Chủ Nhật, 16/11/2025 20:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi cải thiện năng lực sản xuất tên lửa

BT

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi nhanh chóng cải thiện năng lực sản xuất tên lửa nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của tiền tuyến và các đơn vị tên lửa.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên khi tới thăm các nhà máy sản xuất tên lửa chiến lược, bệ phóng tên lửa và nhiều loại vũ khí quân sự khác vào các ngày 11 và 12/8 vừa qua.

Chuyến thăm trên diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện chuyến thị sát và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp trên thực địa tại các nhà máy sản xuất đạn dược.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ dự định tổ chức cuộc tập trận thường niên mang tên Lá chắn Tự do Ulchi vào cuối tháng này, sự kiện mà phía Bình Nhưỡng cho là một cuộc diễn tập để xâm lược Triều Tiên.

Mới đây, tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/8, ông Kim Jong-un đã kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Hạn hán, nông dân Indonesia đào lòng sông tìm nước

Hiện tượng El Nino trong mùa hè này đã khiến hạn hán kéo dài và lan rộng khắp Indonesia. Sau 4 tháng dài trải qua đợt hạn hán chưa từng có, người dân Indonesia không còn nước sử dụng. Trước hoàn cảnh hiện tại, nhiều nông dân đã quyết định đào lòng sông khô cạn để lấy nước.

Hạn hán ở ngôi làng Karanganyar, Indonesia bắt đầu từ tháng 4, kéo dài và duy trì đến hiện tại. Thực vật ở đây, chẳng hạn như ngô, đều khô héo.

Những người nông dân trong làng như ông Sunardi phải đi bộ khoảng 8km đào nước trên những con sông khô cạn đáy để lấy nước về trồng trọt.

Trong một hoặc hai giờ, nước mặn và bùn sẽ lấp đầy cái hố mới đào. Sunardi và nhiều cư dân khác ở làng Karanganyar, tỉnh Trung Java sẽ mang chút nước ít ỏi đó về nhà để uống, rửa và tưới cho cây trồng đang chết dần chết mòn của họ.

Ông Sunardi, nông dân Indonesiacho biết: Hạn hán ở ngôi làng này bắt đầu từ tháng 4 và đến tận bây giờ vẫn chưa có mưa. Các giếng ở khu vực này đã khô cạn, vì vậy người dân chỉ có thể lấy nước từ lòng sông.

Bà Sukinem, nông dân Indonesia chia sẻ: Nước trong sông không còn, chúng tôi phải xếp hàng để đào lòng sông lấy nước. Nước này dùng cho tắm giặt, nấu nướng và có khi còn để uống.

Thực vật ở đây như ngô đều khô héo. Thuốc lá có thể sống, nhưng nó không phát triển tối ưu, vì vậy họ phải tìm cách tiếp tục tưới bằng nước lòng sông.

Ông Sunardi, nông dân Indonesia cho biết thêm: Các cây trồng như ngô, đều héo khô hết cả. Chỉ có cây thuốc lá sống được nhưng cũng phát triển rất kém. Do vậy chúng tôi vẫn phải tìm nước tưới cây.

Cơ quan thời tiết Indonesia (BMKG) cho biết hiện tượng thời tiết El Nino, mang đến thời tiết nóng và khô kéo dài, đang ảnh hưởng đến hơn 2/3 diện tích của quốc gia rộng lớn này, bao gồm toàn bộ tỉnh Java, các khu vực phía bắc Kalimantan và tất cả khu vực ven biển của Indonesia trừ Sumatra.

Ông Tris Adi Sukoco, Đại diện Cơ quan thời tiết Indonesia cho biết: Nhu cầu nước sạch năm nay thực sự bức thiết so với 3 năm qua. Các đợt hạn hán của năm 2020, 2021, 2022 cũng không nghiêm trọng như năm nay. Chúng ta cần dự báo sớm nhu cầu nước, cũng như đưa ra những cảnh báo đối với hệ thống nông nghiệp. Không thể tiếp tục duy trì phương thức canh tác như mọi năm.

Theo dữ liệu của chính phủ Indonesia, nông nghiệp chiếm gần 14% GDP của đất nước, và 1/3 lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Các nhà khoa học cảnh báo El Niño cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng và ảnh hưởng các loại cây trồng như lúa mì, dầu cọ và gạo.

Đầu tháng này, chính phủ đã gửi cứu trợ khẩn cấp đến tỉnh Papua ở phía đông của nước này, nơi hạn hán đã làm 6 người thiệt mạng.

Trong khi đó, nông dân ở các vùng sản xuất lúa gạo hàng đầu của Indonesia đang trồng ngô và cải bắp để đề phòng hạn hán. Còn chính phủ nước này cũng đang chuẩn bị 500.000ha đất nông nghiệp để sản xuất lúa gạo trước nguy cơ hạn hán kéo dài do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra.

Các chuyên gia dự báo, El Nino có thể kéo dài tới năm sau, trong khi cường độ thì từ trung bình tới mạnh và tiếp tục gây ra nhiều thách thức cho nền kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ buộc Chính phủ các nước phải tiếp tục theo dõi sát các diễn biến khí hậu và hành động một cách kịp thời để hạn chế tổn thất từ cơn bão kinh tế mà El Nino có thể mang lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran thu giữ tàu chở 30.000 tấn sản phẩm hóa dầu tại Vịnh Ba Tư

Iran thu giữ tàu chở 30.000 tấn sản phẩm hóa dầu tại Vịnh Ba Tư

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Theo AFP, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15/11 xác nhận đã thu giữ một tàu chở dầu tại Vịnh Ba Tư khi con tàu rời một cảng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một ngày sau khi các công ty an ninh biển nhận định nhiều khả năng IRGC là bên thực hiện.

Chó nghiệp vụ hỗ trợ bảo vệ rừng cây ở Australia

Chó nghiệp vụ hỗ trợ bảo vệ rừng cây ở Australia

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Tại Tây Australia, những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt đang giúp các nhà khoa học xác định một loại bệnh thực vật nguy hiểm nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Các nhà bảo tồn hy vọng đội chó nghiệp vụ sẽ tăng cường nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh bị đe dọa bởi căn bệnh này.

30 triệu người Sudan cần cứu trợ nhân đạo

30 triệu người Sudan cần cứu trợ nhân đạo

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Tình hình nhân đạo tại Sudan tiếp tục rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Các cơ quan gồm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dịch vụ Hành động Bom mìn của Liên hợp quốc (UNMAS) mới đây đã đồng loạt đưa ra cảnh báo về mức độ tàn phá ngày càng sâu rộng của cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. Hơn 30 triệu người dân Sudan, chiếm hơn một nửa dân số quốc gia châu Phi, đang cần được cứu trợ nhân đạo.

Chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép

Chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép

Kinh tế 16/11/2025

(ANTV) - Hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép giữa các cá nhân và tại một số cơ sở kinh doanh vàng vẫn âm thầm diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, cận Tết, nhu cầu giao dịch ngoại tệ tăng cao khiến thị trường càng trở nên sôi động, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính và vi phạm pháp luật.

Xem thêm