(ANTV) - Tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, sáng 20/3, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% xã, phường không ma tuý trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai đã tới dự.
(ANTV) - Sáng 20/3, tại Công an TP Cần Thơ, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an có buổi làm việc với Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ; Công an TP. HCM và Công an tỉnh Tây Ninh.